Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Tân thủ tướng Nhật điện đàm lần đầu tiên với Tổng thống Trump

21/09/2020 (09:48:03)

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ đồng minh với Mỹ trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Donald Trump hôm 20/9.

Ông Suga nói với ông Trump rằng quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ là "nền tảng cho hòa bình và ổn định tại khu vực", theo Nikkei Asian Review.

Ông Trump đáp lại rằng hai nước nên tiếp tục thúc đẩy quan hệ đồng minh, nhà lãnh đạo Nhật Bản nói với các phóng viên về cuộc điện điện đàm kéo dài 25 phút.

Hai bên đồng ý hợp tác phát triển và phân phối vaccine cũng như phương pháp điều trị Covid-19, theo chính phủ Nhật Bản.

tan thu tuong nhat ca ngoi dong minh voi my anh 1

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga gặp phóng viên tại Tokyo hôm 20/9. Ảnh: Kyodo.

Thủ tướng Suga kêu gọi sự ủng hộ của Washington đối với một giải pháp về việc công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc hàng chục năm trước. "Chúng tôi sẽ có những nỗ lực kiên quyết để giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng", ông nói với tổng thống Mỹ.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở, cũng như về sự rạn nứt ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông Trump nói với ông Suga rằng hãy gọi vào bất kỳ giờ nào trong ngày nếu cần thiết.

"Chúng tôi đồng ý làm việc chặt chẽ với nhau", tân thủ tướng Nhật nói với các phóng viên. "Tôi cảm thấy đó là một cuộc trò chuyện cực kỳ hiệu quả".

"Tôi hy vọng sẽ nhân cơ hội này nói chuyện với các nhà lãnh đạo khác cũng như truyền đạt lập trường của Nhật Bản và tăng cường hợp tác quốc tế", ông Suga nói.

Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo "đã thảo luận về tầm quan trọng của việc theo đuổi tầm nhìn chung của chúng ta về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở, tiếp tục củng cố quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật và cùng nhau thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu".

Cố vấn an ninh quốc gia Nhật Bản Shigeru Kitamura sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Robert O'Brien và các quan chức khác tại Mỹ trong tuần này.

Ông Suga cũng đã điện đàm với Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm 20/9.

Tân thủ tướng Nhật Bản nhậm chức hôm 16/9 sau sự từ chức đột ngột của người tiền nhiệm Shinzo Abe với lý do sức khỏe. Trước đó, ông Suga là chánh văn phòng nội các và được xem là cánh tay phải của ông Abe.

Đông Phong

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)