Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Putin đề xuất trưng cầu dân ý

15/01/2020 (18:51:20)

"Tôi cho rằng cần phải tiến hành một cuộc bỏ phiếu về toàn bộ đề xuất sửa đổi hiến pháp. Phải tôn trọng ý kiến của công chúng chúng ta mới xây dựng được nước Nga thịnh vượng và hùng mạnh", Tổng thống Putin hôm nay nói trong bài phát biểu thường niên trước quốc hội tại Moskva. Ông không nêu rõ ngày tổ chức trưng cầu dân ý.

Tổng thống Nga Putin phát biểu trước quốc hội tại Moskva ngày 15/1. Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Putin phát biểu trước quốc hội tại Moskva ngày 15/1. Ảnh: AFP

Về đề xuất sửa hiến pháp, Putin kêu gọi tăng cường quyền lực của quốc hội, cho các nhà lập pháp quyền chọn thủ tướng. Thủ tướng sẽ trình lên quốc hội đề cử cho vị trí phó thủ tướng và các bộ trưởng.

Ông cũng đề xuất thắt chặt yêu cầu đối với ứng viên tổng thống. Họ phải không có quốc tịch nước ngoài và sống ở Nga ít nhất 25 năm thay vì 10 năm như quy định hiện hành.

Một vấn đề quan trọng khác Putin vạch ra là Nga chỉ nên tuân thủ các thỏa thuận, hiệp ước cũng như quyết định của cơ quan quốc tế nếu chúng không mâu thuẫn với hiến pháp Nga, không hạn chế quyền và tự do của công dân Nga.

Lần gần đây nhất Nga tiến hành trưng cầu dân ý là vào năm 1993, khi nước này thông qua hiến pháp dưới thời người tiền nhiệm của Putin, Vladimir Yeltsin.

Phương Vũ (Theo AFP/RT)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)