Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Tân Tổng thống Mỹ Biden: 'Nền dân chủ đã thắng thế'

21/01/2021 (10:12:18)

Ngay khi Tổng thống Donald Trump lên máy bay Không lực Một sau lễ chia tay ở căn cứ không quân Andrews sáng 20/1, Tổng thống đắc cử Joe Biden cùng vợ Jill Biden rời Nhà Blair, nhà khách dành cho tổng thống đắc cử đối diện Nhà Trắng. Đoàn xe chở họ đến nhà thờ St. Matthew ở thủ đô Washington, nơi ông dự lễ buổi sáng cùng gia đình mình, gia đình Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris và các lãnh đạo lưỡng đảng tại quốc hội.

Sau khi rời nhà thờ, gia đình Biden lên đường tới Đồi Capitol, nơi sẽ diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Buổi lễ có sự góp mặt của Phó tổng thống Mike Pence, các cựu tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama, cùng 6 thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ.


Biden tuyên thệ nhậm chức sáng 20/1. Ảnh: CNN.

Biden tuyên thệ nhậm chức sáng 20/1. Ảnh: CNN.Chỉ có khoảng 1.000 người dự lễ nhậm chức năm nay của Biden, thay vì đám đông hàng trăm nghìn người như các sự kiện trước đây. Người ủng hộ thông thường sẽ tập trung tại công viên quốc gia National Mall, song năm nay 200.000 lá cờ đã được cắm tại đây thay vì tụ tập đông người vì Covid-19.

Dù không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm, Trump vẫn theo dõi sự kiện trên chuyên cơ Không lực Một bay từ Washington về Florida. Máy bay hạ cánh ở Florida không lâu sau khi Phó tổng thống Mike Pence xuất hiện ở Đồi Capitol.

Thời tiết trong ngày Biden nhậm chức khá tốt, với nắng nhẹ và bầu trời quang đãng. Tuy nhiên, tuyết rơi nhẹ vào đầu buổi lễ và gió mạnh khi vợ chồng Biden xuất hiện trên sân khấu lễ nhậm chức.

Amy Klobuchar, người sẽ trở thành chủ tịch phe Dân chủ tại Ủy ban Quy định của Thượng viện, phát biểu mở đầu buổi lễ. Bà gọi đây là "khởi đầu mới" của đất nước, hai tuần sau khi đám đông người biểu tình gây ra bạo loạn ở Đồi Capitol.

Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris tuyên thệ lúc 11h45 (23h45 giờ Hà Nội) trước Sonia Sotomayor, thẩm phán người Latinh đầu tiên trong Tòa án Tối cao Mỹ. Doug Emhoff, phu quân của Harris, giữ cuốn Kinh thánh trong lúc bà đọc lời tuyên thệ.

Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ sau đó vài phút. "Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ đảm đương vị trí tổng thống Mỹ một cách trung thành và sẽ làm hết khả năng để giữ gìn, duy trì và bảo vệ Hiến pháp Mỹ.Vì vậy xin Chúa hãy giúp tôi!", Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ trước sự chứng kiến của Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts.

Trong bài phát biểu sau lễ nhậm chức, ông đề cập nhiều tới đoàn kết nội bộ nước Mỹ và hàn gắn quan hệ với các đồng minh, thêm rằng Covid-19 sẽ là một trong những ưu tiên giải quyết hàng đầu của chính quyền.

"Hôm nay chúng ta ăn mừng chiến thắng, không phải của một ứng viên mà là sự nghiệp của nền dân chủ. Ý chí của người dân đã được lắng nghe và được chú ý. Chúng ta lại một lần nữa học được rằng nền dân chủng rất quý giá và mong manh. Vào giờ phút này, nền dân chủ đã thắng thế", Biden nói.


Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ
 
 
Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ. Video: CNN.Sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Biden ký ba tài liệu tại Phòng Tổng thống ở Đồi Capitol, gồm Tuyên bố về Ngày Nhậm chức, Đề cử các Vị trí Nội các và Đề cử các vị trí dưới nội các.

Cựu phó tổng thống Mike Pence được Kamala Harris và phu quân tiễn ra xe để rời khỏi Đồi Capitol. Họ trao đổi một cách vui vẻ trước khi gia đÌnh Pence lên xe về quê nhà Indiana. Trong lúc Pence rời đi, các phóng viên nghe thấy Harris nói: "Chúc sức khỏe và thượng lộ bình an".


Vợ chồng Tổng thống Biden và Phó tổng thống Harris duyệt đội danh dự. Ảnh chụp màn hình.

Vợ chồng Tổng thống Biden và Phó tổng thống Harris duyệt đội danh dự. Ảnh chụp màn hình.Sau buổi lễ, Biden và Harris đã duyệt đội danh dự đại diện toàn bộ lực lượng vũ trang Mỹ. Đây là truyền thống phản ánh quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình cho tân tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ. Tổng thống Biden sẽ đánh giá khả năng sẵn sàng của binh sĩ dưới sự chỉ huy của Chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm Liên quân - Vùng Thủ đô Quốc gia (JTF-NCR). Ngoài đại diện của các quân chủng lực lượng vũ trang, còn có sự góp mặt của những binh sĩ mặc trang phục thời lập quốc của Mỹ. Gió mạnh đã thổi bay mũ của nhiều binh sĩ khi đi qua trước mặt Biden.

Biden và vợ tiếp đó lên chuyên xa Quái thú để tới Nghĩa trang Quốc gia Arlington đặt vòng hoa tại Mộ chiến sĩ vô danh. Họ sau đó được đội danh dự quân đội Mỹ hộ tống trở về Nhà Trắng, kết thúc lễ nhậm chức. Các sự kiện diễu hành, tiệc chiêu đãi sau lễ nhậm chức đã bị hủy để đề phòng Covid-19 lây lan.

Xem diễn biến chính

Theo: VNEXPRESS.NET