Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Trump - Biden tranh cãi gay gắt về cách chống dịch Covid-19

30/09/2020 (08:29:30)

Tổng thống Trump bước vào cuộc tranh luận đầu tiên với đối thủ phe Dân chủ Joe Biden, giữa hàng loạt sức ép từ chỉ trích về cách chống dịch Covid-19 đến bê bối né thuế.

 • Vì Covid-19, hai ứng viên không bắt tay và khán giả trong hội trường được giới hạn còn khoảng 70 người

 • Hai đối thủ tranh cãi gay gắt về bổ nhiệm thẩm phán Tòa Tối cao, Covid-19

 • Người điều phối buổi tranh luận là nhà báo Chris Wallace của Fox News

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa TT Trump với ông Joe Biden Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu Phó tổng thống Joe Biden bước vào cuộc tranh luận đầu tiên giữa bóng phủ của đại dịch Covid-19 và tranh cãi quanh nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump.


 • "Chúng ta đã có tiếng 'im đi' đầu tiên"

  "20 phút trôi qua vào chúng ta đã có tiếng 'im đi đầu tiên", phóng viên Marc Caputo của Politico thốt lên.

  Khi ông Trump cố ngắt lời ông Biden, ứng viên đảng Dân chủ đáp trả: "Này ông, ông có thể im đi không?".

  Cựu phó tổng thống Biden cũng nói cuộc tranh luận giữa hai người không có chút hiệu suất nào và "không đúng chuẩn mực tổng thống" vì Tổng thống Trump liên tục cắt lời mỗi khi ông nói, không lắng nghe người điều phối.

  "Cứ nói nhảm tiếp đi", ông Biden nói với đối thủ.

  Trước đó, khi ông Biden nhìn thẳng vào camera và kêu gọi người Mỹ đi bầu, ông Trump liên tục nói xen vào, hỏi ông Biden: "Các người sẽ tràn vào tòa án đúng không?" - nhắc lại cáo buộc đảng Dân chủ sẽ đẩy hệ thống tòa án Mỹ với những nhân vật cánh tả.

 • "Cứ nói nhảm tiếp đi"

  Cựu phó tổng thống Joe Biden nói cuộc tranh luận giữa hai người không có chút hiệu suất nào và "không đúng chuẩn mực tổng thống" vì Tổng thống Trump liên tục cắt lời mỗi khi ông nói, không lắng nghe người điều phối.

  Ông Joe Biden phản ứng thẳng với Tổng thống Trump rằng: "Cứ nói nhảm tiếp đi". 

  Trước đó, khi ông Biden nhìn thẳng vào camera và kêu gọi người Mỹ đi bầu, ông Trump liên tục nói xen vào, hỏi ông Biden: "Quý vị sẽ tràn vào tòa án đúng không?" - nhắc lại cáo buộc đảng Dân chủ sẽ đẩy hệ thống tòa án Mỹ với những nhân vật cánh tả.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 1

 • Tổng thống Trump liên tục cắt lời đối thủ

  Tranh luận về chính sách bảo hiểm y tế, ông Joe Biden chỉ trích Tổng thống Trump không có bất kỳ kế hoạch nào và khiến hàng triệu người Mỹ mất quyền được chăm sóc y tế thông qua ObamaCare.

  Tổng thống Trump liên tục chen ngang và nói: "Tôi đã sửa nó! Tôi đã sửa nó ở một mức độ nhất định".

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 2

 • Ông Trump tranh cãi với điều phối viên ngay phần tranh luận đầu tiên

  Ông Trump không để cho người điều phối tranh luận Chris Wallace đặt câu hỏi cho cựu phó tổng thống Joe Biden, muốn nói cho bằng được ý của mình về chính sách thuốc bảo hiểm.

  Sau khi Wallace buộc Tổng thống Trump để cho ông đặt câu hỏi, ông Trump nói: "Tôi đang tranh luận với anh, không phải với Joe". 

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 3

 • Khán phòng vắng vẻ hơn mọi năm

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 4

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 5

 • Ông Biden bật cười khi Tổng thống Trump trả lời câu hỏi đầu tiên

  Trả lời câu hỏi đầu tiên về việc đẩy nhanh bổ nhiệm thẩm phán Tòa án Tối cao, lấp vị trí mà cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg để lại, ông Trump nhận định ông là người chiến thắng cuộc bầu cử năm 2016 và việc bổ nhiệm thẩm phán mới là quyền đương nhiên của ông. Tổng thống Trump cho rằng phe Dân chủ nếu ở trong vị trí của ông cũng sẽ hành động y hệt.

  "Thậm chí họ còn sẽ làm nhanh hơn nữa", ông nói.

  Cựu phó tổng thống Joe Biden ngay sau đó bật cười. Ông tiếp tục cười mỉm chi cho đến khi ông Trump kết thúc 2 phút trả lời đầu tiên.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 6

 • Ai đóng thế ông Biden giúp Tổng thống Trump tập tranh luận?

  Tổng thống Trump ngày 27/9 tiết lộ ông đã có nhiều buổi luyện tập tranh luận với bạn bè, theo USA Today. Tại sự kiện ở Cleveland, tổng thống Mỹ sẽ là người đầu tiên nhận câu hỏi từ người điều phối Chris Wallace của Fox News.

  Rudy Giuliani, cựu thị trưởng new York và là luật sư riêng của ông Trump, cùng cựu thống đốc New Jersey Chris Christie đã kết hợp đóng vai ông Biden để chuẩn bị nội dung tranh luận cho ông Trump. Ảnh: Getty.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 7
 • Gia đình tổng thống đến xem buổi tranh luận đầu tiên

  Ảnh: Reuters.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 8

 • Ông Joe Biden chuẩn bị như thế nào?

  Cựu phó tổng thống Mỹ đã "đóng cửa họp kín", không trả lời truyền thông vào ngày 24/9 tại đại bản doanh chiến dịch ở Wilmington, bang Delaware, để dự đoán những đòn tranh luận mà đối thủ sẽ tung ra. Ông thậm chí cho Bob Bauer, cố vấn cấp cao của mình và cựu luật sư Nhà Trắng, đóng thế ông Trump và tranh luận thử.

  Buổi đối mặt tại Cleveland giữa hai ứng viên được đánh giá là cuộc tranh luận quan trọng nhất sự nghiệp chính trị của ông Biden. Cựu phó tổng thống Mỹ được kỳ vọng sẽ tận dụng cơ hội này và dập tắt những đòn công kích thiếu cơ sở suốt thời gian qua từ phe Cộng hòa và Tổng thống Trump, nhắm vào mức độ minh mẫn và tuổi tác của ông. Ảnh: Reuters.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 9
 • Những chủ đề tranh luận

  Cuộc tranh luận sẽ có sáu phân đoạn dài 15 phút.

  Buổi tranh luận sẽ diễn ra trong 90 phút và không có thời gian nghỉ quảng cáo. Sẽ không có tuyên bố mở đầu và câu hỏi đầu tiên sẽ do Tổng thống Donald Trump trả lời.

  Người chủ trì cuộc tranh luận, biên tập viên Chris Wallace của Fox News, nói ông hy vọng có thể để cuộc tranh luận diễn ra tự nhiên.

  Ông sẽ không xác thực những gì hai ứng viên nói vì đó là nhiệm vụ khổng lồ, tốn thời gian. Ông Wallace cũng cho biết ông sẽ cố gắng trở nên “vô hình nhất có thể”.

  Wallace là người chọn sáu chủ đề tranh luận và những chủ đề này đã được Ủy ban về các cuộc tranh luận của tổng thống công bố vào tuần trước. Những chủ đề này là:

  •  Kinh nghiệm và thành tích của hai ứng viên.
  • Tòa án tối cao.
  • Covid-19.
  • Nền kinh tế Mỹ.
  • Vấn đề chủng tộc và bạo lực trong các thành phố.
  • Tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.
 • Tổng thống sẽ chọn "phiên bản Donald Trump" nào?

  Trong buổi tranh luận trên NBC, Lanhee Chen, nhà cố vấn cho chiến dịch tranh cử năm 2012 của Mitt Romney, nói rằng dù tổng thống đứng trước nhiều bất lợi - như cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra - ông hoàn toàn có thể nói về những thành tựu của mình: đem một số nhà máy trở về Mỹ, chính sách thuế, nền kinh tế, những điều ông đã làm với Trung Quốc, những lời hứa ông đã thực hiện được. Dù vậy, chúng ta không bao giờ biết tổng thống sẽ chọn "phiên bản Donald Trump" nào.

  "Donald Trump hoàn toàn có thể lên sân khấu và nói mọi điều ông ấy nghĩ ra lúc đó trong đầu", ông Chen nói.

  Một chiến lược khác tổng thống có thể sử dụng là gây sức ép lên ông Joe Biden, về việc làm ăn của con trai ông, hoặc các chính sách thời ông Biden là phó tổng thống, "để xem Biden phản ứng ra sao và có thể lộ ra điểm yếu".

 • Có lay chuyển được cử tri?

  Hơn 80 triệu người Mỹ sẽ xem buổi tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống, nhưng rất ít người trong số họ sẽ quyết định lá phiếu của mình bằng cuộc tranh luận này.

  “Tôi sẽ đánh ông ta như đánh trống. Tôi muốn tranh luận với ông ta lắm đây” - Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden.

  “Chẳng khác gì các đấu sĩ La Mã cả” - Tổng thống Donald Trump.

  Trong những bình luận mà họ từng có việc tranh luận, cả hai ứng viên đều tỏ ra tự tin. Họ đều tỏ ra mình sẽ bước vào các buổi tranh luận giữa ứng viên tổng thống như một cuộc "so găng" sống còn, quyết định thành bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, trái ngược với tính chất trình diễn rất rõ của một buổi tranh luận truyền hình, ảnh hưởng của sự kiện này lại không quá lớn, ít ra nó không thể tác động đến phần lớn người xem đài.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 10

  Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania Trump tới Cleveland chiều 29/9. Ảnh: Reuters.

 • Ông Biden tiết lộ tiền thuế thu nhập sát giờ tranh luận

  Cựu Phó tổng thống Joe Biden và phu nhân Jill Biden đã đóng hơn 299.000 USD tiền thuế thu nhập liên bang cho năm 2019.

  Ứng viên đảng Dân chủ tự tin công bố hồ sơ khai thuế của mình trong 4 năm qua, chỉ vài giờ trước cuộc tranh luận của ông với Tổng thống Donald Trump, người đang đối mặt với làn sóng chỉ trích sau bài điều tra bom tấn của New York Times.

  Vợ chồng ông Joe Biden đã đóng 299.346 USD thuế thu nhập liên bang năm 2019, theo các bản kê khai nộp cho Sở Thuế vụ (IRS) do chiến dịch tranh cử của ông Biden công bố.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 11

  Số tiền này hoàn toàn trái ngược với khoản đóng góp 750 USD thuế thu nhập liên bang năm 2016 của Tổng thống Trump, người luôn tự hào về thành công với tư cách là doanh nhân tỷ phú, theo điều tra bom tấn của New York Times.

  Nhà Biden cũng đóng hàng triệu USD tiền thuế trong các năm 2017, 2018 khi ông và vợ lần lượt kiếm được 4,5 triệu USD và 11 triệu USD.

  Chiến dịch tranh cử cũng công bố hồ sơ khai thuế năm 2019 của vợ chồng bà Kamala Harris, người đồng hành cùng ông Biden trong cuộc đua tổng thống. Cụ thể, cặp đôi này đã đóng 1,18 triệu USD cho hơn 3,2 triệu USD thu nhập trong năm 2019.

 • Người thắng thế các cuộc thăm dò đối mặt đương kim lãnh đạo Mỹ

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 12

  Cuộc tranh luận tối 29/9 (sáng 30/9 giờ Việt Nam) là dịp hiếm hoi mà hai ứng viên đứng cạnh nhau và cùng đưa ra lập luận của mình về tương lai của nước Mỹ, vốn đang trải qua cùng lúc nhiều cuộc khủng hoảng: biểu tình rộng khắp phản đối phân biệt chủng tộc, đại dịch làm chết hơn 200.000 người, hàng triệu việc làm bị mất do phong tỏa.

  Giãn cách xã hội đã khiến mùa tranh cử không còn những buổi vận động huyên náo, và cử tri ít cơ hội thấy tận mắt ứng viên của mình. Vì vậy, ít nhất về mặt hình ảnh, cuộc tranh luận càng trở nên quan trọng hơn.

  Nhưng trong thời buổi chia rẽ gay gắt, số cử tri còn do dự là khá nhỏ so với những năm trước. Đa phần đã quyết định bầu cho ai. Điều này dẫn đến hoài nghi liệu cuộc tranh luận có tác động đáng kể tới bầu cử hay không, theo AP.

  Cựu phó tổng thống Joe Biden bước vào cuộc tranh luận ở thế dẫn trước trong các thăm dò. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng ông không thể hiện tốt trên sân khấu, nhất là khi bị ông Trump đả kích dồn dập với nhiều cáo buộc không có bằng chứng.

  Với ông Trump, vốn chỉ còn 35 ngày để lật ngược thế cờ, rõ ràng đây là cơ hội tốt nhất để chuyển hướng cuộc đua năm nay. Ông muốn biến cuộc bầu cử không còn là một cuộc trưng cầu xem người Mỹ có tán thành cách ông xử lý dịch bệnh hay không, mà trở thành lựa chọn giữa hai ứng viên - giữa ông và đối thủ Joe Biden mà ông thường phê phán là nghiêng hẳn về cánh tả.

Thanh Danh

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)