Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Trump chê trách Bolton

18/06/2020 (18:17:48)

"Ông ta đúng là một kẻ thất bại", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News tối 17/6, đề cập tới cựu cố vấn an ninh quốc gia Bolton, thêm rằng ông không hài lòng sau khi bổ nhiệm Bolton.

"Ông ta không thể được Thượng viện phê chuẩn cho vị trí nào, nên tôi phải giao cho ông ta vị trí không cần Thượng viện chấp thuận. Tôi chỉ có thể giao cho Bolton chức vụ đó, xem chúng tôi sẽ hợp tác thế nào. Và tôi không được thích cho lắm", Trump cho biết.

Trump sau đó được đề nghị bình luận về thông tin được tiết lộ trong hồi ký "The Room Where It Happened: A White House Memoir" (Căn phòng nơi chuyện đó xảy ra: Hồi ký Nhà Trắng), dự kiến được xuất bản vào ngày 23/6, trong đó Bolton nói rằng Tổng thống Mỹ đã đề nghị lãnh đạo Trung Quốc giúp đỡ để chiến thắng khi tái tranh cử ghế tổng thống năm 2020.

Tổng thống Mỹ phủ nhận thông tin Bolton đưa ra trong hồi ký. "Không ai cứng rắn với Nga hay Trung Quốc hơn tôi. Không một ai. Trung Quốc phải trả cho chúng ta hàng tỷ USD mỗi năm. Nhưng họ chưa bao giờ cho chúng ta 10 xu", Trump khẳng định, thêm rằng ông nên được ghi "kỷ lục" vì sự cứng rắn với Trung Quốc và cho hay chính quyền ông ở thời điểm đó không làm những điều như Bolton nêu.


Ông Bolton nghe Tổng thống Trump phát biểu tại một cuộc họp ở Nhà Trắng tháng 8/2018. Ảnh: Reuters.

Bolton (trái) nghe Tổng thống Trump phát biểu tại một cuộc họp ở Nhà Trắng tháng 8/2018. Ảnh: Reuters.Trump cũng chỉ trích việc Bolton ủng hộ cuộc chiến Iraq với tư cách là cố vấn an ninh quốc gia, đồng thời tái khẳng định Bolton đã phạm luật khi cho ra mắt cuốn hồi ký về Nhà Trắng với nhiều thông tin mật.

"Ông ta phạm luật, rất đơn giản. Đây là những thông tin tối mật, ở bước cao nhất, và ông ta không được cho phép tiết lộ", Trump khẳng định về cuốn hồi ký của Bolton.

Bolton được bổ nhiệm làm Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ vào tháng 3/2018, dù quyết định này gây tranh cãi bởi ông là một trong những tiếng nói ủng hộ cuộc chiến tranh Mỹ phát động ở Iraq năm 2003, trong khi Tổng thống Trump từng cho rằng cuộc chiến này là một "sai lầm lớn". Trump sa thải ông vào tháng 9/2019, sau 17 tháng Bolton làm việc tại Nhà Trắng. Tổng thống Mỹ cho biết ông "bất đồng sâu sắc với nhiều lời khuyên" từ Bolton.

Là người có quan điểm cứng rắn, Bolton bất đồng với Trump trong nhiều vấn đề, đặc biệt là chính sách với Iran và Triều Tiên. Trong khi Trump ủng hộ đàm phán hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, Bolton lại thiên về cách tiếp cận cứng rắn hơn và hối thúc Trump duy trì sức ép tối đa với Bình Nhưỡng.

Hai người cũng từng bất đồng về cách xử lý vấn đề Iran sau khi quốc gia Vùng Vịnh này ngày 20/5 bắn rơi một máy bay trinh sát không người lái Mỹ gần eo biển Hormuz, khiến căng thẳng giữa hai nước gia tăng.

Trump từng nói rằng Bolton "hoàn toàn là một con diều hâu" và cho biết nếu nghe theo lời Bolton, "ông ấy sẽ cùng lúc đánh nhau với cả thế giới". Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ tuyên bố ông cần cả những con "diều hâu" lẫn "bồ câu" trong chính quyền của mình.

Chính quyền Trump hôm 16/6 đệ đơn kiện Bolton, sau khi Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng (NSC) xác định bản thảo hiện tại cuốn hồi ký của Bolton có một số đoạn chứa các thông tin an ninh quốc gia mật, "có thể gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng cho an ninh Mỹ". Trước đó cùng ngày, Trump tuyên bố cựu cố vấn an ninh quốc gia Bolton có thể bị truy tố nếu tiết lộ thông tin mật trong hồi ký về Nhà Trắng. 

Mai Lâm (Theo Fox News)

Theo: VNEXPRESS.NET