Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Tổng thống Trump thắng ở hai bang đầu tiên

04/11/2020 (07:05:27)

Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa ở Mỹ trong khi cả thế giới chờ đợi kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

 1. Hơn 100 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu xong trước ngày bầu cử
 2. Tổng thống Trump dự đoán giành được ít nhất 306 phiếu đại cử tri
 3. Pennsylvania nhiều khả năng là bang chính trường quyết định cuộc bầu cử Mỹ 2020

Zing từ Mỹ: Cử tri đang căng thẳng và đầy phấn khích Jesse Hardman của Zing ghi nhận không khí nước Mỹ trước cuộc bầu cử chính thức. Đã có những trường hợp người ủng hộ hai phe đổ ra đường, bỏ phiếu và đấu đá lẫn nhau.

 • Ông Biden thắng ở Virginia

  Cựu phó tổng thống Mỹ cũng thắng ở Virginia.

 • Cựu Phó tổng thống Biden thắng ở Vermont

  AP dự đoán ông Biden sẽ thắng tại bang Vermont.

 • Tổng thống Trump thắng ở Kentucky

  Ông Trump cũng chiến thắng tại bang Kentucky, theo AP.

 • Trump thắng bang đầu tiên

  Thăm dò của NBC cho thấy Tổng thống Trump thắng ở bang Indiana.

 • Đảng Cộng hòa dời đại bản doanh đêm bầu cử

  Axios tiết lộ Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đã dời văn phòng chỉ hủy cho đêm bầu cử khỏi khu trung tâm Washington D.C. Quyết định dựa trên những lo ngại về nguy cơ xảy ra bạo loạn.

  Một quan chức nói phòng chỉ huy sẽ không nằm ở Nhà Trắng hoặc khách sạn Trump tại Washington D.C.

 • Thùng phiếu đóng lại ở Indiana và Kentucky

  Vào 18h (giờ Bờ Đông), những điểm bỏ phiếu đầu tiên đã đóng cửa ở Indiana và Kentucky. Một số điểm bỏ phiếu tại đây vẫn sẽ mở thêm một giờ nữa, tùy thuộc vào múi giờ.

  Các điểm bỏ phiếu tại bang chiến trường Florida sẽ đóng sau đó 1 giờ.

  Một điểm bỏ phiếu ở Louisville, Kentucky. Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong My 2020 anh 1
 • Michigan sẽ không có kết quả đêm nay

  Jack Rollow, người phát ngôn của giám đốc cơ quan bầu cử bang Michigan Jocelyn Benson, cho biết bang này sẽ không có kết quả trong đêm nay, và việc kiểm phiếu có thể mất đến 80 giờ.

  Michigan là bang chiến trường quan trọng, một phần trong Bức tường Xanh mà đảng Dân chủ muốn đoạt lại từ Tổng thống Trump. Đây cũng là nơi mà Tổng thống Trump đã đến vận động vào giờ chót trước ngày 3/11.

  Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong My 2020 anh 2

 • Bỏ phiếu vì ứng viên hay vì đối thủ?

  bau cu tong thong My 2020 anh 3

  Các cử tri ủng hộ Tổng thống Trump bỏ phiếu để thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho ứng viên đảng Cộng hòa thay vì chống lại đối thủ của ông. Thăm dò sau bỏ phiếu ban đầu cho thấy cứ 5 người có 4 người nói như vậy.

  Một số cử tri ủng hộ ông Joe Biden cũng nghĩ như vậy, nhưng ở mức độ thấp hơn. Khoảng 2/3 số cử tri này nói họ đang bỏ phiếu cho ứng viên của mình, trong khi khoảng 1/3 nói họ đang bỏ phiếu chống lại ông Trump.

  Một phần ba số cử tri muốn một ứng viên là nhà lãnh đạo mạnh mẽ, trong khi khoảng 1/4 nói rằng họ muốn một người có khả năng đánh giá tốt. Khoảng 1/5 muốn một người “quan tâm đến những người như tôi”, trong khi 1/5 khác muốn một người có thể đoàn kết đất nước.

  Ảnh: AP.

 • Ông Trump theo dõi kết quả ở cánh Đông của Nhà Trắng

  "Tổng thống sẽ theo dõi kết quả bầu cử với các cố vấn cấp cao và với các thành viên gia đình từ cánh Đông, Nhà Trắng", Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah nói khi xuất hiện trên kênh Fox Business, đồng thời cho biết thêm rằng ông Trump đang "có tâm trạng tuyệt vời" và "rất háo hức" với kết quả bầu cử.

  bau cu tong thong My 2020 anh 4

 • Ông Trump: "Thắng thì dễ, thua chưa dễ bao giờ"

  bau cu tong thong My 2020 anh 5

  Sau 10 cuộc vận động trong hai ngày, ông Trump đã ghé thăm trụ sở chiến dịch tranh cử ở Arlington, Virginia, hôm 3/11 để cảm ơn đội ngũ, theo ABC News.

  Khi được hỏi sẽ nói gì với những người không bỏ phiếu cho ông nếu ông chiến thắng tối nay, ông Trump trả lời: "Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ đạt được thành công to lớn và thành công sẽ mang lại sự đoàn kết".

  Ông Trump ám chỉ ông có thể có bài phát biểu vào tối 3/11 bất kể kết quả như thế nào, nói rằng "chúng ta phải đợi xem".

  Tuy nhiên, tổng thống cho biết ông chưa nghĩ đến việc phát biểu nhận thua. "Thắng thì dễ, thua chưa dễ bao giờ. Không dễ đối với tôi, không dễ", ông nói.

  Ảnh: Reuters.

 • "Cuộc bầu cử quan trọng nhất đời người" ở Mỹ

  Những hàng dài cử tri đã xếp hàng chờ từ lúc tờ mờ sáng và những điểm bỏ phiếu còn chưa mở cửa. Cuộc bầu cử năm 2020 được gọi là "cuộc bầu cử quan trọng nhất đời người" đối với nước Mỹ đang ngày càng chia rẽ.

  Hai ứng viên của cuộc bầu cử là Tổng thống Donald Trump - người đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai - và cựu Phó tổng thống Joe Biden - người ra tranh cử tổng thống lần thứ ba. Theo cách nào đó, cuộc bầu cử cũng là lần trưng cầu dân ý đối với Tổng thống Donald Trump, cách ông "làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" lẫn chống Covid-19.

  Ảnh: AP.

  bau cu tong thong My 2020 anh 6

  bau cu tong thong My 2020 anh 7

  bau cu tong thong My 2020 anh 8

  bau cu tong thong My 2020 anh 9

  bau cu tong thong My 2020 anh 10

  bau cu tong thong My 2020 anh 11

 • Ông Biden sẽ không phản ứng nếu Tổng thống Trump tuyên bố chiến thắng sớm

  Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden chưa chắc về những gì ông sẽ làm nếu kết quả bầu cử không rõ ràng ngay vào cuối ngày 3/11, nói với các phóng viên ở Wilmington, Delaware, rằng ông sẽ phát biểu khi ông sẵn sàng.

  "Rất nhiều thứ đang diễn ra... Chúng ta sẽ xem. Nếu có điều gì đó để nói vào tối nay, tôi sẽ nói về nó. Nếu không, tôi sẽ đợi cho đến khi số phiếu được kiểm vào ngày hôm sau", ông Biden nói, theo CNN.

  Khi được hỏi liệu ông có kế hoạch đáp trả nếu Tổng thống Trump tuyên bố chiến thắng trước khi kết quả rõ ràng hay không, ông Biden cho biết ông không cảm thấy có trách nhiệm phải đáp trả. "Điều đó phụ thuộc vào những gì ông ấy nói và cách ông ấy nói", ông cho hay.

  Cựu phó tổng thống cũng cho biết ông "mê tín" trong việc dự đoán kết quả bầu cử, nhưng nói ông vẫn "hy vọng", bày tỏ sự tin tưởng vào tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu "áp đảo" ở các nhóm cử tri chính và các bang quan trọng.

  Khi được hỏi liệu ông có tự tin rằng mình đang trên đường đi tới chiến thắng hay không, ông Biden nói "tôi không biết".

  Ảnh: AP.

  bau cu tong thong My 2020 anh 12

 • Hơn 100 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu

  Theo CNN, hơn 100 triệu cử tri Mỹ trên toàn quốc đã bỏ phiếu xong trước ngày bầu cử toàn quốc, tương đương 47% tổng số cử tri đăng ký. Thủ đô Washington D.C. và 21 bang khác ghi nhận hơn 50% cử tri đăng ký tại địa phương đã bỏ phiếu.

  bau cu tong thong My 2020 anh 13

 • Ông Trump tự tin sẽ có 306 phiếu đại cử tri

  Tổng thống Trump tự tin về cơ hội trong cuộc bầu cử ngày 3/11 và sẽ thu được ít nhất 306 phiếu đại cử tri để giành chiến thắng chung cuộc.

  Trả lời phỏng vấn trên chương trình Fox and Friends ngày 3/11 - ngày bầu cử Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ chỉ tuyên bố chiến thắng khi có kết quả chiến thắng rõ ràng.

  "Tôi không biết tỷ lệ cơ hội là bao nhiêu, nhưng tôi nghĩ chúng tôi có cơ hội chiến thắng lớn. Những đám đông người ủng hộ khổng lồ có nhiều ý nghĩa. Chắng có lý do gì để sử dụng chiêu trò", Tổng thống Trump nói, theo Guardian.

  Đánh giá về các bang chiến trường, ông Trump dự đoán mình sẽ thắng tại Texas, Florida, Arizona và North Carolina. Ứng viên đảng Cộng hòa cũng tuyên bố "sẽ có kết quả tốt" ở Pennsylvania, bang chiến trường trọng yếu với 20 phiếu đại cử tri.

  Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong My 2020 anh 14

 • Pennsylvania sẽ là bang định đoạt cuộc bầu cử Mỹ 2020?

  Bang này có truyền thống bầu cho các ứng viên phe Dân chủ trong nhiều mùa bầu cử liên tiếp, nhưng làn sóng dần dịch chuyển sang phía đảng Cộng hòa.

  Bước ngoặt là thời điểm năm 2016, khi chiến thắng tại Pennsylvania giúp ông Trump rộng bước tiến vào Nhà Trắng. Sự ủng hộ của cử tri ở vùng nông thôn dành cho ông Trump áp đảo phiếu bầu của cử tri Dân chủ tại các thành phố lớn dành cho bà Clinton. Pennsylvania được dự đoán là bang mang tính quyết định của bầu cử năm nay. Ông Biden thắng bang này gần như chắc chắn sẽ thắng bầu cử.

  Bầu cho ứng viên đảng Cộng hòa: 2016

  Bầu cho ứng viên đảng Dân chủ: 1996, 2000, 2004, 2008, 2012

  Dự báo tình hình 2020 (theo Five Thirty Eight): Trump 47,1% - Biden 52,2%

  Ảnh: Getty Images.

  bau cu tong thong My 2020 anh 15

 • Vai trò của đại cử tri Mỹ

  Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 3/11. Tuy nhiên, ứng viên nhận được nhiều phiếu bầu phổ thông nhất của các cử tri vẫn có thể không phải người chiến thắng chung cuộc.

  Trên thực tế, 538 đại cử tri được bầu từ 50 bang và đặc khu Columbia (tức thủ đô Washington D.C.) mới chính là những người đóng vai trò quyết định trong quá trình xác định tổng thống và phó tổng thống Mỹ cho nhiệm kỳ mới.

  Số lượng đại cử tri của mỗi bang - hợp thành Đại cử tri đoàn - dựa trên quy mô dân số của bang và tương đương với số nhà lập pháp ở Quốc hội.

  Bang đông dân nhất của Mỹ - California - có nhiều phiếu đại cử tri nhất với 55 phiếu. Một số bang khác có nhiều đại cử tri như Florida, Pensynvania, Ohio... đều có trên 20 phiếu. Trong khi đó, một số bang nhỏ và đặc khu Washington D.C. chỉ có số phiếu đại cử tri tối thiếu là 3 phiếu.

  Ứng viên tranh cử vào vị trí đứng đầu Nhà Trắng cần giành được ít nhất 270 trong số 538 phiếu đại cử tri để đắc cử tổng thống.

  Tại hầu hết các bang của Mỹ (trừ hai bang Maine và Nebraska), các đại cử tri trong cử tri đoàn sẽ bỏ phiếu theo thể thức "được ăn cả ngã về không". Điều đó tức là nếu ứng viên nào giành được đa số phiếu của cử tri phổ thông thì sẽ nhận được tất cả lá phiếu của đại cử tri bang đó.

  Vào năm 2016, ông Trump đánh bại bà Clinton ở Florida với chênh lệch chỉ 2,2%, nhưng điều đó đồng nghĩa với việc ông Trump đã giành được tất cả 29 phiếu đại cử tri quan trọng của Florida.

  Việc giành lợi thế dù nhỏ nhưng tại các bang tranh chấp quan trọng đã giúp ông Trump đắc cử tổng thống, bất chấp việc bà Clinton giành được nhiều phiếu phổ thông hơn.

  bau cu tong thong My 2020 anh 16

  Ảnh: Guardian, Việt hóa bởi Zing.

Chạy đua Nhà Trắng 2020

Nhóm phóng viên

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)


Cryptocurrency USDT-BTC on BITTREX

Last
Bid
Ask
High
Low
Vol. BTC
Vol. USDT
Open Buy
Open Sell
Thế giới (Tin mới)
Thế giới (Tin trước)
Call +84.99.6656.999 for ADS 05