Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Thủ tướng ủng hộ tăng tỷ lệ ngân sách TP.HCM được giữ lại

13/05/2021 (14:36:21)

Liên quan đề xuất tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách TP.HCM được giữ lại lên 23%, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định tinh thần ủng hộ tối đa cho thành phố.

Sáng 13/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi làm việc đầu tiên với TP.HCM trên cương vị người đứng đầu Chính phủ. Đi cùng ông trong chuyến công tác này có các tân phó thủ tướng và lãnh đạo bộ, ngành.

Ngoài 15 đề xuất của TP.HCM, Thường trực Chính phủ cũng đặt hàng thêm một đề xuất về phát triển trung tâm tài chính quốc tế. Cuối buổi họp, Thủ tướng chia sẻ Thường trực Chính phủ và lãnh đạo TP.HCM cơ bản thống nhất về 16 điểm này.

Không để sai phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn

Báo cáo với Thủ tướng về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ ra 6 nhóm nguy cơ có thể bùng phát dịch bệnh để tập trung xử lý. Theo đó, thành phố sẵn sàng nâng tổng công suất cách ly lên 10.000 giường; điều trị cho 50-100 người bệnh; và đảm bảo lấy 50.000 mẫu/ngày.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan điểm của Chính phủ là phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm của tập thể và cá nhân. Đi đôi với đó là giám sát, kiểm tra liên tục và đầy đủ. “Không thể để nhiều sai phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn”, ông nói.

Thủ tướng lấy ví dụ qua 3 đợt dịch, Việt Nam đã làm rất tốt nhưng việc khen thưởng chưa kịp thời, đầy đủ. Có nơi để xảy ra khuyết điểm, sai lầm nhưng chưa được xử lý đến nơi đến chốn. "Đợt dịch này biến chủng lây lan nhanh, khó lường, khó điều trị nhưng có thực tế là chúng ta lơ là, mất cảnh giác. Vì sao lơ là, vì sao mất cảnh giác?", Thủ tướng đặt câu hỏi.

Ông cho rằng nguyên nhân là kỷ luật và khen thưởng chưa đúng mức. Người đứng đầu Chính phủ khẳng định quan điểm kỷ luật vẫn phải làm mà chống dịch vẫn phải làm. "Vừa qua đã có đình chỉ, khởi tố, cảnh cáo, cách chức rồi. Sắp tới cũng sẽ có khen thưởng", ông nói.

Thu tuong Pham Minh Chinh lam viec voi TP.HCM anh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu TP.HCM giữ vững thành tích chống dịch Covid-19. Ảnh: Thuận Thắng.

Ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh thành phố cần đẩy mạnh xây dựng Đảng, đặc biệt là phòng chống tiêu cực, tham nhũng, xóa bỏ quan liêu, lãng phí.

"Vừa qua kiểm điểm, sai phạm của thành phố chủ yếu xuất phát từ nguyên tắc tập trung dân chủ không được giữ đúng và không thực hiện phương thức lãnh đạo rất quan trọng của Đảng là nêu gương", Thủ tướng nhận định.

Chính phủ "đặt hàng" TP.HCM

Người đứng đầu Chính phủ cũng bày tỏ kỳ vọng TP.HCM sẽ đi đầu trong việc thể hiện tinh thần ý chí tự lực tự cường “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành có thể”.

Để tháo gỡ vướng mắc về vốn cho hàng loạt dự án trọng điểm của TP.HCM, Thủ tướng cho rằng thành phố nên tích cực hơn nữa trong việc huy động nguồn lực xã hội. Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đã được Quốc hội thông qua, nhiều địa phương đã làm rất tốt.

“Tôi đề nghị mô hình nào tốt, hay thì chúng ta đi học ngay”, Thủ tướng yêu cầu. Theo ông, phải đến xem, chứng kiến tận mắt thì mới có thể nhân rộng và phát triển được.

Thu tuong Pham Minh Chinh lam viec voi TP.HCM anh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính (thứ 2 từ phải qua) trao đổi với lãnh đạo TP.HCM. Ảnh: Thuận Thắng.

“Phát triển hạ tầng phải dùng PPP. Giải phóng mặt bằng là phải địa phương. Cầu, đường, công trình qua địa phương nào thì địa phương đó phải giải phóng mặt bằng. Còn Nhà nước, Chính phủ sẽ căn cứ vào điều kiện cụ thể hỗ trợ phần xây lắp. Kinh nghiệm này ở một số địa phương đã làm thành công chứ không phải là lần đầu tiên. Phải làm thế nào để huy động một đồng của Nhà nước, có thể thêm 8-9 đồng của xã hội”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng nói Chính phủ có cơ chế, chính sách, thể chế, quy hoạch, và công cụ giám sát. Vì thế, TP.HCM phải phát huy tối đa tính chủ động của thành phố. Muốn có đường, có hạ tầng, có dự án đột phá thì phải có trách nhiệm đề xuất và tìm cách tháo gỡ khó khăn.

Liên quan đến đề xuất về tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách TP.HCM được giữ lại lên 23%, Thủ tướng khẳng định tinh thần ủng hộ tối đa cho thành phố. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng đây vừa là sự khuyến khích vừa là trách nhiệm của lãnh đạo TP.HCM.

Không có chuyện Chính phủ nói có nhưng không làm

Riêng các vướng mắc liên quan đến khối lập pháp là Quốc hội, Thủ tướng cam kết Chính phủ sẽ cùng thành phố tìm cách tháo gỡ. Ông khẳng định quan điểm: “Chính phủ không nói không, Chính phủ không nói có, Chính phủ cũng không nói có nhưng không làm”.

Theo Thủ tướng, việc nào TP.HCM làm tốt hơn thì Chính phủ sẵn sàng giao cho thành phố. Đó là biểu hiện tốt nhất của tinh thần phân cấp, phân quyền. Với kinh nghiệm nhiều năm ở địa phương, ông biết một số đề xuất đưa lên Chính phủ và bộ, ngành chỉ để hợp thức hóa, chứng tỏ không cần bàn tay của Trung ương can thiệp. Thậm chí, việc nào doanh nghiệp và người dân làm tốt hơn thì Chính phủ và thành phố cũng nên tạo điều kiện.

Về kinh tế, ông nhấn mạnh thành phố cần đẩy mạnh cơ cấu gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, đặc biệt là phát triển TP Thủ Đức thành cực tăng trưởng, đẩy mạnh nền kinh tế số để đến năm 2025 chiếm tỷ trọng 25% GDP. Ông bày tỏ tin tưởng TP.HCM sẽ có nhiều đột phá trong năm nay và năm tới.

Thu tuong Pham Minh Chinh lam viec voi TP.HCM anh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng 3 phó thủ tướng làm việc với TP.HCM. Ảnh: Thuận Thắng.

Trước đó, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhận định ngân sách Trung ương nên tăng cường thêm cho thành phố để làm nguồn lực đầu tư hiện đại hóa, mở rộng không gian đô thị. Về tỷ lệ điều tiết ngân sách, ông chia sẻ tỷ lệ ngân sách để lại của TP.HCM thấp hơn so với bình quân một triệu dân. Do đó, ông đồng tình nên có chủ trương tăng đầu tư cho TP.HCM.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng cho rằng TP.HCM cần khai thác thêm các nguồn lực hiện có. "Nguồn ngân sách rất lớn nhưng hình như còn bỏ sót. Hiện nay một số địa phương có nguồn thu lớn từ phí cảng biển. Ví dụ, Hải Phòng vừa rồi thu hơn 10.000 tỷ đồng. TP.HCM bắt đầu thu từ tháng 7 thì từ chỗ này nên rà soát nguồn thu", ông Thành kiến nghị.

Thủ tướng chỉ ra hạn chế của TP.HCM

Thủ tướng thẳng thắn đánh giá thành phố còn nhiều hạn chế lớn.

"Tôi thấy thành tích, thành tựu cơ bản nhưng phát triển kinh tế - xã hội chưa thực sự xứng tầm với vai trò, vị thế, tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội và lợi thế cạnh tranh của TP.HCM", Thủ tướng đánh giá và cho rằng việc này có cả nguyên nhân từ mức độ quan tâm của Trung ương cũng như sự cố gắng của thành phố.

Thủ tướng chỉ ra giai đoạn 2016-2020, tăng trưởng kinh tế của thành phố chỉ đạt 6,44% so với mục tiêu là 8,5%. 7 chương trình đột phá cũng chưa đạt mục tiêu. Giải ngân đầu tư công còn chậm. Cơ cấu sử dụng đất chưa hợp lý. Nhân đây, Thủ tướng cũng nhắc nhở TP.HCM chưa trình kế hoạch sử dụng đất đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định.

"TP.HCM là khu vực đầu tàu, có tiềm năng, lợi thế rất rõ, nhưng vai trò đầu tàu còn hạn chế. Cổ phần hóa doanh nghiệp chung của cả nước còn chậm, nhưng TP.HCM là địa phương sáng tạo đổi mới thì phải có tốc độ nhanh hơn, nhưng cũng rất chậm. Chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng nhu cầu. Khoa học công nghệ chưa thành động lực phát triển", Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận.

Thu Hằng - Hà Hương

Theo: ZINGNEWS.VN


Thời sự (Tin trước)