Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Trung Quốc cảnh báo sẽ bắt người Mỹ để trả đũa

18/10/2020 (11:37:05)

Quan chức chính phủ Trung Quốc đang cảnh báo những người đồng cấp Mỹ rằng họ có thể sẽ giam giữ công dân Mỹ ở Trung Quốc để đáp trả việc Bộ Tư pháp Mỹ truy tố các học giả nước này.

Trung Quốc đã cảnh báo các đại diện của chính phủ Mỹ nhiều lần và qua nhiều kênh, bao gồm thông qua Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh, Wall Street Journal dẫn lời các nguồn tin vào ngày 17/10.

Những người này cho biết thông điệp của Trung Quốc rất thẳng thắn. Trung Quốc nói Mỹ nên bỏ việc truy tố các học giả Trung Quốc, nếu không, người Mỹ ở Trung Quốc có thể bị bắt vì vi phạm luật pháp Trung Quốc.

Trung Quốc bắt đầu đưa ra cảnh báo vào mùa hè này sau khi Mỹ bắt giữ một loạt nhà khoa học Trung Quốc đang nghiên cứu tại các trường đại học Mỹ.

Mỹ đã buộc tội các nhà khoa học không khai báo cho cơ quan quản lý nhập cư Mỹ quan hệ của họ với quân đội Trung Quốc.

Trước đó, Wall Street Journal đưa tin các nhà ngoại giao Trung Quốc bị cáo buộc đang phối hợp hoạt động với những nhà khoa học. Tờ báo này cũng nhận định đó là một yếu tố khiến Mỹ ra lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston vào tháng 7 và trục xuất các nhà nghiên cứu Trung Quốc.

Trung Quoc doa bat cong dan My anh 1

Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Texas đã bị Mỹ ra lệnh đóng cửa vào tháng 7. Ảnh: AP.

Tháng trước, Mỹ cho biết đã thu hồi thị thực của hơn 1.000 sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc bị xem là mối đe dọa với an ninh Mỹ. Động thái này bị Trung Quốc chỉ trích là vi phạm nhân quyền.

Vào thời điểm đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết Mỹ tiếp tục chào đón “các sinh viên và học giả hợp pháp từ Trung Quốc, những người không tiếp tay cho mục tiêu thống trị quân sự của Trung Quốc”.

Như Trần

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)