Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Trên tay wifi mesh TP-Link Deco M5: rất dễ setup, nhiều ứng dụng hữu ích và đáng giá

09/10/2019 (21:03:59)

Người ta thường nghĩ rằng việc setup mạng wifi là cái gì đó rất ghê gớm, từ 192.168.1.1, tới cài đặt IP, passworld,… Và đó cũng chỉ là một wifi thông thường, đừng nói tới mạng mesh với hệ thống mạng lưới nhiều wifi. Tuy nhiên suy nghĩ đó lại chưa đúng đối với bộ wifi Deco M5 của TP-Link. Tất cả chúng ta cần làm là nghĩ xem đặt từng cục phát sóng ở đâu, cắm dây, cắm điện, mở app và phần mềm sẽ xử lý mọi thứ còn lại. Rất tiện.Tất nhiên, cần phải kể tới những ưu điểm của một hệ thống mesh như sẽ tạo nên một hệ thống wifi xuyên suốt với 1 tên wifi duy nhất khi nhìn từ thiết bị, trải nghiệm dùng mạng được liên tục hơn bất kể là ở đâu trong nhà, đặc biệt là trong điều kiện nhà Việt Nam vốn thường nhiều phòng ngủ đối với căn hộ hoặc nhiều tầng đối với nhà ống. Ngoài ra với phần mềm, chúng ta sẽ có thêm các tính năng như quản lý các thiết bị đang truy cập, kiểm soát trẻ em và cả một trình antivirus từ Trend Micro nữa.

Đang tải so_do_nha.jpg…

Nhân dịp bạn mình đang hoàn thiện nội thất cho căn nhà của bạn ấy, mình sẽ thử lắp bộ TP-Link Deco M5 này lên cho anh em xem thử sơ nó như nào. Cơ bản thì trên đây là sơ đồ nhà của người bạn mình, một căn hộ 3 phòng ngủ điển hình, router của nhà mạng được đặt cố định sẵn ở phòng khách. Với tình hình chỉ 1 điểm phát sóng thì rõ ràng căn phòng ngủ lớn và phòng ngủ trong cùng sẽ có sóng rất yếu qua nhiều bức tường. Do đó mình sẽ thử đặt 3 cục Deco ở những vị trí này.

Đang tải tren_tay_Deco_tinhte-6.jpg…

Sơ một chút. Mạng mesh sau khi thiết lập sẽ hình thành nên một mạng lưới 1 SSID duy nhất bao phủ khắp nhà, lấp đầy vào những vùng chết mà trước đây 1 bộ phát sóng không thể nào đáp ứng được. Thứ 2 là hệ thống mesh sẽ tự tính toán đường đi của tín hiệu (routing) để phục vụ nhu cầu internet của thiết bị người dùng đang xài yêu cầu, không bị delay trong quá trình người dùng di chuyển giữa những vùng “biên giới” phát sóng. Trước đây vẫn có giải pháp là sử dụng thêm một cục repeater nhưng đôi khi phải bắt thiết bị sử dụng mạng tự chọn khi di chuyển tại khu vực “biên giới” vùng phủ sóng, từ đó sẽ gây gián đoạn trải nghiệm sử dụng của người dùng.

Đang tải cover_mesh.jpg…

Tiếp theo nữa, các bộ phát của Deco có thể nói chuyện được với nhau và một khi 1 cục gặp sự cố tạm thời, hệ thống sẽ tạo một đường vòng khác để mục đích cuối cùng là trải nghiệm của người dùng vẫn được đảm bảo. Mặt khác, ở từng cục phát còn có thêm công nghệ gọi là beamforming, bản chất là nó sẽ tự xác định vị trí, định hướng sóng vào một mục tiêu cụ thể thay vì toả đều ra cả một vùng lớn. Bằng cách này, dữ liệu sẽ được truyền đi một cách tập trung hơn, nhắm tới thiết bị cần thay vì phát ra xung quanh và tất nhiên, nó sẽ tối ưu hơn, giảm độ trễ (lantency) khi truyền tín hiệu, từ đó, đẩy nhanh tốc độ phục vụ mỗi máy và hệ quả cuối cùng là sẽ tăng khả năng phục vụ được nhiều thiết bị hơn trong hệ thống. Do sử dụng chuẩn 802.11ac và công nghệ MU-MIMO nên Deco M5 mà mình thử cũng sẽ dùng được tính năng này.

Đang tải deco-9.jpg…

Trở lại bộ TP-Link mà mình lắp cho nhà người bạn để thử. Một bộ sẽ có 3 cục Deco và toàn hệ thống có thể lắp được tới 8 cục, đủ cho một ngôi nhà ống từ 4-6 tầng (tuỳ tình hình cụ thể). Mỗi cục Deco sẽ có vi xử lý là một con Snapdragon, đồng thời có 4 ăng ten, nói cách khác là nếu lắp 3 cục thì cả nhà chúng ta sẽ có hệ thống 12 ăng ten nói chuyện với nhau. Toàn hệ thống có thể hỗ trợ 100 thiết bị kết nối cùng lúc trong mạng mesh. Ngoài ra, nó sẽ phát sóng trên cả 2 băng tầng 2.4GHz và 5Ghz, một khi thấy băng tầng nào quá tải, nó sẽ tự chuyển các thiết bị sang một băng tầng khác để đảm bảo mục tiêu hàng đầu là “không mất mạng”.

Đang tải deco-7.jpg…

Việc lắp đặt cũng khá đơn giản, mình chỉ cần lấy một cục Deco ra làm chủ, sau lưng từng cục đều có 2 cổng ethernet và 1 lỗ cắm nguồn. Cứ cấp nguồn cho nó, sau đó cắm vào ngõ ra LAN của modem nhà mạng lắp sẵn là xong. Lúc này chỉ cần chạy ứng dụng cài trên điện thoại lên, nó sẽ tự nhận thấy có Deco đang muốn kết nối, việc chúng ta làm là bấm next, đặt tên wifi, mật khẩu là xong. Tương tự cho việc add thêm các cục còn lại vào hệ thống. Mình làm lần đầu mất chỉ đâu đó khoảng 10 - 15 phút cho toàn bộ quá trình từ lúc khui hộp tới khi có một hệ thồng mesh ở nhà.

Đang tải app_tp_deco.jpg…

Bên trong ứng dụng không chỉ cho phép chúng ta quản lý các thiết bị, các thông số mạng, speedtest,… đặt lại tên, mật khẩu mà còn có thể cài đặt chế độ ưu tiên cho từng thiết bị hay dùng với những mục đích riêng trong nhà. Ngoài ra chúng ta còn có thêm một bộ lọc danh sách web cấm trẻ em cùng một ứng dụng virus của Micro Trend cung cấp. Rõ ràng việc chặn từ đầu nguồn thế này sẽ an toàn hơn khá nhiều so với làm trên từng thiết bị. Hiện ứng dụng có tiếng Anh nhưng mình nghe nói sắp tới sẽ được cập nhật tiếng Việt luôn, lúc đó thì mọi thứ sẽ càng tiện lợi hơn nữa.

Đang tải deco-6.jpg…
Đèn báo ở giữa Deco sẽ chỉ trạng thái một cách rõ ràng. Lúc mới khởi động sẽ báo đèn vàng, đèn xanh nhấp nháy khi ở chế độ sẵn sàng cài đặt, nếu đèn xanh đứng im thì Deco đang cài đặt, đèn xanh lá là mọi thứ đã okie và nếu trong quá trình sử dụng hay cài đặt có vấn đề gì thì sẽ báo đèn đỏ.​

Cơ bản là vậy, anh em nào quan tâm thì bộ này được bán với giá 5,69 triệu, link ở đây để coi kỹ hơn. Anh em nào lười thì có thể nhờ mấy anh bên đó qua lắp miễn phí (tại TPHCM., Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Nha Trang) Tuy nhiên mình thấy cũng dễ, tự lắp mới vui và cũng kiểm soát căn nhà mình tốt hơn. Anh em nào quan tâm hơn tới vụ quy trình nhờ lắp đặt thì có thể xem thêm bên dưới.

Đang tải 2.png.jpeg…

Đang tải deco-1.jpg… Đang tải deco-3.jpg… Đang tải deco-4.jpg… Đang tải deco-5.jpg… Đang tải deco-8.jpg…
 

Theo: TINHTE.VN


Khoa học Công nghệ (Tin trước)