Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Tổng thống Trump bất ngờ thắng thế ở Florida

04/11/2020 (10:54:09)

Ông Trump giành được 116 phiếu đại cử tri, trong khi đối thủ Biden có 138 phiếu.

 1. Ông Trump thắng: Alabama, Kentucky, Tennessee, Oklahoma, Arkansas, Mississippi, Tây Virginia, Indiana, Missouri, Nam Carolina, Lousiana, South Dakota, North Dakota, Wyoming, Nebraska, Kansas, Missouri
 2. Ông Biden thắng: Illinois, New Jersey, Virginia, Massachusetts, Connecticut, Rhode Island, Washington DC, Delaware, Vermont, New Mexico, New York, Colorado, Washington D.C
 3. Hơn 100 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu xong trước ngày bầu cử
 4. Tổng thống Trump xem kết quả bầu cử từ cánh Đông, Nhà Trắng
 5. Tổng thống Trump dự đoán giành được ít nhất 306 phiếu đại cử tri
 6. Pennsylvania nhiều khả năng là bang chính trường quyết định cuộc bầu cử Mỹ 2020

Zing từ Mỹ: Cử tri đang căng thẳng và đầy phấn khích Jesse Hardman của Zing ghi nhận không khí nước Mỹ trước cuộc bầu cử chính thức. Đã có những trường hợp người ủng hộ hai phe đổ ra đường, bỏ phiếu và đấu đá lẫn nhau.

 • CNN dự báo ông Biden thắng Illinois

  Đây là bang chiến trường quan trọng với 20 phiếu đại cử tri.

 • Mỹ sắp kết thúc bỏ phiếu

  Các điểm bỏ phiếu cuối cùng của nước Mỹ tại bờ Tây theo kế hoạch sẽ đóng cửa vào 23h ngày 3/11 (giờ địa phương). Những bang này bao gồm California, Washington, Idaho và Oregon. Trong đó, California (55 phiếu đại cử tri), cùng Oregon (7 phiếu) và Washington (12 phiếu) đều được kỳ vọng sẽ chọn ông Joe Biden. Bang Idaho với 4 phiếu đại cử tri nhiều khả năng sẽ tiếp tục chọn ông Trump như năm 2016.

 • Ông Biden gặp bất lợi ở Florida và Georgia

  Ông Joe Biden đang có kết quả không tích cực những gì đã thể hiện trong thăm dò ở Florida và Georgia.

  Với khoảng 91% phiếu bầu ở Florida đã được đếm, Tổng thống Donald Trump đang dẫn trước ông Biden khoảng 3%, tức tỷ lệ hiện tại là 51% và 48%.

  Tại Georgia, nơi khoảng 54% số phiếu bầu đã được đếm xong, ông Trump đang dẫn trước 13 điểm. Tỷ lệ giữa hai ứng viên là 56% so với 43%.

  Kết quả cuộc đua ở Florida vẫn chưa ngã ngũ, mặc dù một cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông Biden dẫn trước 5 điểm ở đây. Ứng cử viên của đảng Dân chủ cũng được xem là có khả năng thắng Georgia cao hơn ông Trump.

  Ông Biden không nhất thiết phải thắng Florida hay Georgia. Nếu cựu phó tổng thống có thể giành được Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, ông vẫn sẽ trở thành người đứng đầu Nhà Trắng. Tuy nhiên, chiến thắng của ông Biden ở Florida hoặc Georgia gần như chắc chắn sẽ loại bỏ mọi cơ hội chiến thắng của ông Trump.

 • "Chính quyền Trump trong 4 năm qua rất thú vị"

  "Tôi không nhận là fan của ông Trump. Tuy nhiên, từ góc độ học giả, tôi nghĩ chính quyền Trump trong 4 năm qua rất thú vị, đáng nghiên cứu", học giả Ngô Di Lân nói với Zing. 

  "Dù nhiều người cho rằng nước Mỹ dưới thời ông Trump bị quân sự hóa, thực tế ông Trump chưa từng khơi mào bất kỳ cuộc chiến nào. Trái ngược với tính cách hét ra lửa, ông Trump có lối giao thiệp mềm mỏng. Ví dụ, 2 năm trước, dù có cơ hội đáp trả Iran, ông Trump quyết định án binh bất động để cứu 150 người mạng người".

  "Nhiều người Việt lo lắng nếu phe Dân chủ lên nắm quyền, đường lối chính sách đối ngoại của Mỹ với Trung Quốc sẽ thay đổi. Tuy nhiên, tôi nghĩ lo như vậy là hơi sớm. Có những vấn đề được ủng hộ một cách rộng rãi tại Mỹ, không ai có thể búng tay để đảo chiều 180 độ được. Chính quyền Biden (nếu thắng) có thể sẽ không phát biểu mạnh bạo về vấn đề biển Đông như chính quyền Trump, điều đó có khả năng xảy ra".

 • Tổng thống Trump thắng Missouri

  Với chiến thắng này, ông Trump có thêm 10 phiếu đại cử tri. 

  NBC và ABC News cùng dự đoán ông Joe Biden sẽ thắng thêm bang New Hampshire (4 phiếu đại cử tri). Tuy nhiên, hãng tin AP vốn được xem là đáng tin cậy nhất vẫn chưa đưa ra dự báo kết quả của mình.

  ABC và NBC tiếp tục dự đoán ông Trump sẽ giành chiến thắng tại bang Utah (6 phiếu), duy trì đà thắng của ông tại vùng Trung Tây nước Mỹ.

  bau cu tong thong My 2020 anh 1

 • Thế trận giằng co ở Pennsylvania

  "Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri. Năm 2016, ông Trump có chiến thắng bất ngờ tại đây. Nhưng ở năm 2020, tình hình dịch bệnh và cách điều hành tiêu cực của Tổng thống Trump khiến ông bất lợi. Những người có học vấn, công việc ổn định tại Pennsylvania nghiêng về ông Biden. Còn những doanh nghiệp dầu khí và công nghiệp nặng sẽ nghiên về ông Trump", cựu Đại sứ Phạm Quang Vinh nhận định. 

  Bang Pennsylvania nhiều khả năng là bang chính trường quyết định cuộc bầu cử Mỹ 2020.

 • "Dù ai thắng cử, chính sách với Trung Quốc cũng không có nhiều thay đổi"

  "Vào năm 2016, chúng ta chưa biết ông Trump là ai. Còn năm 2020, chúng ta đã biết và nhận thức được chính sách của ông. Về mối quan hệ với Trung Quốc, sẽ không có nhiều khác biệt nếu nước Mỹ có chính quyền tổng thống mới. Tuy nhiên, về cách tiếp cận, hai ông rất nhau. Ông Biden chắc chắn truyền thống hơn. Biden từng nói sẽ kết nối với các nước đồng minh và cùng họ áp đặt nhiều chính sách lên Trung Quốc", cựu Đại sứ Phạm Quang Vinh nhận định. 

 • Đảng Cộng hòa giành lại 1 ghế Thượng viện

  Ứng viên Tommy Tuberville của đảng Cộng hòa đã đánh bại Thượng nghị sĩ Doug Jones phe Dân chủ trong cuộc bầu cử năm nay.

  Như vậy, đảng Cộng là đã giành lại 1 ghế bị đánh mất trong cuộc đua giành thế đa số ở Thượng viện.

  Trước đó, ứng viên đảng Dân chủ John Hickenlooper cho ghế thượng nghị sĩ bang Colorado đã giành chiến thắng trước ông Cory Gardner của phe Cộng hòa. Họ cần lật được ít nhất 3 ghế, đồng thời đảm bảo tất cả ứng viên thượng nghị sĩ năm nay tái đắc cử để tái chiếm thế đa số ở Thượng viện Mỹ.

  Ảnh: AP.

  bau cu tong thong My 2020 anh 2
 • Texas đang trở thành điểm nóng

  "Texas là một điểm nóng thời điểm này. Trong 20 năm nay, chưa ứng viên Dân chủ nào thắng tại đây. Nhưng hiện nay ông Biden đang dẫn trước ông Trump với khoảng cách mong manh. Viễn cảnh ông Biden giành được 38 phiếu đại cử tri tại đây sẽ là diễn biến động trời", anh Ngô Di Lân nhận định với Zing

  "Ohio - bang chiến trường điển hình. Chưa có ứng viên Cộng hòa nào đắc cử mà không thắng ở Ohio. Việc không giành đươc bang này là một điềm báo rất xấu cho ông Trump. Ohio gần như luôn bầu cho người thắng cuộc. Dù cử tri nơi khác không nhìn Ohio để bỏ phiếu, nhưng vì lý do nào đấy, bang này luôn dự đoán chính xác người thắng cuộc. Do đó nên theo dõi sát sao diễn biến tại bang này". 

 • "Ông Trump đã tạo ra rất nhiều ảnh hưởng"

  "Khi ông Trump lãnh đạo, ông đã định hình chính sách nước Mỹ trên hết. Về mặt chiến lược, ông đã có nhiều chiến lược về mặt an ninh quốc gia. Trong suốt 4 năm nhiệm kỳ của ông Trump, mối quan hệ giữa nước Mỹ và các nước khác tập trung vào cạnh tranh thương mại, đặc biệt là Trung Quốc. Ông nhìn nhận lại mối quan hệ lại với đồng minh, nhưng ông luôn hướng vào quyền lợi cho nước Mỹ. Đối với những cam kết của nước Mỹ được đánh giá là tốn kém và ông Trump cho là vô dụng, ông sẽ rút khỏi. Ông Trump đã tạo ra rất nhiều ảnh hưởng", Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh nhận định. 

 • Tổng thống Trump thắng Kansas

  Chiến thắng này mang lại cho ông Trump 6 phiếu đại cử tri.

  bau cu tong thong My 2020 anh 3

 • Đóng thùng phiếu tại Iowa

  Thùng phiếu sẽ đóng lại tại Iowa, Nevada, Montana, Utah, một phần Idaho và Oregon vào 22h. Ban đầu, Iowa không được xem là bang chiến trường trong năm nay sau khi ông Trump giành được bang này với cách biệt 9,4% năm 2016. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát mới cho thấy tại Iowa sẽ diễn ra cuộc đua sít sao.

 • Ông Trump tái chiếm thế thượng phong ở 2 bang quan trọng

  Khảo sát mới nhất của các trang tin Mỹ cho thấy Tổng thống Trump đang lấy lại đà thắng tại Ohio lẫn Texas. Theo Wall Street Journal, tại Ohio, ông Trump đã vượt qua ông Biden với gần 2 điểm (50,3% so với 38,4%), trong khi đã có khoảng 72% phiếu bầu được kiểm.

  Cục diện cũng tương tự ở Texas với "tỷ số" giữa ông Trump và ông Biden là 50,4% so với 48,3%, trong khi đã có 67% phiếu được kiểm. Politico cũng đưa ra nhận định tương tự khi đánh giá cả Ohio và Texas đang nghiêng về ông Trump. Tổng số phiếu đại cử tri của 2 bang này là 56.

  Nhân viên kiểm phiếu tại Ủy ban Bầu cử Hạt Franklin, Columbus, Ohio, đêm 3/11. Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong My 2020 anh 4

 • Phe Dân chủ lật thành công 1 ghế thượng viện của Cộng hòa

  Ứng viên đảng Dân chủ John Hickenlooper cho ghế thượng nghị sĩ bang Colorado đã giành chiến thắng trước ông Cory Gardner của phe Cộng hòa. Với thắng lợi của chính trị gia 68 tuổi, đảng Dân chủ đã lật thành công 1 ghế thượng viện của phe Cộng hòa. Họ cần lật được ít nhất 3 ghế, đồng thời đảm bảo tất cả ứng viên thượng nghị sĩ năm nay tái đắc cử để tái chiếm thế đa số ở Thượng viện Mỹ. Colorado được xem là bang phải thắng bằng mọi giá của đảng Dân chủ trong cuộc đối đầu ở Thượng viện.

  Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong My 2020 anh 5

 • "Ông Trump buộc phải thắng Florida"

  "Florida là một bang rất quan trọng. Có nhiều câu chuyện tại bang này: Những người Mỹ gốc Latin và những người vi phạm pháp luật tại Puerto Rico Nếu với những thăm dò dự luận: ông Biden có thể thắng nếu không có Florida. Còn với ông Trump thì buộc phải thắng tại Florida nếu muốn thắng chung cuộc", Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh nhận định với Zing

  "Florida là điều kiện cần để ông Trump thắng. Tất cả con đường để ông Trump giành 270 phiếu đều đi qua Florida. Chiến thắng tại bang chiến trường này không đảm bảo chiến thắng song sẽ giữ ông Trump lại trong cuộc đua", học giả Ngô Di Lân đồng quan điểm. 

  Trong ảnh là người ủng hộ ôngTrump tại tiệc theo dõi kết quả bầu cử ở The Villages, Florida. Ảnh: AFP.

  bau cu tong thong My 2020 anh 6

 • Cựu đại sứ Phạm Quang Vinh: Khoảng cách giữa hai ông Biden và Trump bị thu hẹp

  Chia sẻ tại chương trình trực tiếp Bầu cử Mỹ 2020 của Zing, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh nói: "Thời gian gần đây, khoảng cách giữa hai ông Biden và Trump bị thu hẹp, đặc biệt là ở các bang chiến trường. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu tại Mỹ năm nay rất cao với 67% người dân. Điều này cho thấy sự hưng phấn từ các cử tri dù chịu tác động từ dịch Covid-19".

  Học giả Ngô Di Lân, nghiên cứu sinh Đại học Brandeis, Mỹ, nói với Zing: "Tôi đồng ý với cựu Đại sứ Vinh, xét cục diện chung, Joe Biden có cơ hội thắng cao. Nhưng không có nghĩa là ứng viên đảng Dân chủ chắc chắn thắng chung cuộc. Covid-19 ảnh hưởng trầm trong đến kinh tế Mỹ, tác động đến cách cử tri đánh giá chính quyền đương nhiệm. Số cử tri năm nay tăng đột biến, đặc biệt là bỏ phiếu qua bưu điện. Nhóm cử tri trẻ vốn ít đi bầu cử, nay do dịch Covid-19, phải học online và có thời gian nên quyết định đi bỏ phiếu".

 • Chiến dịch tranh cử của ông Trump lo ngại về Georgia, Michigan và Wisconsin

  Các quan chức chiến dịch tranh cử của ông Trump đang lo ngại về các bang chiến trường quan trọng như Georgia, Michigan và Wisconsin, nhưng cảm thấy lạc quan về Florida, một cố vấn cấp cao của ông Trump cho biết.

  "Georgia có thể là một vấn đề", người này nói và đề cập đến số phiếu bầu khổng lồ từ các cử tri thành thị của bang này. Ông Trump có thể mất Michigan và Wisconsin vẫn chưa xác định được. Cố vấn này cũng nói North Carolina vẫn đang dao động, nhưng các quan chức đảng Cộng hòa tin rằng ông Trump sẽ giành chiến thắng ở bang này. “Nếu tổng thống mất Georgia, ông ấy không thể mất thêm Wisconsin”, người này cho biết. Cố vấn cũng nói nếu mất cả hai bang này, tổng thống có thể gặp rắc rối.

 • Ông Biden thắng Colorado

  bau cu tong thong My 2020 anh 7

  AP tuyên bố ông cựu Phó tổng thống Joe Biden thắng bang chiến trường Colorado với 9 phiếu đại cử tri. 

  Chia sẻ tại chương trình trực tiếp Bầu cử Mỹ 2020 của Zing, Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh cho rằng nếu chiến thắng nghiêng về ông Biden ở bang Colorado thì những dự đoán lại càng khó khăn. 

  Trong một diễn biến khác, quận bầu cử đặc biệt Washington D.C. với 1 phiếu đại cử tri đã được đưa vào danh sách chiến thắng của ông Biden.

 • Ông Biden thể hiện tốt bất ngờ tại Texas

  Tại bang Texas, nơi luôn được xem là thành trì bất khả xâm phạm của đảng Cộng hòa nhiều năm, ông Joe Biden lại đang nhận được sự ủng hộ cao bất ngờ.

  Theo NBC, cử tri da trắng tại Texas đang ủng hộ ông Biden nhiều hơn mọi ứng viên đảng Dân chủ trong nhiều thập kỷ qua. Dù vậy, phần lớn nhóm cử tri này vẫn ủng hộ ông Trump với 65%.

  Ông Biden cũng dân dẫn trước ông Trump với nhóm cử tri da màu, được khoảng 68% cử tri. Bang Texas có đến 38 phiếu đại cử tri, cao thứ hai nước Mỹ và chỉ sau California (55 phiếu). Nếu ông Biden thắng được Texas, cuộc đua có thể sẽ kết thúc sớm.

  Cử tri hai phe Trump và Biden đối mặt nhau tại Texas đêm 3/11. Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong My 2020 anh 8
 • Các bang miền Nam vẫn là thành trì của ông Trump

  Bản đồ kết quả bầu cử Mỹ cho thấy ông Trump vẫn tiếp tục giành chiến thắng ở phần lớn bang miền Nam (Alabama, Tennessee, Kentucky, Louisiana, Arkansas) cũng như vùng Trung Tây nước Mỹ (Nebraska, Oklahoma, Indiana). Trong khi đó, ông Biden vẫn giữ vững mức ủng hộ tại bờ Đông như các dự đoán thời gian qua với nhiều chiến thắng liên tiếp.

  bau cu tong thong My 2020 anh 9
 • Dân Florida uống bia chờ kết quả bầu cử đêm 3/11

  Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong My 2020 anh 10
  bau cu tong thong My 2020 anh 11
  bau cu tong thong My 2020 anh 12

 • Ông Trump thắng 5 phiếu đại cử tri ở Nebraska

  Ông Trump thắng 5 phiếu đại cử tri ở Nebraska, theo AP. South Dakota (3 phiếu), Louisiana (8 phiếu) cũng mang về chiến thắng dễ dàng cho Tổng thống Trump.

  Trong khi đó ông Biden thắng ở New York và New Mexico.

  Hiện Biden có 129 phiếu đại cử tri trong khi Tổng thống Trump có 99 phiếu. 

 • Ông Biden bất ngờ dẫn trước tại Ohio

  Theo đội dự báo bầu cử của Wall Street Journal, bang chiến trường Ohio đang có diễn biến vượt mọi dự báo. Ông Joe Biden đang dẫn trước đối thủ với 53,2% phiếu ủng hộ, so với 45,7% phiếu ủng hộ cho ông Trump.

  Bang Ohio có đến 18 phiếu đại cử tri. Chưa có ứng viên nào của đảng Cộng hòa đắc cử tổng thống mà không thắng Ohio. Đây cũng là bang mà ông Biden lẫn cựu Tổng thống Barack Obama vận động rất quyết liệt thời gian qua.

 • Tổng thống Trump thắng ở South Dakota và Louisiana

  South Dakota (3 phiếu), Louisiana (8 phiếu) cũng mang về chiến thắng dễ dàng cho Tổng thống Trump.

  bau cu tong thong My 2020 anh 13
  bau cu tong thong My 2020 anh 14
 • Ông Biden thắng ở New Mexico

  AP tuyên bố ông Joe Biden đã chiến thắng ở New Mexico và nhận thêm 5 phiếu đại cử tri.

  bau cu tong thong My 2020 anh 15
 • New York về tay ông Biden với 29 phiếu đại cử tri

  Không nằm ngoài dự đoán, ông Biden giành 29 phiếu đại cử tri của New York.

  bau cu tong thong My 2020 anh 16
 • Ông Trump thắng thêm tại North Dakota với 3 phiếu đại cử tri

  Lúc 21h, hơn 10 bang đã đóng thùng phiếu, trong đó có Arizona, Michigan và Wisconsin, các bang chiến trường quan trọng.

  bau cu tong thong My 2020 anh 17
 • Tổng thống Trump thắng ở Wyoming

  Ông Trump thắng thêm tại Wyoming với 3 phiếu đại cử tri.

  bau cu tong thong My 2020 anh 18
 • Cử tri mắc Covid-19 được hỗ trợ bỏ phiếu

  Điểm bỏ phiếu tại hạt St. Charles, bang Missouri, cho nhân viên mang đồ bảo hộ để tiếp nhận phiếu bầu từ cử tri mắc Covid-19 vào đêm 3/11.

  Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong My 2020 anh 19
  bau cu tong thong My 2020 anh 20
  bau cu tong thong My 2020 anh 21

 • Tổng thống Trump thắng Arkansas với 6 phiếu đại cử tri

  Hãng tin AP tuyên bố Tổng thống Donald Trump đã thắng thêm bang quan trọng là Arkansas, mang về cho ông thêm 6 phiếu đại cử tri.

  Arkansas được đánh giá là một bang trung thành với đảng Cộng hòa, theo Guardian.

  bau cu tong thong My 2020 anh 22

 • Ông Trump có khả năng thắng Florida

  Trang nghiên cứu độc lập Decision Desk tuyên bố Tổng thống Donald Trump chiến thắng tại ở bang chiến trường Florida và giành được 29 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, đội ngũ dự báo kết quả bầu cử của các hãng tin lớn, trong đó có AP, vẫn chưa đưa ra nhận định chính thức.

  CNN và NBC News vẫn nhận định việc tuyên bố người thắng cuộc ở Florida là quá sớm.

 • Ông Biden được dự đoán thắng 3 trong 4 phiếu đại cử tri ở Maine

  Theo AP, ông Biden được dự đoán thắng 3 trong 4 phiếu đại cử tri ở bang Maine. 

 • Bang chiến trường Florida kịch tính chưa từng thấy

  Các điểm bỏ phiếu ở Florida đều đã đóng cửa. Với 80% phiếu dự kiến đã kiểm xong, ông Biden đang dẫn trước ông Trump với cục diện 49,9% - 49,3%. Florida có 29 phiếu đại cử tri. Nếu ông Joe Biden thắng tại bang này, ông sẽ dẫn trước đáng kể trong cuộc đua đến mốc 270 phiếu đại cử tri và rất khó để ông Trump bắt kịp. Năm 2016, ông Trump thắng với chênh lệch chỉ 1 điểm %.

  bau cu tong thong My 2020 anh 23

 • Pennsylvania đóng thùng phiếu

  20h ngày 3/11 (giờ Mỹ), thùng phiếu của một loạt bang đã đóng lại, trong đó có Pennsylvania, bang chiến trường có thể quyết định kết quả cuộc bầu cử. 

 • Ông Biden thắng thêm 7 bang, có thêm 69 phiếu đại cử tri

  AP cũng dự đoán ông Joe Biden thắng ở một loạt bang: Rhode Island (4 phiếu), New Jersey (14 phiếu), Maryland (10 phiếu), Massachusetts (11 phiếu), Illinois (20 phiếu), Connecticut (7 phiếu) và Delaware (3 phiếu).

 • Tổng thống Trump thắng thêm hàng loạt bang

  Hãng tin AP đưa ra tuyên bố về kết quả bầu cử một loạt bang như sau: Ông Trump thắng Tennessee (11 phiếu), Oklahoma (7 phiếu), Mississippi (6 phiếu), Alabama (9 phiếu) và South Carolinia (9 phiếu).

 • Tổng thống Trump thắng Alabama

  Hãng tin AP tiếp tục tuyên bố ông Trump nắm chắc chiến thắng ở bang Alabama, với 9 phiếu đại cử tri.

 • Thêm bang chiến trường về tay ông Trump

  Hãng tin AP tuyên bố Tổng thống Donald Trump đã giành chiến thắng tại South Carolina, mang về cho ông thêm 9 phiếu đại cử tri.

 • NYT: Ông Trump rộng cửa thắng bang chiến trường Florida

  New York Times đánh giá Tổng thống Donald Trump có 95% cơ hội chiến thắng tại Florida.  Tuy nhiên, thăm dò kiểm phiếu của hãng tin AP lại cho thấy ông Joe Biden đang dẫn trước tổng thống Mỹ với 50,4% so với 49% phiếu bầu.

 • "Đi bầu cử vui lắm"

  Lương Thị Phượng, 60 tuổi và là cử tri ủng hộ ông Trump ở bang Virginia nói với Zing rằng cô đi bầu từ 5h30.

  "Mà vui lắm, lúc gần tới, người ta chạy, nên cô chạy luôn. Cô với chú là người thứ 19, 20 đó. 6h mở cửa mà tới trước nửa tiếng. Ổng nói thôi trời lạnh quá mẹ ở nhà đi, chân mẹ đau không đi được đâu. Cô nói: 'Không, hãy để cho mẹ đi bầu cho mẹ thỏa mãn'", bà Phượng nói, lưu ý rằng mọi năm bà rất ít đi bầu, nhưng năm nay bà và bạn bè xung quanh đều háo hức đi bỏ phiếu.

 • Ohio - bang ông Trump buộc phải thắng

  Theo CNN, Ohio là bang mà Tổng thống Trump buộc phải thắng nếu muốn đảm bảo cơ hội tái đắc cử. Chưa từng có ứng viên nào của đảng Cộng hòa đắc cử mà đánh mất Ohio. Năm 2016, ông giành chiến thắng tại bang này với cách biệt 8 điểm %.

  Theo khảo sát trên NBC, cử tri tại Ohio đang có xu hướng ủng hộ chính sách kinh tế của ông Trump. Tuy nhiên, phe Dân chủ vẫn tự tin họ có cơ hội tạo nên địa chấn ở bang này. Bằng chứng là thành phố Cleveland của Ohio nằm trong danh sách những điểm vận động cuối cùng của chiến dịch ông Biden ngày 2/11.

 • Ông Biden thắng ở Virginia

  Ứng viên Joe Biden thắng ở bang Virginia và có 13 phiếu đại cử tri của bang này, theo AP

  Virginia từng là một bang chiến trường khi ông Barack Obama tranh cử vào năm 2008 và 2012. Tuy nhiên, bang này đã nghiêng về phía đảng Dân chủ trong những năm gần đây.

  bau cu tong thong My 2020 anh 24

 • Nhiều xưởng gỗ bội thu vì hàng loạt cửa hàng lo bạo loạn

  Nhiều cửa hàng bán lẻ đã khẩn trương mua ván ép về gia cố, che kín hết mặt tiền tòa nhà vì lo sợ bạo loạn bùng phát trong đêm bầu cử Mỹ và những ngày sau đó.

  Trả lời NBC, John Torres, chủ một cửa hàng bán đồ gỗ tại New York, nói suốt 14 năm kinh doanh ông chưa từng thấy đợt mua nào như năm nay. Trong cuối tuần qua, công ty của Torress đã bán hơn 500 tấm ván gỗ. Lần gần nhất nhu cầu tăng vọt giống vậy là tháng 6, khi biểu tình bùng nổ toàn quốc nhằm phản đối phân biệt chủng tộc đối với người da màu.

  Ảnh: NBC.

  bau cu tong thong My 2020 anh 25

 • Đóng thùng phiếu tại North Carolina và Ohio

  19h30 ngày 3/11 (giờ Mỹ), thùng phiếu tại hai bang chiến trường North Carolina và Ohio đã đóng lại.

  Tổng thống Trump thắng ở cả hai bang này vào năm 2016, nhưng chiến dịch tranh cử của ông Biden rất lạc quan về việc có thể giành lại North Carolina trong năm nay.

 • Ông Trump thắng ở West Virginia

  Sau khi thùng phiếu tại West Virginia đóng lại, hãng tin AP dự đoán Tổng thống Trump sẽ thắng 5 phiếu đại cử tri của bang này.

  bau cu tong thong My 2020 anh 26

 • Ca sĩ Mỹ tự bầu cho mình sau chiến dịch tranh cử ồn ào

  Kanye West, rapper da màu, 43 tuổi, tuyên bố ông đã lần đầu tiên đi bỏ phiếu trong đời và đã bỏ phiếu cho chính mình. Trước đó, Kanye mô tả chiến dịch tranh cử của mình nhằm lôi kéo cử tri da màu khỏi đảng Dân chủ.

  Kanye cũng là một trong những nhân vật nổi tiếng trong làng giải trí Mỹ ủng hộ nhiệt thành cho Tổng thống Donald Trump.

 • Người biểu tình đổ về trước cổng Nhà Trắng

  Đám đông người biểu tình phản đối Tổng thống Donald Trump đã kéo đến khuôn viên phía trước Nhà Trắng vào đêm 3/11. Nhà chức trách Mỹ những ngày qua đã xây hàng rào mới bao quanh tòa nhà vì lo ngại biểu tình leo thang trong đêm bầu cử và những ngày sau.

  Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong My 2020 anh 27

  bau cu tong thong My 2020 anh 28

  bau cu tong thong My 2020 anh 29

  bau cu tong thong My 2020 anh 30

 • Ông Biden thắng ở Virginia

  Cựu phó tổng thống Mỹ cũng thắng ở Virginia.

  Đồ họa: Nhân Lê.

  bau cu tong thong My 2020 anh 31

 • Cựu Phó tổng thống Biden thắng ở Vermont

  AP dự đoán ông Biden sẽ thắng tại bang Vermont.

  Đồ họa: Nhân Lê.

  bau cu tong thong My 2020 anh 32

 • Tổng thống Trump thắng ở Kentucky

  Sau khi đóng thùng phiếu trên toàn bang Kentucky, hãng tin AP tuyên bố Tổng thống Donald Trump là người chiến thắng 8 phiếu đại cử tri của bang này, như dự kiến.

  Đồ họa: Nhân Lê.

  bau cu tong thong My 2020 anh 33

 • Tổng thống Trump thắng bang đầu tiên

  Theo hãng tin NBC, Tổng thống Donald Trump được dự đoán sẽ giành chiến thắng tại bang Indiana. Đây cũng là bang ông giành được thắng lợi dễ dàng vào năm 2016.

  Trong khi đó, các cuộc đua tại Virginia, Kentucky, South Carolina và Georgia vẫn còn quá sát nút để phân định thắng thua. Ông Joe Biden, ứng viên đảng Dân chủ, được đánh giá đang chiếm ưu thế ở Virginia.

  Giới quan sát cũng rất quan tâm đến khả năng Georgia ngả về phe Dân chủ.

 • Đảng Cộng hòa dời đại bản doanh đêm bầu cử

  Axios tiết lộ Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đã dời văn phòng chỉ hủy cho đêm bầu cử khỏi khu trung tâm Washington D.C. Quyết định dựa trên những lo ngại về nguy cơ xảy ra bạo loạn.

  Một quan chức nói phòng chỉ huy sẽ không nằm ở Nhà Trắng hoặc khách sạn Trump tại Washington D.C.

 • Thùng phiếu đóng lại ở Indiana và Kentucky

  Vào 18h (giờ Bờ Đông), những điểm bỏ phiếu đầu tiên đã đóng cửa ở Indiana và Kentucky. Một số điểm bỏ phiếu tại đây vẫn sẽ mở thêm một giờ nữa, tùy thuộc vào múi giờ.

  Các điểm bỏ phiếu tại bang chiến trường Florida sẽ đóng sau đó 1 giờ.

  Một điểm bỏ phiếu ở Louisville, Kentucky. Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong My 2020 anh 34
 • Michigan sẽ không có kết quả đêm nay

  Jack Rollow, người phát ngôn của giám đốc cơ quan bầu cử bang Michigan Jocelyn Benson, cho biết bang này sẽ không có kết quả trong đêm nay, và việc kiểm phiếu có thể mất đến 80 giờ.

  Michigan là bang chiến trường quan trọng, một phần trong Bức tường Xanh mà đảng Dân chủ muốn đoạt lại từ Tổng thống Trump. Đây cũng là nơi mà Tổng thống Trump đã đến vận động vào giờ chót trước ngày 3/11.

  Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong My 2020 anh 35

 • Bỏ phiếu vì ứng viên hay vì đối thủ?

  bau cu tong thong My 2020 anh 36

  Các cử tri ủng hộ Tổng thống Trump bỏ phiếu để thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho ứng viên đảng Cộng hòa thay vì chống lại đối thủ của ông. Thăm dò sau bỏ phiếu ban đầu cho thấy cứ 5 người có 4 người nói như vậy.

  Một số cử tri ủng hộ ông Joe Biden cũng nghĩ như vậy, nhưng ở mức độ thấp hơn. Khoảng 2/3 số cử tri này nói họ đang bỏ phiếu cho ứng viên của mình, trong khi khoảng 1/3 nói họ đang bỏ phiếu chống lại ông Trump.

  Một phần ba số cử tri muốn một ứng viên là nhà lãnh đạo mạnh mẽ, trong khi khoảng 1/4 nói rằng họ muốn một người có khả năng đánh giá tốt. Khoảng 1/5 muốn một người “quan tâm đến những người như tôi”, trong khi 1/5 khác muốn một người có thể đoàn kết đất nước.

  Ảnh: AP.

 • Ông Trump theo dõi kết quả ở cánh Đông của Nhà Trắng

  "Tổng thống sẽ theo dõi kết quả bầu cử với các cố vấn cấp cao và với các thành viên gia đình từ cánh Đông, Nhà Trắng", Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah nói khi xuất hiện trên kênh Fox Business, đồng thời cho biết thêm rằng ông Trump đang "có tâm trạng tuyệt vời" và "rất háo hức" với kết quả bầu cử.

  bau cu tong thong My 2020 anh 37

 • Ông Trump: "Thắng thì dễ, thua chưa dễ bao giờ"

  bau cu tong thong My 2020 anh 38

  Sau 10 cuộc vận động trong hai ngày, ông Trump đã ghé thăm trụ sở chiến dịch tranh cử ở Arlington, Virginia, hôm 3/11 để cảm ơn đội ngũ, theo ABC News.

  Khi được hỏi sẽ nói gì với những người không bỏ phiếu cho ông nếu ông chiến thắng tối nay, ông Trump trả lời: "Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ đạt được thành công to lớn và thành công sẽ mang lại sự đoàn kết".

  Ông Trump ám chỉ ông có thể có bài phát biểu vào tối 3/11 bất kể kết quả như thế nào, nói rằng "chúng ta phải đợi xem".

  Tuy nhiên, tổng thống cho biết ông chưa nghĩ đến việc phát biểu nhận thua. "Thắng thì dễ, thua chưa dễ bao giờ. Không dễ đối với tôi, không dễ", ông nói.

  Ảnh: Reuters.

 • "Cuộc bầu cử quan trọng nhất đời người" ở Mỹ

  Những hàng dài cử tri đã xếp hàng chờ từ lúc tờ mờ sáng và những điểm bỏ phiếu còn chưa mở cửa. Cuộc bầu cử năm 2020 được gọi là "cuộc bầu cử quan trọng nhất đời người" đối với nước Mỹ đang ngày càng chia rẽ.

  Hai ứng viên của cuộc bầu cử là Tổng thống Donald Trump - người đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai - và cựu Phó tổng thống Joe Biden - người ra tranh cử tổng thống lần thứ ba. Theo cách nào đó, cuộc bầu cử cũng là lần trưng cầu dân ý đối với Tổng thống Donald Trump, cách ông "làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" lẫn chống Covid-19.

  Ảnh: AP.

  bau cu tong thong My 2020 anh 39

  bau cu tong thong My 2020 anh 40

  bau cu tong thong My 2020 anh 41

  bau cu tong thong My 2020 anh 42

  bau cu tong thong My 2020 anh 43

  bau cu tong thong My 2020 anh 44

 • Ông Biden sẽ không phản ứng nếu Tổng thống Trump tuyên bố chiến thắng sớm

  Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden chưa chắc về những gì ông sẽ làm nếu kết quả bầu cử không rõ ràng ngay vào cuối ngày 3/11, nói với các phóng viên ở Wilmington, Delaware, rằng ông sẽ phát biểu khi ông sẵn sàng.

  "Rất nhiều thứ đang diễn ra... Chúng ta sẽ xem. Nếu có điều gì đó để nói vào tối nay, tôi sẽ nói về nó. Nếu không, tôi sẽ đợi cho đến khi số phiếu được kiểm vào ngày hôm sau", ông Biden nói, theo CNN.

  Khi được hỏi liệu ông có kế hoạch đáp trả nếu Tổng thống Trump tuyên bố chiến thắng trước khi kết quả rõ ràng hay không, ông Biden cho biết ông không cảm thấy có trách nhiệm phải đáp trả. "Điều đó phụ thuộc vào những gì ông ấy nói và cách ông ấy nói", ông cho hay.

  Cựu phó tổng thống cũng cho biết ông "mê tín" trong việc dự đoán kết quả bầu cử, nhưng nói ông vẫn "hy vọng", bày tỏ sự tin tưởng vào tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu "áp đảo" ở các nhóm cử tri chính và các bang quan trọng.

  Khi được hỏi liệu ông có tự tin rằng mình đang trên đường đi tới chiến thắng hay không, ông Biden nói "tôi không biết".

  Ảnh: AP.

  bau cu tong thong My 2020 anh 45

 • Hơn 100 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu

  Theo CNN, hơn 100 triệu cử tri Mỹ trên toàn quốc đã bỏ phiếu xong trước ngày bầu cử toàn quốc, tương đương 47% tổng số cử tri đăng ký. Thủ đô Washington D.C. và 21 bang khác ghi nhận hơn 50% cử tri đăng ký tại địa phương đã bỏ phiếu.

  bau cu tong thong My 2020 anh 46

 • Ông Trump tự tin sẽ có 306 phiếu đại cử tri

  Tổng thống Trump tự tin về cơ hội trong cuộc bầu cử ngày 3/11 và sẽ thu được ít nhất 306 phiếu đại cử tri để giành chiến thắng chung cuộc.

  Trả lời phỏng vấn trên chương trình Fox and Friends ngày 3/11 - ngày bầu cử Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ chỉ tuyên bố chiến thắng khi có kết quả chiến thắng rõ ràng.

  "Tôi không biết tỷ lệ cơ hội là bao nhiêu, nhưng tôi nghĩ chúng tôi có cơ hội chiến thắng lớn. Những đám đông người ủng hộ khổng lồ có nhiều ý nghĩa. Chắng có lý do gì để sử dụng chiêu trò", Tổng thống Trump nói, theo Guardian.

  Đánh giá về các bang chiến trường, ông Trump dự đoán mình sẽ thắng tại Texas, Florida, Arizona và North Carolina. Ứng viên đảng Cộng hòa cũng tuyên bố "sẽ có kết quả tốt" ở Pennsylvania, bang chiến trường trọng yếu với 20 phiếu đại cử tri.

  Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong My 2020 anh 47

 • Pennsylvania sẽ là bang định đoạt cuộc bầu cử Mỹ 2020?

  Bang này có truyền thống bầu cho các ứng viên phe Dân chủ trong nhiều mùa bầu cử liên tiếp, nhưng làn sóng dần dịch chuyển sang phía đảng Cộng hòa.

  Bước ngoặt là thời điểm năm 2016, khi chiến thắng tại Pennsylvania giúp ông Trump rộng bước tiến vào Nhà Trắng. Sự ủng hộ của cử tri ở vùng nông thôn dành cho ông Trump áp đảo phiếu bầu của cử tri Dân chủ tại các thành phố lớn dành cho bà Clinton. Pennsylvania được dự đoán là bang mang tính quyết định của bầu cử năm nay. Ông Biden thắng bang này gần như chắc chắn sẽ thắng bầu cử.

  Bầu cho ứng viên đảng Cộng hòa: 2016

  Bầu cho ứng viên đảng Dân chủ: 1996, 2000, 2004, 2008, 2012

  Dự báo tình hình 2020 (theo Five Thirty Eight): Trump 47,1% - Biden 52,2%

  Ảnh: Getty Images.

  bau cu tong thong My 2020 anh 48

 • Vai trò của đại cử tri Mỹ

  Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 3/11. Tuy nhiên, ứng viên nhận được nhiều phiếu bầu phổ thông nhất của các cử tri vẫn có thể không phải người chiến thắng chung cuộc.

  Trên thực tế, 538 đại cử tri được bầu từ 50 bang và đặc khu Columbia (tức thủ đô Washington D.C.) mới chính là những người đóng vai trò quyết định trong quá trình xác định tổng thống và phó tổng thống Mỹ cho nhiệm kỳ mới.

  Số lượng đại cử tri của mỗi bang - hợp thành Đại cử tri đoàn - dựa trên quy mô dân số của bang và tương đương với số nhà lập pháp ở Quốc hội.

  Bang đông dân nhất của Mỹ - California - có nhiều phiếu đại cử tri nhất với 55 phiếu. Một số bang khác có nhiều đại cử tri như Florida, Pensynvania, Ohio... đều có trên 20 phiếu. Trong khi đó, một số bang nhỏ và đặc khu Washington D.C. chỉ có số phiếu đại cử tri tối thiếu là 3 phiếu.

  Ứng viên tranh cử vào vị trí đứng đầu Nhà Trắng cần giành được ít nhất 270 trong số 538 phiếu đại cử tri để đắc cử tổng thống.

  Tại hầu hết các bang của Mỹ (trừ hai bang Maine và Nebraska), các đại cử tri trong cử tri đoàn sẽ bỏ phiếu theo thể thức "được ăn cả ngã về không". Điều đó tức là nếu ứng viên nào giành được đa số phiếu của cử tri phổ thông thì sẽ nhận được tất cả lá phiếu của đại cử tri bang đó.

  Vào năm 2016, ông Trump đánh bại bà Clinton ở Florida với chênh lệch chỉ 2,2%, nhưng điều đó đồng nghĩa với việc ông Trump đã giành được tất cả 29 phiếu đại cử tri quan trọng của Florida.

  Việc giành lợi thế dù nhỏ nhưng tại các bang tranh chấp quan trọng đã giúp ông Trump đắc cử tổng thống, bất chấp việc bà Clinton giành được nhiều phiếu phổ thông hơn.

  bau cu tong thong My 2020 anh 49

  Ảnh: Guardian, Việt hóa bởi Zing.

Chạy đua Nhà Trắng 2020

Nhóm phóng viên

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)


Cryptocurrency USDT-BTC on BITTREX

Last
Bid
Ask
High
Low
Vol. BTC
Vol. USDT
Open Buy
Open Sell
Thế giới (Tin mới)
Thế giới (Tin trước)
Call +84.99.6656.999 for ADS 05