Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Trung Quốc đưa quân đến điểm nóng mới với Ấn Độ

25/06/2020 (20:02:02)

Quân đội Ấn Độ cho biết binh sĩ Trung Quốc từ đêm 24/6 đã rút khỏi thung lũng Galwan và hồ Pangong Tso theo một thỏa thuận giảm căng thẳng song phương. Tuy nhiên, lực lượng quân sự Trung Quốc lại được tăng cường ở vùng đồng bằng Depsang, phía bắc Ladakh, một điểm nóng tranh chấp khác giữa hai nước, quan chức chính phủ Ấn Độ giấu tên hôm nay cho biết.

Nguồn tin xác nhận các phương tiện quân sự hạng nặng gồm pháo binh, xe thiết giáp và cả trực thăng vũ trang của Trung Quốc cùng khoảng 10.000 lính đã được triển khai đến địa điểm có tên gọi Giao lộ chữ Y và Nút Cổ chai ở Depsang.


Binh sĩ Trung Quốc lên máy bay đến cao nguyên tây bắc hôm 6/6. Ảnh: CCTV.

Binh sĩ Trung Quốc lên máy bay đến cao nguyên tây bắc hôm 6/6. Ảnh: CCTV.Đây là địa điểm lính Trung Quốc từng dựng lều và châm ngòi cho cuộc đối đầu căng thẳng giữa hai bên vào tháng 4/2013. Căng thẳng kéo dài ba tuần trước khi hiện trạng được khôi phục sau các cuộc đàm phán ngoại giao.

Sau căng thẳng tháng 4/2013 , không quân Ấn Độ cho hạ cánh một máy bay vận tải C-130J Super Hercules tại đường băng Daulat Beg Oldie ở Depsang và lập một căn cứ tuần tra mới để ngăn chặn mọi nỗ lực thay đổi hiện trạng của quân đội Trung Quốc trong khu vực. Daulat Beg Oldie nằm rất gần đèo Karakoram ngăn cách khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc với Ladakh.

Các nguồn tin nói thêm rằng Ấn Độ cho đến nay không chứng kiến bất kỳ sự điều chuyển lực lượng nào từ phía Trung Quốc ở Arunachal Pradesh và Uttarakhand.

Căng thẳng biên giới Ấn - Trung gia tăng sau đụng độ khiến hàng chục binh sĩ hai nước thương vong hồi tuần trước tại thung lũng sông Galwan. Sau cuộc họp qua video hôm 24/6, quan chức quân đội cấp cao hai nước thống nhất thực hiện các biện pháp giảm căng thẳng.


Các điểm nóng tranh chấp ở biên giới Ấn - Trung. Đồ họa: Telegraph.

Các điểm nóng tranh chấp ở biên giới Ấn - Trung. Đồ họa: Telegraph.Tuy nhiên, hình ảnh vệ tinh ngày 22/6 cho thấy một tiền đồn của Trung Quốc bị quân đội Ấn Độ phá hủy hôm 15/6 trong cuộc đụng độ ở Galwan đã được dựng lại.

Ảnh vệ tinh còn cho thấy phía Ấn Độ đã dựng hàng rào phòng thủ ở phía bên kia sông, đối diện nơi Trung Quốc xây dựng các công trình mới. Hàng rào này không xuất hiện trong ảnh vệ tinh chụp vào tháng trước. Tuy nhiên, một tiền đồn của Ấn Độ gần đó lại thu nhỏ so với hồi tháng 5. Ấn Độ và Trung Quốc chưa bình luận về thông tin này.

Huyền Lê (Theo Sputnik)

Theo: VNEXPRESS.NET