Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Thủ lĩnh phe đối lập Belarus tự xé hộ chiếu để tránh bị trục xuất

08/09/2020 (20:44:01)

Chính trị gia thủ lĩnh phe đối lập Belarus đã tự xé hộ chiếu ngay tại biên giới với Ukraine để tránh bị ép phải rời khỏi quê nhà.

Theo Guardian, bà Maria Kolesnikova cùng hai nhà hoạt động đối lập Anton Rodnenkov và Ivan Kravtsov được một xe ô tô đưa tới điểm kiểm soát Alexandrovka ở biên giới giữa Belarus và Ukraine hôm 8/9. Bà Kolesnikova đã tự xé hộ chiếu khi bị ép đi qua biên giới để vào Ukraine.

"Khi đang bị đưa qua biên giới, bà ấy đã tự xé hộ chiếu, và vì vậy không được lính biên phòng Ukraine cho phép nhập cảnh", hãng thông tấn Interfax dẫn lời một nguồn tin cho biết.

thu linh doi lap Belarus tu xe ho chieu anh 1

Chính trị gia đối lập Belarus Maria Kolesnikova. Ảnh: AFP.

Trong bài đăng trên Facebook cá nhân hôm 8/9, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko cho biết, với việc tự xé hộ chiếu, bà Kolesnikova đã "tránh bị trục xuất cưỡng ép khỏi chính quê hương của mình".

Hãng thông tấn Belarus Belta cho biết Kolesnikova đã bị đưa ra khỏi chiếc xe ôtô sau khi vụ việc xảy ra. Lính biên phòng Belarus đã bắt giam nữ chính trị gia này. Nhà chức trách Belarus chưa xác nhận vụ việc cũng như vị trí hiện tại của bà Kolsenikova.

"Kolesnikova đã bị bắt. Tôi không thể nói chính xác bà ấy đang ở đâu", Reuters dẫn lời ông Anton Bychokovsky, người phát ngôn lực lượng biên phòng Belarus.

Trước đó, bà Kolesnikova bị bắt cóc từ trung tâm thủ đô Minsk. Hai đồng nghiệp khác của bà là Anton Rodnenkov và Ivan Kravtsov cũng bị bắt cóc, theo Guardian. Ba chính trị gia đối lập đã bị đưa từ Minsk tới biên giới với Ukraine. Anton Rodnenkov và Ivan Kravtsov được cho là đã bị đưa vào lãnh thổ Ukraine.

Kolesnikova là đối tác tranh cử của ứng viên tổng thống đối lập Svetlana Tikhanovskaya. Bà Tikhanovskaya trước đó đã tuyên bố chiến thắng đương kim Tổng thống Alexander Lukashenko trong cuộc tổng tuyển cử gây tranh cãi hồi tháng 8.

Duy Anh

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)