Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Tổng thống Trump rút gần 3.000 quân khỏi Afghanistan và Iraq

17/11/2020 (06:15:49)

Mỹ lên kế hoạch rút gần 2.500 quân tại Afghanistan và 500 quân đồn trú tại Iraq về nước trước khi Tổng thống Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ.

Tiết lộ với AP, một số quan chức Mỹ ngày 16/9 cho biết Tổng thống Trump lên kế hoạch cắt giảm 1/2 quân số tại Afghanistan trước ngày 15/1.

Lệnh rút quân vẫn chưa hoàn thành được mục tiêu mà Tổng thống Donald Trump đặt ra từ đầu là rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi chiến trường này trước cuối năm 2020.

Kế hoạch chấm dứt hoàn toàn hiện diện quân sự sau hai thập kỷ ở Afghanistan đã vấp phải phản đối từ giới lãnh đạo quân đội và các cố vấn ngoại giao Mỹ.

Tong thong Trump rut gan 3.000 quan anh 1

Quân nhân Mỹ tại căn cứ quân sự Camp Bost, ở tỉnh Helmand, Afghanistan. Ảnh: Getty.

Bên cạnh đó, Lầu Năm Góc cũng dự kiến rút khoảng 500 quân nhân khỏi Iraq, để lại một lực lượng gần 2.500 người.

Những quyết định trên được tiết lộ sau một loạt thay đổi nhân sự ở thượng tầng Lầu Năm Góc. Tổng thống Trump đã bổ nhiệm một số nhân vật lãnh đạo mới cho Bộ Quốc phòng Mỹ, bao gồm những người được xem là trung thành và có cùng bức xúc về tình trạng quân đội Mỹ sa lầy tại các chiến trường nước ngoài.

Giới chức Mỹ tiết lộ tướng lĩnh đã nhận thông báo về kế hoạch rút quân vào cuối tuần qua. Tuy nhiên, sắc lệnh của Tổng thống Trump vẫn chưa được gửi chính thức cho các chỉ huy quân đội.

Theo kế hoạch, việc rút quân sẽ hoàn thành chỉ 5 ngày trước khi Tổng thống tân cử Joe Biden nhậm chức.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller cũng đã bóng gió về kế hoạch rút quân sau khi được bổ nhiệm. Ông khẳng định Mỹ vẫn cam kết với mục tiêu "kết thúc cuộc chiến mà Al-Qaeda đã mang đến lãnh thổ chúng ta vào năm 2001". Ông nhấn mạnh "cần tránh những sai lầm chiến lược trong quá khứ khi không chiến đấu đến hồi kết".

Tuy nhiên, tân lãnh đạo Lầu Năm Góc cũng lưu ý rằng "mọi cuộc chiến phải kết thúc". Quyền bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhận định cuộc chiến ở Trung Đông đã kéo dài, "chúng ta đã trả giá khủng khiếp và nhiều người đã mệ mỏi vì chiến tranh".

"Kết thúc những cuộc chiến đòi hỏi sự thỏa hiệp và quan hệ đối tác. Chúng ta đã đương đầu thách thức. Chúng ta đã cố hết sức. Giờ là lúc để về nhà", ông Christopher Miller tuyên bố.

Theo tiết lộ từ giới chức Mỹ, các chỉ huy quân đội Mỹ không ủng hộ việc đẩy nhanh tiến độ rút quân nhưng vẫn có thể chấp nhận kế hoạch rút quân một phần tại Trung Đông.

Bên cạnh đó, cũng có những lo ngại việc rút quân hấp tấp sẽ tác động đến quá trình đàm phán và hoàn tất thỏa thuận hòa bình giữa Taliban với chính quyền Afghanistan.

Giới tướng lĩnh cũng đề nghị duy trì hiện diện quân sự để kiềm tỏa các lực lượng cực đoan.

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)