Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Trung Quốc tuyên bố tập trung chống tham nhũng trong y tế, giáo dục

14/01/2019 (07:38:50)

Một quan chức tham nhũng Trung Quốc bỏ trốn ra nước ngoài bị bắt về nước hồi năm 2011. Ảnh: Reuters.

Một doanh nhân tham nhũng Trung Quốc bỏ trốn ra nước ngoài bị bắt về nước hồi năm 2011. Ảnh: Reuters.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) ngày 13/1 cho biết chiến dịch chống tham nhũng trong năm 2019 sẽ tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến "dân sinh", bao gồm cả y tế và giáo dục, Reuters đưa tin.

Bên cạnh đó, chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục truy quét tham nhũng từ chính quyền cấp cơ sở, xử lý các trường hợp hối lộ, lạm dụng quyền lực, làm việc cẩu thả và sơ suất trong lĩnh vực tài chính.

CCDI thông báo sẽ hướng tới ngăn chặn hành vi tham nhũng trong "các nhóm lợi ích" gồm những quan chức hàng đầu.

Bên cạnh giải quyết nạn tham nhũng, Trung Quốc sẽ nỗ lực loại bỏ những khuynh hướng quan liêu trong chính phủ và "uốn nắn" những quan chức có hành vi "chiếu lệ" khi thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng hướng tới thúc đẩy các chiến dịch chống tham nhũng quốc tế, truy bắt những nghi phạm bỏ trốn ra nước ngoài. Từ tháng 8 đến tháng 12 năm ngoái, Bắc Kinh đã bắt 441 quan chức tham nhũng bỏ trốn về nước, theo tờ China Daily.

"Những nỗ lực này nhắm đến mục đích cuối cùng là khiến các quan chức không dám, không thể và không có ý định thực hiện bất kỳ hành vi phạm pháp nào", tờ báo Trung Quốc nhấn mạnh trong một bài bình luận.

Trung Quốc năm 2018 trừng phạt khoảng 621.000 quan chức tham nhũng, trong đó50 người ở cấp bộ trưởng hoặc cấp tỉnh trở lên. Chống tham nhũng là một mục tiêu quan trọng trong chương trình nghị sự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ thời điểm ông lên nắm quyền hồi năm 2012.

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)