Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Tôi có phải khai báo y tế khi mua thuốc hạ sốt, chữa ho?

21/05/2021 (06:32:36)


Gần đây tôi có triệu chứng như cảm cúm, ho, sốt, tôi có được tự ý mua thuốc uống và có phải trình báo ai hay không?

Khoảng 3 ngày nay, tôi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng. Tôi có được tự mua thuốc uống và cần phải trình báo cơ quan nào không?

Võ Hiếu - TP.HCM.

Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM

Người bệnh có thể mua một số thuốc trị ho, sốt, cảm cúm… mà không cần đơn của bác sĩ. Tuy nhiên, triệu chứng của các bệnh cảm, cúm và Covid-19 khá giống nhau, dễ khiến một số ca bệnh bị bỏ sót.

Trước sự phức tạp của dịch Covid-19, nhằm phát hiện sớm người bệnh trong cộng đồng, ngày 17/5, Sở Y tế TP.HCM gửi công văn khẩn số 2754 SYT-NVD tới TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn, yêu cầu khai báo y tế đối với những trường hợp mua thuốc có triệu chứng bệnh liên quan đường hô hấp.

Do đó, dựa trên công văn này, bạn và những người dân đang sinh sống ở TP.HCM cần khai báo y tế khi mua các loại thuốc trị ho, sốt, cảm cúm..., tại các quầy thuốc trên địa bàn.

Ngoài ra, theo tài liệu hướng dẫn của Bộ Y tế, nếu bạn gặp phải các triệu chứng trên, bạn cần làm ngay 7 việc sau:

1. Đeo khẩu trang và tự cách ly ở phòng riêng, thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 m.

2. Gọi điện cho đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương hoặc của Bộ Y tế (1900 9095) để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị; đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển đến cơ sở y tế.

3. Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn giấy. Loại bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng.

4. Rửa tay thường xuyên với xà phòng, đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, loại bỏ khẩu trang, khăn giấy.

5. Sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, bát đũa…

6. Hạn chế sử dụng phương tiện công cộng; không đến chỗ đông người, nơi làm việc, trường học.

7. Thông báo với người sử dụng lao động, nhà trường và những người liên quan.

Theo: ZINGNEWS.VN


Sức khỏe (Tin trước)