Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Trump tuyên bố rút 25.000 lính Mỹ khỏi Đức

16/06/2020 (07:36:40)

"Chúng tôi sẽ giảm số binh sĩ xuống 25.000. Đức rất lơ là, họ đã lơ là trong nhiều năm, họ nợ NATO hàng tỷ USD và họ phải trả. Và thế là chúng ta đang bảo vệ Đức còn họ thì lơ là. Điều đó thật không có nghĩa lý gì", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với phóng viên tại Nhà Trắng hôm 15/6. 

"Một trong những quốc gia duy nhất không đồng ý trả những gì họ phải trả là Đức, vì vậy tôi đã nói chúng ta sẽ rút khoảng một nửa lính cho đến khi họ trả tiền. Khi số binh sĩ xuống 25.000, chúng tôi sẽ thấy diễn biến tiếp theo", Trump cho hay, đồng thời nêu vấn đề đàm phán thương mại với Đức và nói rằng ông không hài lòng với thỏa thuận mà Berlin muốn thực hiện.


Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp ở Nhà Trắng hôm 15/6. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp ở Nhà Trắng hôm 15/6. Ảnh: Reuters.Đây là lần đầu Trump xác nhận về kế hoạch rút quân kể từ khi truyền thông Mỹ đầu tháng này đưa tin Nhà Trắng dự định giới hạn lực lượng đồn trú Mỹ ở Đức từ hơn 50.000 xuống 25.000. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien ký chỉ thị yêu cầu cắt giảm 9.500 lính trong số 35.000 binh sĩ Mỹ đang có mặt tại Đức.

Trump từ lâu đã hối thúc các thành viên NATO tăng chi tiêu quốc phòng và nhiều lần nhắm mục tiêu vào Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Đức hiện không đáp ứng mục tiêu của NATO là chi 2% GDP cho quốc phòng. Tuy nhiên, đó không bị coi là sự lơ là đối với NATO như Trump mô tả, vì đây không phải là khoản thanh toán cho NATO mà là chi tiêu quốc phòng của từng nước thành viên, mục tiêu này không cần đáp ứng cho đến năm 2024.

Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa bày tỏ lo ngại về kế hoạch này. Tuần trước, 22 nghị sĩ thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện viết thư cho Trump nói rằng các bước như vậy sẽ "gây tổn hại đáng kể cho an ninh quốc gia Mỹ cũng như củng cố vị thế của Nga đối với sự bất lợi của chúng ta".

Huyền Lê (Theo Hill)

Theo: VNEXPRESS.NET