Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Thủ tướng: 'Một người lơ là, cả xã hội vất vả'

07/05/2021 (18:28:01)

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều 7/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh rằng chỉ cần một người lơ là sẽ khiến cả xã hội vất vả.

 • Cấm đường 416 ở Sơn Tây để cách ly, xử lý dịch

  Liên quan đến ca mắc Covid-19 là Trưởng khoa Nội tiết tại Bệnh viện Quân y 105, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa thông báo cấm đường trên đường 416 (Kim Sơn) để phục vụ cách ly, xử lý dịch.

  Theo đó, Sở GTVT cấm các phương tiện đường bộ lưu thông trên đường 416 (Kim Sơn), đoạn từ Km0 đến Km0+350 (từ số nhà 1 đến 89 phố Sơn Lộc thuộc tổ dân phố số 8, phường Trung Sơn Trầm và từ số nhà 2 đến 70 phố Sơn Lộc thuộc tổ dân phố số 7, phường Sơn Lộc, Thị xã Sơn Tây).

  Cơ quan này hướng dẫn các phương tiện đi theo hướng quốc lộ 21 - ngã tư Bệnh viện 105 - đường 414 (87A) - đường Tản Lĩnh - Yên Bài - đường 416 và ngược lại. Thời gian cấm đường kéo dài đến khi UBND Thị xã Sơn Tây và các cơ quan liên quan thông báo hết dịch bệnh theo quy định.

 • Bắc Ninh, Hà Nội, Hà Tĩnh dừng cấp căn cước gắn chip để phòng Covid-19

  Chiều 7/5, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết sau khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại, Bộ đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục triển khai kế hoạch cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip nhưng yêu cầu tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng, chống dịch.

  Theo tướng Xô, đối với những địa bàn có ca mắc Covid-19, lực lượng cảnh sát quản lý hành chính đã tạm dừng thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước. Các công việc sẽ tiếp tục sau khi dịch ổn định hơn.

  Với các địa phương khác, cơ quan chức năng vẫn tiến hành cấp, đổi CCCD gắn chip. Tuy nhiên, mọi người đến làm thủ tục sẽ được cảnh sát hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch và đảm bảo khoảng cách an toàn với người bên cạnh. Người dân phải thường xuyên đeo khẩu trang, chỉ tạm bỏ ra khi chụp ảnh chân dung.

  Trước đó, Bắc Ninh, Hà Nội, Hà Tĩnh và một số địa phương đã tạm dừng làm căn cước công dân gắn chip tại các điểm có ca mắc Covid-19 để phòng, chống dịch.

  Nhiều nơi tiếp tục cấp thẻ căn cước nhưng phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch. Ảnh: Phạm Ngôn.

  Dich covid-19 anh 1
 • Công nhân ở Vĩnh Phúc đòi nghỉ việc vì lo sợ dịch bệnh

  Ngày 7/5, mạng xã hội lan truyền hình ảnh công nhân Công ty Lợi Tín (huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) tập trung đòi nghỉ việc sau khi biết tin có trường hợp F1 tại công ty.

  Trong bài đăng về vụ việc, một số công nhân bức xúc cho rằng doanh nghiệp đang có nhiều đơn hàng nên không muốn cho nghỉ, sợ ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất. 

  Trao đổi với Zing chiều 7/5, ông Hà Đình Nhã, Bí thư Huyện ủy Lập Thạch, cho biết trường hợp F1 tại công ty này này đã được đưa đi cách ly tập trung cách đây 3 ngày. Công ty xác định toàn bộ công nhân làm chung phân xưởng với F1 là F2 nên đã cho nghỉ việc để cách ly tại nhà.

  "Sáng nay, một số công nhân ở các phân xưởng còn lại có ý kiến cho rằng mình cũng bị ảnh hưởng sức khỏe. Một số người hô hào, gửi văn bản đề nghị chủ doanh nghiệp cho nghỉ việc và phải trả lương 70%", ông Nhã thông tin.

  Công nhân đến làm việc tại ty Lợi Tín Lập Thạch sáng 6/5. Ảnh: N.A.

  Dich covid-19 anh 2

  Sau khi nắm thông tin, UBND huyện cùng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu doanh nghiệp cho kê khai y tế với 100% công nhân.

  Bí thư Huyện ủy yêu cầu nếu có trường hợp nào là F2, dù gặp F1 ở bên trong hay ngoài công xưởng, cũng sẽ phải cách ly tại nhà và được hưởng 70% lương theo quy định.

  Ông Nhã cho biết những trường hợp từ F3 trở lên thì theo quy định không phải cách ly.

  "Với những trường hợp F3 cảm thấy có nguy cơ về sức khỏe, muốn xin nghỉ thì chúng tôi đề nghị doanh nghiệp cho nghỉ. Phía doanh nghiệp cũng đã đồng ý cho nghỉ những trường hợp này, nhưng sẽ không trả 70% lương", lãnh đạo huyện ủy Lập Thạch cho biết.

 • 'Xử nghiêm các trường hợp vi phạm, kể cả cán bộ, công chức'

  Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định thời gian qua đã nổi lên 2 vấn đề.

  Thứ nhất là xuất nhập cảnh trái phép và quản lý cư trú trái phép. Ông đề nghị Bộ Công an rà soát, kiểm điểm, đánh giá, quản lý tình trạng này. Đặc biệt, hệ thống chính trị cần phát huy sức mạnh nhân dân trong giám sát.

  Thứ hai, Thủ tướng nhận định khâu tổ chức thực hiện còn yếu, đặc biệt là ở cấp cơ sở. Ông nhấn mạnh tư tưởng chỉ đạo là tăng cường kiểm soát chặt chẽ cơ sở, quy trách nhiệm cho cơ sở nếu không làm tốt. Cả hệ thống chính trị cần vào cuộc chống dịch, bao gồm cả Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, công an cơ sở, dân quân tự vệ.

  "Xử lý nghiêm, công khai các trường hợp vi phạm, kể cả với cán bộ, công chức. Được giao trách nhiệm, được giao quyền sử dụng công cụ Nhà nước mà không làm thì ai làm? Ai không làm thì đứng ra một bên. Cái gì đúng thì động viên, cái gì chưa làm được phải cố gắng khắc phục, truy cứu trách nhiệm", ông nghiêm khắc quán triệt.

  Thủ tướng nhận định tăng cường kỷ luật cũng là một biện pháp chống dịch để đạt được mục tiêu cao nhất là khắc phục hậu quả dịch, đảm bảo an ninh, an toàn, an dân, bảo vệ sức khỏe cộng đồng; đồng thời, thực hiện mục tiêu kép.

 • Thủ tướng: Một người lơ là, cả xã hội vất vả

  Chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 chiều 7/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được tình hình. Về việc dịch lan rộng ra nhiều tỉnh thành thời gian qua, Thủ tướng nhận định nguyên nhân cơ bản là do sự lơ là, chủ quan, mất cảnh giác của nhiều địa phương.

  Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các địa phương tránh hai khuynh hướng: lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; và hốt hoảng, sợ sệt, mất bình tĩnh. Ông đề nghị trong thời điểm càng khó khăn, các địa phương cần hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, thông minh, sáng suốt, nắm chắc tình hình và lựa chọn phương án phù hợp. Nhiệm vụ đặt ra là vừa đạt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, vừa chống dịch, khắc phục hậu quả.

  Ông cũng nhắc nhở các cơ quan tổ chức bầu cử an toàn chống dịch, ổn định nhưng dân chủ, công khai, minh bạch. Việc học tập của học sinh, sinh viên cũng cần được đảm bảo. Cuối cùng là công tác truyền thông phải lưu ý đưa tin khách quan, tạo hiệu ứng lan tỏa để người dân chung sức chung lòng vào cuộc chống dịch.

  "Qua kinh nghiệm vừa rồi cho thấy dù cố gắng như vậy nhưng lơ là, chủ quan, mất cảnh giác một tí là trả giá đắt. Một người lơ là, cả xã hội vất vả", Thủ tướng quán triệt.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tại buổi họp. Ảnh: VGP.

  Dich covid-19 anh 3
 • Phú Thọ cho học sinh nghỉ học từ 7/5

  Từ ngày 7/5, TP Việt Trì (Phú Thọ) sẽ dừng toàn bộ hoạt động của các nhà hàng, quán ăn; các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, đám cưới… Phú Thọ cũng kích hoạt ngay Bệnh viện dã chiến tại Trung đoàn 753 với quy mô giai đoạn một là 30 giường bệnh từ 13h ngày 7/5.

  Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ ban hành văn bản yêu cầu các phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường mầm non, các nhóm trẻ cho học sinh nghỉ học từ ngày 7/5 cho đến khi có thông báo mới.

  Phú Thọ ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh minh họa: Việt Linh. 

  Dich covid-19 anh 4

  Theo báo cáo của Sở Y tế Phú Thọ, trường hợp dương tính với SARD-COV-2 vừa được ghi nhận là chị L.T.K.D. (khu 2, xã Kim Đức, TP Việt Trì). Bệnh nhân là công nhân Công ty TNHH Công nghệ Namuga Phú Thọ (KCN Thụy Vân, TP Việt Trì).

  Chị D. có tiền sử dịch tễ liên quan Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2 Đông Anh). Sở Y tế đã truy vết được 20 F1, gồm 3 người thân trong gia đình và 17 người làm cùng tổ tại Công ty TNHH Namuga Phú Thọ. Ngoài ra, còn có 196 F2 được phát hiện. Cơ quan chức năng tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan.

  Sau khi tiếp nhận thông tin, BQL các Khu công nghiệp tỉnh chỉ đạo Công ty TNHH Namuga Phú Thọ phong tỏa ngay dây chuyền làm việc của chị D. và phun khử khuẩn toàn bộ công ty. Hiện, Trung tâm Y tế TP Việt Trì và CDC Phú Thọ đang lấy mẫu xét nghiệm cho 700 công nhân cùng ca làm việc với bệnh nhân.

 • Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: 2 điểm phức tạp của đợt dịch Covid-14 thứ 4

  Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều 7/5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin trong tuần vừa qua, số ca mắc và tử vong do dịch Covid-19 trên thế giới đã có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, các nước Châu Á, đặc biệt các nước lân cận Việt Nam có diễn biến dịch ngày càng phức tạp.

  Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 nhấn mạnh đợt dịch thứ 4 tại Việt Nam có 2 điểm phức tạp hơn những lần trước đây. Cụ thể, một số ổ dịch trên cả nước chưa xác định được nguồn lây như tại Đà Nẵng, Hải Dương và Hà Nội.

  "Ổ dịch tại Bệnh viện K cơ bản lây nhiễm từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Tuy nhiên, một số ca tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chưa rõ nguồn lây cho thấy mầm bệnh đã có trong cộng đồng", ông Vũ Đức Đam dẫn chứng.

  Điểm phức tạp thứ 2 được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu là hiện tượng dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào Việt Nam. Đặc biệt trong bối cảnh còn lỗ hổng trong việc kiểm soát người nhập cảnh trái phép, chủng virus SARS-CoV-2 từ Ấn Độ lây lan nhanh hơn.

  "Tinh thần chung đã quán triệt là các tỉnh, thành chưa có dịch cần hết sức cảnh giác. Các địa phương chưa có dịch hay có dịch đều phải tránh lơ là hay hoảng loạn, cực đoan trong các quyết sách", ông Vũ Đức Đam lưu ý.

 • Hải Phòng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết

  Ngày 7/5, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng ký văn bản hỏa tốc chỉ đạo tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, UBND thành phố nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay có diễn biến hết sức phức tạp. Một số tỉnh giáp ranh với Hải Phòng có ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

  Vì thế, Chủ tịch Hải Phòng yêu cầu mọi người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

  Người dân giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc. Thành phố yêu cầu không tổ chức ăn, uống tập thể (đám hiếu, đám hỷ, tiệc liên hoan, tân gia…) tập trung quá 30 người; khuyến khích người dân tổ chức đơn giản, ít người tham dự.

  UBND TP cũng giao UBND quận Lê Chân chỉ đạo dừng hoạt động chợ Hàng.

  Chính quyền Hải Phòng cho phép học sinh mầm non, tiểu học trên địa bàn tạm nghỉ từ ngày 10/5 cho tới khi có thông báo mới.

  UBND TP Hải Phòng chỉ đạo thành lập 7 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố bằng đường bộ. Ảnh: Nguyễn Dương. 

  Dich covid-19 anh 5
 • Cập nhật tình hình Covid-19

  Xem chi tiết
  Lây nhiễm cộng đồng tính từ 29/4/2021
  121CA NHIỄM
  Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
  Hà Nội 0 47
  Hà Nam 0 14
  Vĩnh Phúc 0 25
  Hưng Yên 0 4
  Đà Nẵng05
  TP HCM 0 1
  Yên Bái01
  Quảng Nam01
  Đồng Nai01
  Hải Dương02
  Thái Bình05
  Bắc Ninh012
  Quảng Ngãi01
  Lạng Sơn01
  Thanh Hóa11

  Nhóm phóng viên

  Theo: ZINGNEWS.VN


  Thời sự (Tin trước)