Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Đại hội Đảng bộ TP.HCM

15/10/2020 (09:37:13)

Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI khai mạc sáng 15/10. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tham dự.

 • Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra từ 14 đến 18/10, phiên khai mạc diễn ra sáng 15/10.
 • Chủ đề Đại hội: “Nâng cao trách nhiệm nêu gương và năng lực lãnh đạo của Đảng bộ, xứng đáng với niềm tin của nhân dân; phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình; huy động hiệu quả mọi nguồn lực, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, tận dụng thời cơ cách mạng công nghiệp lần thứ tư và tăng cường hội nhập quốc tế; đảm bảo quốc phòng - an ninh; phát triển nhanh, bền vững, vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân”.
 • 6 bài học kinh nghiệm

  Ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ qua thực tiễn lãnh đạo, chỉ đạo trong nhiệm kỳ vừa qua, thành phố rút ra 6 bài học kinh nghiệm: 

  - Huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Vai trò lãnh đạo của Đảng, trách nhiệm của các cấp ủy, người đứng đầu là nhân tố quyết định thành công.

  - Các chủ trương, chính sách phải đảm bảo an dân, tạo niềm tin trong Nhân dân, tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố.

  - Giữ gìn đoàn kết, phát huy sự năng động, sáng tạo, dám chịu trách nhiệm về những kiến nghị của thành phố với Trung ương, tranh thủ sự đồng tình, giúp đỡ và phối hợp chặt chẽ của các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương.

  - Công tác xây dựng Đảng cần được quan tâm hơn. Cần chú trọng đến xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tăng cường, kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, thực hiện nghiêm trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, các đồng chí bí thư cấp ủy và thủ trưởng đơn vị.

  - Cần tiếp tục hoàn thiện phương pháp và nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo của cấp ủy đối với hoạt động của chính quyền cùng cấp và cụ thể hóa cơ chế Đảng chịu trách nhiệm trước nhân dân, trước pháp luật về các quyết định của mình.

  - Nắm vững và có những chương trình, kế hoạch cụ thể để triển khai các Nghị quyết của Trung ương phù hợp với thực tiễn thành phố.

  dai hoi dang bo tp hcm anh 1

 • Nguyên nhân hạn chế nhiệm kỳ qua

  Ông Nguyễn Thành Phong nhìn nhận bên cạnh những kết quả đạt được, TP.HCM vẫn còn một số hạn chế, yếu kém. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là sự bất cập, không đồng bộ giữa các quy định pháp luật.

  Một nguyên nhân khách quan khác là dân số thành phố tăng nhanh, bình quân 5 năm tăng thêm 1 triệu người, tạo áp lực lớn trong phát triển hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, trong quản lý đô thị của thành phố; việc phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân còn hạn chế.

  Ngoài ra, TP.HCM chưa phát huy hết vai trò giám sát, phản biện của nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội. Bên cạnh đó, cơ cấu sử dụng đất của thành phố chưa phù hợp với cơ cấu kinh tế.

 • Người dân ủng hộ công tác phòng, chống tham nhũng

  Lãnh đạo chính quyền TP.HCM thông tin người dân thành phố luôn tin tưởng vào chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, sự đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, nhất là trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII).

  Đặc biệt, người dân ủng hộ, đánh giá cao việc tổ chức thực hiện quyết liệt, có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí và việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

  Tuy nhiên, thành phố còn một số nơi xảy ra tình trạng suy thoái về đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên; những khuyết điểm trong thực hiện các dự án chỉnh trang đô thị, nhất là Khu đô thị mới Thủ Thiêm kéo dài. Một số bất cập trong chính sách bồi thường, thu hồi đất, tái định cư... cũng đã tác động không nhỏ đến niềm tin của nhân dân.

  Vẫn còn sơ hở và bị động

  Theo Báo cáo Chính trị đại hội, tình hình an ninh chính trị của TP.HCM được giữ vững; trật tự an toàn xã hội, quốc phòng - an ninh không ngừng được củng cố.

  Tuy nhiên, công tác nắm, tổng hợp, phân tích, đánh giá và dự báo tình hình vẫn còn có nơi, có lúc chưa sát, có trường hợp bị động. Một số thời điểm, TP.HCM chưa nhạy bén và kịp thời trong công tác đấu tranh, phản bác luận điệu xuyên tạc, vu khống. Ngoài ra, việc bảo vệ bí mật Nhà nước ở một số cơ quan, ban, ngành vẫn còn sơ hở, còn xảy ra tình trạng lộ lọt bí mật Nhà nước. Hoạt động của tội phạm hình sự, ma túy tuy được kéo giảm về số vụ xảy ra nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp.

  dai hoi dang bo tp hcm anh 2

 • Chất lượng tăng trưởng kinh tế được cải thiện

  Ông Nguyễn Thành Phong, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM, đọc báo cáo tóm tắt dự thảo báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X.

  Theo đó, kinh tế thành phố tăng trưởng khá, chất lượng tăng trưởng kinh tế được cải thiện, cơ bản dựa trên nền tảng đổi mới sáng tạo, khoa học - công nghệ, tiếp tục giữ vững vị trí là đầu tàu kinh tế của cả nước. GRDP bình quân đầu người tăng liên tục qua các năm, bình quân gấp 2,4 lần so với cả nước. Thu ngân sách thành phố luôn chiếm tỷ trọng lớn nhất cả nước. Các ngành dịch vụ phát huy hiệu quả vai trò là ngành mũi nhọn, phát triển đúng định hướng, đạt kết quả cao cả về quy mô và năng suất.

  Kinh tế chịu ảnh hưởng bởi Covid-19

  Ông Nguyễn Thành Phong cho biết do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2020 chưa đạt kế hoạch đề ra. Lý do trên dẫn đến mức tăng trưởng kinh tế cả nhiệm kỳ chưa đạt chỉ tiêu.

  Bên cạnh đó, mục tiêu nâng cao tính hấp dẫn, tính cạnh tranh của môi trường kinh doanh của thành phố, chỉ số cạnh tranh địa phương thuộc nhóm 5 tỉnh, thành phố tốt nhất cả nước chưa đạt.

  Nhiệm kỳ qua, TP.HCM cũng chưa thu hút được nhiều dự án đầu tư nước ngoài và dự án đầu tư trong nước có quy mô lớn. Việc liên kết doanh nghiệp, khoa học, đào tạo và Nhà nước hiệu quả chưa cao.

  Bước đầu giảm được ngập nước

  Trong nhiệm kỳ 2015-2020, công tác quản lý và phát triển đô thị có tiến bộ, chỉnh trang và phát triển đô thị có bước chuyển biến tích cực. TP.HCM đã thực hiện bước đầu có hiệu quả công tác giảm ngập nước, cơ bản giải quyết tình trạng ngập do triều cường, tình hình ngập do mưa được cải thiện.

  Tuy nhiên, công tác quản lý quy hoạch còn khó khăn, hệ thống kết cấu hạ và giao dù có cải thiện nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Các dự án thuộc chương trình giảm ngập nước triển khai thực hiện còn chậm, tình hình tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông vẫn diễn biến phức tạp.

  dai hoi dang bo tp hcm anh 3

 • Yếu kém lớn nhất là chưa phát huy được hết tiềm năng

  Ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá yếu kém lớn nhất của Đảng bộ TP.HCM là chưa phát huy hết được tiềm năng, lợi thế của thành phố, của hợp tác vùng và hợp tác quốc tế để thành phố phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

  Ông cũng nhấn mạnh công cuộc chống tham nhũng, suy thoái đã có tiến bộ, song chưa căn bản, chưa đáp ứng yêu cầu của Đảng, của nhân dân và đòi hỏi phát triển của thành phố.

 • Địa phương đi đầu trong đột phá thể chế

  Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng thành phố là địa phương đi đầu trong đột phá về thể chế để phát triển nhanh, bền vững, vì cả nước, cùng cả nước.

  Ba năm qua TP.HCM đã chủ động đề xuất và xây dựng các đề án để trình Bộ Chính trị, Chính phủ và Quốc hội để tạo động lực mới cho thành phố phát triển. Tháng 10/2017, Quốc hội đã có Nghị quyết số 54 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Tháng 10/2020 Quốc hội sẽ xem xét đề án chính quyền đô thị ở TP.HCM và sau đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét đề án thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM, một đô thị sáng tạo tương tác cao, động lực tăng trưởng mới cho thành phố và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong giai đoạn cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

  dai hoi dang bo tp hcm anh 4

 • Đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện

  Phát biểu khai mạc đại hội, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong nhiệm kỳ 2015-2020, TP.HCM đã đạt được nhiều nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực, giữ vững vai trò đầu tàu, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. Thành phố đã hoàn thành 11/14 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X, trong đó, 4 chỉ tiêu vượt kế hoạch.

  TP.HCM hiện là địa phương có năng suất lao động cao nhất bằng 2,6 lần năng suất lao động bình quân cả nước. Dù chỉ chiếm 0,6% diện tích và 8,6% lao động cả nước, TP.HCM đóng góp hơn 22% vào kinh tế cả nước, tăng trưởng bình quân 2016-2019 là 7,7%/năm.

  Đây cũng là đia phương đóng góp ngân sách lớn nhất, chiếm 27% tổng thu ngân sách quốc gia, trong khi là địa phương có tỷ lệ chi ngân sách trên thu ngân sách thấp nhất cả nước. TP.HCM cũng là trung tâm công nghiệp và dịch vụ lớn nhất, chiếm tỷ trọng 15% công nghiệp và 33% dịch vụ của cả nước.

  Khu công nghệ cao TP.HCM là khu công nghệ cao thành công nhất cả nước. Với diện tích khoảng 800 ha, đã thu hút vốn đầu tư nước ngoài hơn 8 tỷ USD và 35.000 lao động, xuất khẩu 5 năm qua là 63 tỷ USD, bình quân một lao động xuất khẩu hơn 8 tỷ đồng/năm.

  dai hoi dang bo tp hcm anh 5

 • Nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng Nhà nước tham dự

  Tới dự Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025 còn có nhiều lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước gồm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, nguyên Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Bộ trưởng Công an Tô Lâm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ...

  dai hoi dang bo tp hcm anh 6

Hiếu Công - Quang Huy

Ảnh: Thuận Thắng

Theo: NEWS.ZING.VN


Thời sự (Tin trước)