Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Trump nói kiểm phiếu muộn sẽ dẫn tới bạo lực

03/11/2020 (11:50:56)

Tổng thống Donald Trump và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden bước vào ngày vận động tranh cử cuối cùng với hoạt động tập trung ở các bang chiến trường.

Tính đến chiều 2/11, gần 98 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm, chiếm hơn 2/3 tổng số phiếu bầu được bỏ trong toàn bộ cuộc bầu cử năm 2016. Chúng nhiều khả năng cũng sẽ khiến tổng số cử tri đi bầu năm nay vượt kỷ lục 4 năm trước, khi gần 139 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu bầu tổng thống.

Cả Trump và Biden đều vận động tranh cử ở Pennsylvania khi các cuộc thăm dò gần đây cho thấy Biden dẫn trước trung bình khoảng 5 điểm, tương ứng tỷ lệ 51%-46%. Tại Arizona, mỗi ứng viên đều nhận được sự ủng hộ của 48% cử tri có khả năng đi bỏ phiếu, một kết quả tốt với Trump khi khảo sát trước đó cho thấy Biden dẫn 2,6 điểm phần trăm.


Trump vận động tranh cử tại Wisconsin. Ảnh: AFP.

Trump vận động tranh cử tại Wisconsin. Ảnh: AFP.Cuộc thăm dò mới của Đại học Quinnipiac cho thấy Biden đang dẫn đầu ở hai bang chiến trường Florida và Ohio, những nơi Trump giành chiến thắng năm 2016. Theo đó, Biden dẫn trước 5 điểm trong số các cử tri có khả năng ở Florida, tương ứng tỷ lệ 47%-42%, còn tại Ohio là 47%-43%. Theo FiveThirtyEight, Biden dẫn trước trung bình 2,5 điểm ở Florida, trong khi Trump dẫn trước trung bình 0,6 điểm ở Ohio.

Các nhà phân tích đều cho rằng Trump phải giành được 29 phiếu đại cử tri tại Florida, nơi ông đánh bại Hillary Clinton 4 năm trước với chỉ 1,2 điểm, để đạt được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri.

Florida cũng là con đường chiến thắng nhanh nhất cho Biden. Các phiếu bầu sớm của bang sẽ được kiểm đếm ngay trong ngày 3/11, nghĩa là kết quả có thể được tuyên bố trước nửa đêm. Nếu Biden để thua ở Florida, sự chú ý sẽ chuyển sang Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, ba bang từng được coi là "thành trì" của đảng Dân chủ nhưng đã bầu cho Trump 4 năm trước. Nếu để thua tiếp một trong ba bang chiến trường này, triển vọng đắc cử của Biden sẽ gần như không còn.

Trong khi đó, cựu tổng thống Barack Obama cũng tổ chức vận động tại thành phố Atlanta, bang Georgia để hỗ trợ cựu phó tướng.

Twitter thông báo sẽ ẩn các bài đăng tuyên bố kết quả bầu cử sớm nhằm ngăn chặn hỗn loạn trong đêm bầu cử. Mạng xã hội này chỉ ghi nhận kết quả chính thức khi chúng được công bố bởi quan chức bầu cử bang hoặc ít nhất hai trong 7 hãng truyền thông quốc gia gồm ABC, AP, CBS, CNN, Decision Desk HQ, Fox News hoặc NBC.

Mạng xã hội này sau đó ẩn một bài đăng của Trump có nội dung cho rằng quyết định của Tòa án Tối cao cho phép giới chức bầu cử bang Pennsylvania chấp nhận phiếu bầu gửi qua thư sau ngày bầu cử "sẽ cho phép gian lận tràn lan, không được kiểm soát" và "gây ra tình trạng bạo lực trên đường phố".

Những người ủng hộ Trump tỏ ra hài lòng khi Tổng thống vận động tranh cử tại ngoại ô Scranton, nơi sinh của ứng viên đảng Dân chủ Biden. "Tôi thích việc Tổng thống đến quê nhà của Biden, tôi thích điều đó", Lori Vigliotti, nhân viên IBM ở New York, cho biết. "Tôi yêu sự trung thực, dũng cảm và cứng rắn của ông ấy. Tôi yêu ông ấy".


Biden vận động tranh cử tại Pittsburgh, Pennsylvania tối 2/11. Ảnh: AFP.

Biden vận động tranh cử tại Pittsburgh, Pennsylvania tối 2/11. Ảnh: AFP.Nhiều khả năng kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm nay sẽ không được công bố trong đêm bầu cử. Nguyên nhân là lượng người bỏ phiếu qua thư cao chưa từng có do đại dịch Covid-19 và các lá phiếu gửi qua thư sẽ mất thời gian kiểm đếm lâu hơn phiếu bầu trực tiếp.

Tuy nhiên, mỗi bang có cách kiểm phiếu và báo cáo riêng nên một số nơi sẽ công bố kết quả sớm hơn những bang khác.

Các bang tại Mỹ đang chuẩn bị ứng phó với nguy cơ xảy ra biểu tình phản đối kết quả bầu cử. Nếu các cuộc biểu tình trở nên bạo lực và áp đảo cảnh sát địa phương, các thống đốc gần như chắc chắn sẽ điều động Vệ binh Quốc gia. Một số bang đã được cảnh báo về bạo lực. Thống đốc Charlie Baker của bang Massachusetts hôm 1/11 đã lệnh cho 1000 thành viên Vệ binh Quốc gia túc trực đề phòng hỗn loạn sau bầu cử.

Tại Oregon, Thống đốc Kate Brown đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với khu vực Portland với lý do lo ngại về bạo lực tiềm ẩn sau bầu cử. Brown cho biết bà đã chỉ đạo Lực lượng Vệ binh Quốc gia yêu cầu các thành viên được huấn luyện về kiểm soát đám đông luôn trong tình trạng sẵn sàng.

Tại thủ đô Washington, quan chức đang chuẩn bị đối phó tình trạng bất ổn, trong khi các chủ doanh nghiệp đang cho nhân viên dùng ván gỗ bịt kín cửa kính, đề phòng tình trạng lộn xộn hậu bầu cử.

Quan chức liên bang đang bố trí hàng rào "không thể vượt qua" xung quanh Nhà Trắng và giới chức khuyến cáo các doanh nghiệp đăng ký để được cảnh báo tội phạm.


Một tòa nhà được bao phủ bằng các tấm ván do lo ngại bất ổn sau bầu cử. Ảnh: SMH.

Một tòa nhà được bao phủ bằng các tấm ván do lo ngại bất ổn sau bầu cử. Ảnh: SMH.Trump đã tổ chức 5 cuộc vận động tranh cử tại các bang Pennsylvania, Michigan và Wisconsin trong ngày vận động cuối cùng. Biden cũng vận động tại Ohio và sau đó kết thúc cuộc vận động lớn cuối cùng tối 2/11 tại Pennsylvania bằng cách kêu gọi cử tri "lấy lại" nền dân chủ Mỹ từ tay Tổng thống Donald Trump. Biden cũng nói rằng nếu đắc cử, điều ông làm vào ngày đầu tiên là hành động để "kiểm soát Covid-19".

Khi ngày bầu cử chỉ còn cách vài tiếng, Washington Post dẫn báo cáo nội bộ ngày 2/11 từ Deborah Birx, điều phối viên nhóm chuyên trách Covid-19 của Nhà Trắng nói rằng Mỹ đang "bước vào giai đoạn đáng lo ngại nhất và chết chóc nhất của đại dịch, dẫn đến tỷ lệ tử vong ngày càng tăng".

Trump nhiều lần hạ thấp mức nguy hiểm của đại dịch, dù Mỹ đã ghi nhận hơn 9,2 triệu ca nhiễm và hơn 231.000 ca tử vong. Theo phân tích của Reuters, số ca nhiễm mới đạt mức cao kỷ lục trong tuần trước, tăng 18%. Số người chết tăng 3% trong tuần trước. Trong bài đăng Twitter mới nhất, Trump lặp lại tuyên bố Mỹ ghi nhận nhiều ca nhiễm nCoV vì tiến hành xét nghiệm nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Xem diễn biến chính

Theo: VNEXPRESS.NET