Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Tùng Dương: ‘Rap lên ngôi vì khán giả đã chán các game show’

07/11/2020 (18:02:44)

Theo ca sĩ Tùng Dương, xu hướng rap trỗi dậy trong thời gian qua không khó hiểu. Bởi các cuộc thi hát đã xuất hiện trên truyền hình quá nhiều, gây nhàm chán.

Zing có cuộc trò chuyện với Tùng Dương khi anh giới thiệu live concert mang tên Con Người diễn ra vào ngày 28 và 29/11. Ngay từ đầu, Tùng Dương nhấn mạnh, đêm nhạc này sẽ không chỉ có diva, divo hát như trước. Ngoài ca sĩ Hà Trần, hai khách mời được công bố là Ngọt và Bùi Lan Hương.

Tùng Dương chia sẻ: “Lần này, tôi liều một chút. Tôi muốn kết nối với những người trẻ vì thích triết lý trong âm nhạc của các bạn”.

Có lúc cũng phải bước vào cuộc chơi với những người trẻ

- Anh nói Thanh Lam và Hà Trần là hai tri kỷ trong âm nhạc của mình. Tại sao trong liveshow lần này, anh không mời Thanh Lam?

- Đúng là Thanh Lam và Hà Trần gần với phong cách âm nhạc của tôi nhất. Chúng tôi là tri âm, tri kỷ trong âm nhạc. Chị Lam gắn bó với tôi lâu rồi. Chị Hà Trần hát cùng tôi hơn ít hơn. Hơn nữa, chị cũng song ca với tôi ca khúc Bão hòa (nhạc sĩ Sa Huỳnh) trong album HUMAN.

Dịp này, chị Hà từ Mỹ trở về tham gia đêm nhạc, khiến tôi rất cảm kích. Chúng tôi sẽ trình diễn ca khúc này và những bài hit trước đây của hai chị em.

- Anh không nghĩ Thanh Lam sẽ phật lòng?

- Không đâu, tôi nghĩ đã thân thiết thì chẳng quan trọng chuyện đó nữa. Thanh Lam luôn ủng hộ các dự án của Tùng Dương. Chúng tôi không hát với nhau lúc này thì sẽ hát lúc khác. Thú thực nếu tôi làm 10 show thì phải 7 chương trình có chị Lam tham gia.

Ngoài chị Hà Trần, chương trình sắp tới có Bùi Lan Hương, cũng là một cá tính âm nhạc khác biệt. Bạn ấy không chỉ hát, mà còn sáng tác. Đó là một người trẻ, có cả thanh và sắc.

Tôi trân quý các nghệ sĩ trẻ như Bùi Lan Hương, Ngọt và cả những ca sĩ có MV triệu view hiện nay. Các bạn đều rất thú vị, dù tôi chưa có cơ hội hợp tác với tất cả.

Tung Duong liveshow Ngot anh 1

Ca sĩ Tùng Dương mời Ngọt và Bùi Lan Hương tham gia liveshow sắp tới. Ảnh: Hòa Nguyễn.

- Từ đâu mà anh muốn “trẻ hóa” các đêm nhạc của mình? Phải chăng một phần vì làn sóng indie và underground trỗi dậy ngày càng mạnh mẽ thời gian qua?

- Không phải tôi đang cố bắt “trend”. Thật ra việc mời Ngọt và Lan Hương cũng là trẻ hóa đội hình lắm rồi. Ở liveshow gần nhất Bộ tứ sông Hồng, tôi mời Bằng Kiều và Hà Trần. Năm trước nữa, khách mời là chị Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung.

Tùy từng concept (ý tưởng) chương trình, có lúc mình tôn vinh những tác giả lớn, nghệ sĩ gạo cội, nhưng cũng có lúc phải bước vào cuộc chơi với những người trẻ. Đối với tôi, hát cùng Ngọt cũng là một cuộc so găng đấy. Khi làm việc với các bạn, tôi thấy mình trẻ hơn và tràn đầy năng lượng.

Rap tạo ra sự bứt phá trong năm nay

- Năm 2020, có thể nói rap bùng nổ ở thị trường nhạc Việt, với sự cạnh tranh của hai cuộc thi King of Rap và Rap Việt. Anh nhận định ra sao về sự thay đổi này?

- Rap bây giờ mới hot ở Việt Nam là quá muộn. Thế giới đã ghi nhận những tên tuổi lừng lẫy như Eminem, 50 Cent, Kanye West, Jay-Z… Tôi không bất ngờ khi rap trỗi dậy. Bởi nó mang đến sự mới mẻ trong khi các cuộc thi hát, game show trên truyền hình vốn đã quá nhiều, khiến khán giả nhàm chán.

Khi rap càng được nhiều khán giả đón nhận, yêu thích, điều đó cho thấy việc đưa ra tuyên ngôn cá nhân bây giờ táo bạo, mạnh mẽ hơn. Nhất là ở thời điểm "bão tố", khó khăn như hiện tại, những đề tài về xã hội, con người lại rất dễ khai thác.

Rap của nhiều bạn trẻ hiện nay cũng giàu chất thơ, tính văn học và đầy ẩn ý, chứ không chỉ đơn giản là âm nhạc đường phố gai góc, ngông nghênh. Tôi để ý thấy có những bản rap còn đưa cả yếu tố truyền thống, dân gian vào trong đó.

- Theo dự đoán của anh, rap sẽ thịnh hành tại thị trường nhạc Việt đến bao giờ, hay chỉ mang tính nhất thời rồi nhanh chóng vụt tắt?

- Nhanh chóng hay lâu dài thì các bạn cũng đã tạo ra những bứt phá đáng nhớ của năm nay. Năm sau hoặc năm sau nữa, có thể thứ âm nhạc khác lại lên ngôi. Giống như vài năm trước, bolero từng trở lại một cách ngoạn mục đấy thôi!.

Trào lưu thì bao giờ tuổi thọ cũng ngắn hơn. Nhưng trào lưu có sức lan tỏa tốt sẽ thẩm thấu, len lỏi, truyền tải được thông điệp lâu dài trong âm nhạc.

Chẳng hạn, sau này, Tùng Dương cũng sẽ cần đến rap để nói về con người. Nếu chúng tôi không kết hợp với người trẻ, chúng tôi sẽ cảm thấy mình già cỗi. Trong khi các bạn ấy cứ hừng hực khí thế, mình không hừng hực, mình sẽ lỗi thời mất.

Nhưng để trở thành rapper, tôi không bao giờ nghĩ đến. Tôi biết mình có gì (cười).

Tung Duong liveshow Ngot anh 2

Tùng Dương chia sẻ anh theo dõi và cũng thích rap.

- Anh ấn tượng với rapper nào ở Việt Nam?

- Tôi không xem kỹ hai cuộc thi đang lên sóng nhưng vẫn theo dõi để nắm bắt và cũng cảm thấy thích. Tôi quen biết Suboi, Rhymastic lâu rồi. Họ đều là những nghệ sĩ tài năng. Ngoài ra, tôi cũng ấn tượng với bạn Đen Vâu.

- Cách đây vài năm, khi nhạc bolero nở rộ, anh từng có phát ngôn dậy sóng dư luận. Bây giờ anh lại rất ủng hộ rap. Phải chăng anh sợ bị “ném đá” nếu đi ngược trào lưu?

- Cái gì là quan điểm của tôi, tôi vẫn bảo vệ chứ. Tôi thích rap vì rất sáng tạo. Đó là thông điệp riêng của mỗi cá nhân, mỗi nghệ sĩ về xã hội, con người, tình yêu, cuộc sống… Không ai giống ai và quan trọng là luôn tiến lên, chứ không lùi lại.

Với âm nhạc của tôi, tôi chọn con đường sáng tạo, luôn tiến lên. Tôi không thích chỉ mải miết hát cover.

Nhưng điều đó không có nghĩa tôi phủ nhận những nghệ sĩ cover khác. Bởi vì quan điểm cũng chỉ mang tính tương đối, có thể đúng cho người này, mà không đúng cho người khác. Nếu họ lựa chọn an toàn, họ đâu cần sáng tạo làm gì.

- Có ai đã nói với anh rằng Tùng Dương hiền hơn ngày xưa nhiều?

- Tôi không hiền. Tôi vẫn quyết liệt nhưng chín chắn và đằm tính hơn. Tôi không cần những phát ngôn ghê gớm nữa, thời ấy qua rồi.

Sự tranh luận bây giờ - nếu có - chỉ nên tồn tại trong âm nhạc và với những cộng sự của tôi. Khi làm việc với các bạn trẻ như nhạc sĩ Nguyễn Hữu Vượng, Lưu Quang Minh, chúng tôi vẫn tranh luận ngày đêm. Nhưng tôi nhận ra mình cũng không nên quá áp đặt định kiến của bản thân.

Sự thay đổi này có lẽ đến từ bên trong con người tôi, từ khi tôi có gia đình. Bây giờ, tôi quan tâm đến “tinh chất” nhiều hơn là phần bề nổi.

Hiền Hà

Theo: NEWS.ZING.VN


Giải trí (Tin trước)