Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị chi 2,9 tỷ sửa trường bị tốc mái

04/11/2020 (20:34:03)

Sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị UBND TP.HCM cho phép sử dụng 2,9 tỷ đồng trong quỹ phòng chống thiên tai để sửa chữa trường THPT Bình Phú.

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa gửi kiến nghị lên ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND thành phố, về phương án khắc phục sự cố hai dãy nhà của trường THPT Bình Phú, quận 6, hư hỏng nặng vì dông lốc hôm 31/10.

Theo đó, sở đề nghị cho học sinh lớp 12 học tại trường THPT Bình Phú, còn học sinh lớp 10 và 11 học tại các điểm trường khác ở quận 6.

truong hoc o TP.HCM bi toc mai anh 1

Dãy nhà B của trường THPT Bình Phú hư hỏng nặng vì dông lốc tối 31/10. Ảnh: Quỳnh Danh.

Sở này cũng kiến nghị UBND TP.HCM cho phép sử dụng quỹ phòng chống thiên tai với kinh phí ước tính 2,9 tỷ đồng để thực hiện khắc phục, gia cố, sửa chữa, thiết lập hiện trạng mái che cho hai khối nhà A, B, vì đây là sự cố bất khả kháng do thiên tai.

Đề nghị này được đưa ra sau khi phân tích thuận lợi, khó khăn của phương án học sinh học tạm tại Cao đẳng Kinh tế TP.HCM cho đến khi cơ sở vật chất nhà trường được cải tạo, nâng cấp, do ông Võ Văn Hoan chỉ đạo tại cuộc họp ngày 2/11.

Cụ thể hơn, chiều cùng ngày, trường THPT Bình Phú đã xây dựng kế hoạch cho học sinh học nhờ tại khối nhà C của Cao đẳng Kinh tế TP.HCM trong thời gian còn lại của năm học.

Khối nhà này có 8 tầng với 25 phòng học đầy đủ bàn ghế, hệ thống âm thanh, hai hầm để xe, phòng chức năng cho khối văn phòng, hai thang máy mới.

truong hoc o TP.HCM bi toc mai anh 2

Ông Võ Văn Hoan chỉ đạo trường và UBND quận 6 cho toàn bộ học sinh sang học tạm tại Cao đẳng Kinh tế TP.HCM. Ảnh: V.D.

Tuy nhiên, khối nhà C không có khu vực sân chơi để tổ chức các hoạt động chung, học giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng. Dãy nhà cũng thiếu phòng máy tính, phòng học kỹ thuật điện, phòng thí nghiệm Lý, Hóa, Sinh. Số lượng phòng học ít (25 phòng cho 45 lớp) gây khó khăn trong sắp xếp thời khóa biểu.

Ngoài ra, nếu học tạm tại đây, học sinh sẽ bất tiện trong di chuyển do Cao đẳng Kinh tế TP.HCM nằm ở quận 10. Hơn 96% học sinh sẽ phải di chuyển hơn 7,5 km để đến trường.

Ngoài ra, khối nhà C còn cần 10 ngày nữa mới được sở Xây dựng, Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy nghiệm thu, đưa vào sử dụng. Phòng học cần được dọn dẹp thêm nên trường không kịp đón học sinh trở lại từ ngày 4/11 theo thông báo.

Việc đưa đón giáo viên, học sinh mất thời gian, gây xáo trộn. Trường cũng không có sân bãi cho 20 chiếc xe dừng, đỗ.

Bên cạnh đó, nếu cho học sinh học tạm tại đây cho đến hết năm học 2020-2021, kinh phí bỏ ra rất lớn, hơn 9 tỷ đồng (gồm 6,8 tỷ đồng hỗ trợ xe buýt, 875 triệu đồng tiền điện, nước, vận hành tòa nhà, 403,2 triệu đồng phí vệ sinh, 168 triệu đồng thuê bảo vệ, 550 triệu đồng phí may màn che các phòng học, 550 triệu đồng phí thuê cơ sở vật chất khác).

Trong khi đó, dự kiến tiến độ thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp trường THPT Bình Phú nhanh nhất cũng phải đến tháng 7/2021 mới hoàn thành.

Trường THPT Bình Phú đánh giá việc thi công thực hiện dự án trong 150 ngày rất khó vì không đảm bảo thủ tục hồ sơ pháp lý theo quy định, thời gian lao động của công nhân vướng dịp lễ, Tết, thanh lý, tháo dỡ công trình hiện hữu...

Sở GD&ĐT TP.HCM ước tính thời gian thi công tối thiểu là 270 ngày, tức đến ngày 22/11/2021 mới hoàn thành.

Nguyễn Sương

Theo: NEWS.ZING.VN


Giáo dục (Tin trước)