Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Thanh Hóa yêu cầu xử lý sai phạm trong chi trả gói 62.000 tỷ đồng

16/06/2020 (11:50:09)

Sáng 16/6, tại kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa, nhiều đại biểu nêu các vấn đề cử tri quan tâm thời gian qua, như cần có chính sách để phục hồi kinh tế nhanh và bền vững sau dịch bệnh; đánh giá lại công tác rà soát, công nhận hộ nghèo, cận nghèo...

Về gói hỗ trợ ảnh hưởng Covid-19, ông Trịnh Ngọc Dũng - Giám đốc Sở Lao động Thương Binh Xã hội tỉnh Thanh Hóa cho hay, đến ngày 16/6, việc chi trả  cho bốn nhóm thụ hưởng gồm người có công, người hưởng chế độ bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo đã cơ bản hoàn thành (đạt 99,8%), với tổng số tiền trên địa bàn tỉnh hơn 700 tỉ đồng.


Một gia đình khá giả ở huyện Yên Định nhưng có tên trong danh sách hộ cận nghèo, nhận hỗ trợ. Ảnh: Lê Hoàng.

Một gia đình khá giả ở huyện Yên Định nhưng có tên trong danh sách hộ cận nghèo, nhận hỗ trợ. Ảnh: Lê Hoàng.Ông Dũng thừa nhận trong quá trình chi trả tiền hỗ trợ ở một số địa phương "đã xảy ra hiện tượng vận động người dân tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ; một số xã in sẵn đơn cho người dân ký...".

Lãnh đạo Sở Lao động Thương binh Xã hội Thanh Hóa  nêu rõ các địa phương làm như là vậy không đúng tinh thần của Chính phủ. "Người dân còn bức xúc về công tác đánh giá hộ nghèo, cận nghèo một số nơi chưa chính xác như tại huyện Thiệu Hóa, Yên Định, Quảng Xương, thị xã Nghi Sơn", ông Dũng nói.

Đề cập đến những sai sót nhưng ông Dũng không nêu kết quả xử lý sai phạm của cơ quan chức năng. Về vấn đề này, ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, yêu cầu Giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội cập nhật thông tin, báo cáo với HĐND và trả lời nhân dân ngay trong kỳ họp này.


Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hoá Trịnh Văn Chiến yêu cầu làm rõ sai phạm trong chi trả gói 62.000 tỷ. Ảnh: Lê Hoàng.

Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hoá Trịnh Văn Chiến yêu cầu làm rõ sai phạm trong chi trả gói 62.000 tỷ. Ảnh: Lê Hoàng."Báo chí phát hiện sai về hộ nghèo, cận nghèo thì đã xử lý thế nào rồi? Cán bộ chỉ đạo thực hiện việc chi trả từ cấp thôn, xã đã xử lý ra sao? Đừng giải thích, vì giải thích như thế thì có cả nghìn lẻ một lý do, chưa biết lúc nào xong, mà có lý do cũng không chấp nhận", ông Trịnh Văn Chiến nói.

Trước đó, trong quá trình chi trả tiền hỗ trợ của Chính phủ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, ở một số huyện tại Thanh Hoá như Thiệu Hóa, Yên Định, Quảng Xương, huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn) xảy ra nhiều bất thường. Đơn cử, nhiều trường hợp người thân cán bộ lọt vào hộ nghèo, cận nghèo, rất nhiều hộ có điều kiện kinh tế khá giả nhưng vẫn nằm trong danh sách cận nghèo và nhận tiền hỗ trợ.

Ngày 9/4, Chính phủ ban hành nghị quyết hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn vì Covid-19. Dự kiến, khoảng 20 triệu người yếu thế bị ảnh hưởng sẽ được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng.

Tỉnh Thanh Hoá có hơn 700.000 người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo thuộc diện được hỗ trợ đợt một, tổng kinh phí dự kiến khoảng 710 tỷ đồng. 

Lê Hoàng

Theo: VNEXPRESS.NET