Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Tranh cãi việc gỡ bỏ loạt phim xưa

15/06/2020 (16:27:00)

Giữa làn sóng biểu tình Black Lives Matter, một số chương trình gây tranh cãi về người da màu đã bị loại bỏ khỏi các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix, UKTV, Britbox và BBC iPlayer. Nổi bật trong số đó là Little Britain, The Mighty Boosh, The Dukes of Hazzard Fawlty Towers. Các phim bị lên án dùng các hành động phản cảm (như bôi mặt đen cho diễn viên da trắng) để tạo hiệu ứng hài hước, hoặc có các chi tiết phân biệt chủng tộc trong xây dựng nhân vật. HBO dừng chiếu bộ phim Cuốn theo chiều gió (ra mắt năm 1939, vốn xoay quanh chế độ chủ nô thời Nội chiến) cho đến khi có thể cung cấp rõ hơn về bối cảnh lịch sử cho phim.

>>> Xem: 'Cuốn theo chiều gió': Tranh cãi chưa dứt về vấn đề chủng tộc


Ảnh: Warner Bros.

Phim kinh điển "Cuốn theo chiều gió" bị gỡ khỏi HBO Max giữa phong trào chống phân biệt chủng tộc ở Mỹ. Ảnh: Warner Bros.Theo Guardian, việc này nhận được cả sự đồng tình lẫn phản đối. Lemn Sissay - nhà thơ và nhà văn người Anh - cho rằng nên hoan nghênh việc loại bỏ các chương trình truyền hình có tính xúc phạm sắc tộc. Sissay nói với Observer: "Thời thơ ấu của tôi đáng quên bởi các chương trình như It Ain’t Half Hot MumLove Thy Neighbour, thậm chí là Rising Damp. Đúng, chúng được coi là những phim hài quốc dân, là ‘sự kiện truyền hình’ cho cả nước. Sau đó, tôi sẽ đến trường và người ta sẽ quăng những cụm từ đó vào tôi với lời biện minh rằng họ nghe nó trên TV tối hôm trước". Ông cho rằng các tác phẩm này nuôi dưỡng những giá trị phân biệt chủng tộc không thể dung thứ.

Trong khi đó, những người đứng đầu phong trào vì cộng đồng da màu và dân tộc thiểu số (BAME) ở Anh cảnh báo việc "hoảng loạn gỡ bỏ" hướng sự chú ý khỏi vấn đề thực sự quan trọng: tăng việc làm cho cộng đồng BAME. Một số cây bút như Ayesha Hazarika và Sathnam Sanghera tranh luận trên mạng xã hội rằng nên tập trung vào việc tận dụng nhiều tài năng BAME hơn là chỉ đơn thuần gỡ bỏ các nội dung xưa.


Cô chủ và người hầu trong "Cuốn theo chiều gió"
 
 
Cô chủ và người hầu trong "Cuốn theo chiều gió"

Diễn viên da màu Hattie McDaniel bị chỉ trích khi nhận giải "Nữ phụ xuất sắc" cho vai vú em da màu trong phim "Cuốn theo chiều gió". Video: Youtube.Armando Iannucci, biên kịch và đạo diễn của các phim truyền hình The Thick of It và Veep, kêu gọi tận dụng việc ngành công nghiệp giải trí đóng cửa vì dịch để tái thiết lại ngành sau cách ly, mang nhiều cơ hội làm việc hơn cho cộng đồng BAME trên và ngoài màn hình.

"Chúng ta phải suy nghĩ về những gì sẽ làm sau khi mở cửa sản xuất trở lại. Các đạo diễn, giám đốc tuyển diễn viên, nhà sản xuất và các ủy viên hoàn toàn có thể chọn từ các tài năng có sẵn. Tôi không hề muốn thấy các diễn viên tài năng phải tới Mỹ để tìm vai diễn cho họ", Iannucci nói với tờ Observer

Giám đốc của tổ chức nghệ thuật Black Cinema House, Jacqueline Stewart, kêu gọi khán giả tiếp tục xem Cuốn theo chiều gió. Stewart, giáo sư nghiên cứu điện ảnh tại Đại học Chicago, cho biết "với sự bất công và coi thường sắc tộc đang diễn ra, Cuốn theo chiều gió vẫn nên được lưu hành, để công chúng phân tích và thảo luận". Theo bà, bộ phim là một minh chứng lớn cho chủ nghĩa da trắng thượng đẳng trong văn hóa đại chúng, và minh họa cho việc "chủ nghĩa phân biệt chủng tộc đã kìm hãm các tiềm năng của người da đen ra sao".

Phương Hà (theo Guardian)

Theo: VNEXPRESS.NET