Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Thí sinh duy nhất giành điểm tuyệt đối tại Olympic Toán quốc tế 2020

04/10/2020 (06:42:40)

Tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 2020, đội tuyển Trung Quốc đứng đầu bảng với 5 huy chương vàng, một huy chương bạc. Đặc biệt, thí sinh Jinmin Li giành điểm tuyệt đối.

Cuoc thi Olympic Toan Quoc te anh 1

Ngày 27/9, Ban tổ chức kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO - International Mathematical Olympiad) lần thứ 61 công bố kết quả chung cuộc. Đoàn Trung Quốc một lần nữa được xướng tên với thành tích cao. 6 thí sinh của đội tuyển Trung Quốc giành 215 điểm, mang về cho quốc gia này vị trí đầu bảng xếp hạng.

Jinmin Li - thí sinh đến từ trường Trung học Trùng Khánh - giành được số điểm tuyệt đối (42 điểm). Đây là thí sinh duy nhất giành được điểm tuyệt đối trong kỳ thi IMO năm nay.

Niềm vui với Toán học là khởi nguồn cho vinh quang

Jinmin Li cho biết lần đầu tiên cậu tiếp xúc các cuộc thi Toán học khi đang học cấp hai. Lúc đó, Li “vừa dốt vừa cẩu thả, không cẩn trọng”, QQ dẫn lời tự nhận xét của nam sinh.

Nhưng niềm vui và trí tò mò với các con số vẫn là điểm hấp dẫn Li. Cậu tham gia các cuộc thi để tìm kiếm cảm giác bất ngờ sau mỗi bài toán đưa ra. Sau cuộc thi IMO, Li chia sẻ bản thân thích nhất phần toán tổ hợp vì nó mang tính thử thách, kích thích.

Ông Lai Zhang Run, giáo viên huấn luyện các thí sinh dự thi IMO năm 2020, cho hay Li có ưu điểm là rất kiên trì, siêng năng. Khi các thí sinh khác lần lượt bỏ cuộc, Li là người cuối cùng theo đuổi con số, bao giờ tìm ra lời giải mới thôi.

Thầy hướng dẫn khác của Li cũng nhận xét nam sinh có sự tập trung đáng ngưỡng mộ mỗi khi giải toán. Theo ông, từ nét mặt có thể nhận thấy Li rất đam mê và thích môn học này.

Ngày đầu tiên của kỳ thi IMO, Li chỉ mất 50% thời gian để hoàn thành bài thi. Hôm sau, cậu giải quyết câu đố khó với tâm thế bình tĩnh và cũng sớm tìm ra đáp án. Tuy nhiên, nam sinh không ra sớm, bởi sợ ảnh hưởng tâm lý của thí sinh khác.

Với Li, tham gia các cuộc thi Toán học giúp em cải thiện điểm số và trưởng thành hơn, rèn tinh thần, kỷ luật thép.

Các giáo viên và bạn học nhận xét Li giống như thần đồng Toán học. Cậu sở hữu khả năng phân tích tổng quát sắc bén. Ngoài Toán học, Li còn có đam mê cờ vua, tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa.

Cha Li Jinmin chia sẻ thành tích Toán học ở trường của con trai ông không xuất sắc như mọi người nghĩ. Kỳ thi chuyển cấp năm ngoái, Li đạt 99 điểm. Bước vào THCS, Li thể hiện được khả năng với các môn khoa học, kiến thức lịch sử và am hiểu địa lý.

Mẹ của Li chia sẻ bà luôn dạy con khả năng tập trung thay vì nhồi nhét kiến thức. Khi lên 2 tuổi, Li đã thuộc 800 chữ Hán. Người mẹ không ngờ con trai lại có khả năng Toán học nổi bật không kém.

Để làm bạn cùng con, bà không thích ngắm chim nhưng vẫn đi cùng Li tới các buổi sinh hoạt câu lạc bộ để trau dồi, tìm hiểu thêm kiến thức về bộ môn này.

“Bằng cách đó, tôi và con trai có nhiều chủ đề để chia sẻ, dễ hướng con tới các cách học tập đúng đắn”, người mẹ nói.

Chia sẻ về thành tích vừa đạt được tại IMO 2020, Li Jinmin tâm sự rằng những bông hoa và tràng pháo tay sẽ sớm qua đi. Cậu sẽ không đứng yên mà tiếp tục giải mã bí ẩn của Toán học. Li mong muốn góp sức mình cho sự phát triển của nước nhà.

Cuoc thi Olympic Toan Quoc te anh 2

Li Jinmin và cha mẹ. Ảnh: CBCQ.

Bí quyết của chủ nhân huy chương vàng

Rui Rao - chủ nhân của một trong 5 tấm huy chương vàng - nói với truyền thông rằng cậu tham gia thi IMO năm nay với mục đích thử sức mình, không ngờ lại đoạt giải cao.

Ngoài Toán học, Rao còn luyện tập Vật lý, Tin học. Nam sinh của trường Trung học Đại học Sư phạm Trung Quốc thừa nhận tính cách của mình hơi hấp tấp và không cẩn thận. Trước khi đi thi, cậu đã phải điều chỉnh rất nhiều.

Chia sẻ về cách học Toán, Rao cho rằng nên đánh dấu các câu hỏi trọng tâm, quan trọng trước, sau đó mới đến những dữ kiện đầu bài cho.

Cuoc thi Olympic Toan Quoc te anh 3

Chân dung Rui Rao. Ảnh: Huacheng.gz-cmc.com.

Kinh nghiệm này được Rao rút ra sau nhiều năm học Toán và mất thời gian đọc đề bài. Theo nam sinh, việc xác định đúng và đủ câu hỏi, yêu cầu đưa ra sẽ giúp người giải tư duy mạch lạc, không bị thôi miên bởi ma trận công thức hay đề bài đánh lừa.

Một thí sinh khác đạt thành tích cao trong cuộc thi năm nay là Jia Yi. Nam sinh của trường Trung học Nhân dân Bắc Kinh không xem tin tức cho đến khi “nổ điện thoại” vì tin nhắn và cuộc gọi chúc mừng của bạn bè, thầy cô.

“Em trả lời được hết các câu hỏi nhưng không nghĩ rằng mình đạt kết quả tốt như vậy. Em cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào vì đã mang vinh quang về cho đất nước, thực hiện mơ ước của mình”, chàng trai nói với Sohu.

Tình yêu của Yi với môn Toán bắt đầu từ thời tiểu học. Năm lớp 4, trong khi nhiều người chán nản với các con số khô khan, Yi lại đặc biệt yêu thích nó. Với cậu bé, các con số có hấp lực tuyệt vời, kích thích trí tò mò.

“Ẩn sau mỗi bài toán là quy tắc nào đó. Mỗi khi giải ra kết quả hoặc tìm thấy quy luật trong nó, em cảm giác được sự chiến thắng và rất vui”, Yi nói.

Ngoài việc lắng nghe cẩn thận và ghi chép tỉ mỉ, nam sinh này thường tóm tắt các công thức, tìm ra điểm chung, quy luật. Theo Yi, Toán học nhắm tới sự hiểu biết và thành thạo. Vì vậy, khả năng rút ra kết luận là điều rất quan trọng.

Yêu thích môn Toán nhưng Yi không phải là nam sinh “mọt sách”. Theo tâm sự của cậu, Yi còn đam mê thể thao, âm nhạc. Đá banh cùng các bạn trong trường sau giờ học là cách thư giãn và lấy lại tinh thần cho chủ nhân huy chương vàng cuộc thi Olympic Toán Quốc tế năm nay.

Theo quan điểm của Yi, Toán học đã mở ra cánh cửa mới và dẫn em tới thế giới đầy hấp dẫn. Sau khi tìm hiểu sâu về các công thức, quy luật của những con số, Yi nhận ra cuộc sống hàng ngày đều có thể áp dụng và giải thích nó bằng tư duy Toán học.

Nam sinh mong muốn khi vào đại học có thể tham gia nghiên cứu chuyên nghiệp về Toán học, thử sức ở lĩnh vực máy tính hoặc tài chính.

Sáu thành viên của đội tuyển Trung Quốc tham gia IMO năm nay gồm Jinmin Li (trường Trung học Trung Khánh - huy chương vàng), Jia Yi (Trung học Nhân dân Bắc Kinh - huy chương vàng), Jingxun Liang (Trung học Hàng Châu - huy chương vàng), Rui Rao (Trung học Đại học Sư phạm Trung Quốc - huy chương vàng), Xinmiao Han (Trung học Yueqing Zhilin, Chiết Giang - huy chương vàng), Binwei Yan (Trung học Đại học Sư phạm Nam Kinh - huy chương bạc).

Trong lịch sử, Trung Quốc nhiều lần có thí sinh đạt kết quả cao tại kỳ thi IMO. Từ năm 1989, quốc gia này có 21 lần giành vị trí đầu trong bảng tổng sắp.

Thiên Nhan

Theo: NEWS.ZING.VN


Giáo dục (Tin trước)