Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Tuyển Việt Nam có thể mất ngôi đầu nếu Malaysia bỏ vòng loại World Cup

17/11/2020 (19:13:05)

Trong trường hợp tuyển Malaysia rút khỏi vòng loại thứ hai World Cup 2022, cục diện bảng G có thể xảy ra hai khả năng.

Khoản 6, Điều 5 thuộc Quy chế thi đấu Vòng loại World Cup 2022 quy định: "Nếu bất kỳ đội nào rút lui khỏi giải đấu, FIFA sẽ quyết định vấn đề theo quyết định riêng của mình và thực hiện bất kỳ hành động nào được cho là cần thiết". Do đội tuyển Malaysia đã thi đấu 5 trận tại bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 nên FIFA có khả năng xử lý linh hoạt theo hai trường hợp.

Thứ nhất, FIFA hủy toàn bộ kết quả các trận đấu của đội tuyển Malaysia với 4 đội tuyển trong bảng đấu (bao gồm Việt Nam, Thái Lan, UAE và Indonesia). Như vậy, tất cả điểm số mà các đối thủ giành được từ Malaysia sẽ không được tính. Điều này từng xảy ra ở vòng loại thứ hai World Cup 2010 khu vực châu Phi. Tuyển Ethiopia đã thi đấu 4 trận ở bảng 8 trước khi bị FIFA cấm thi đấu và hủy bỏ toàn bộ kết quả giữa đội tuyển này với các đại diện còn lại.

malaysia bo giai anh 1

Từ chỗ là đối thủ lớn nhất của tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup, tuyển Malaysia đứng trước khả năng vứt bỏ tất cả. Ảnh: Minh Chiến.

Trong trường hợp này, tuyển Việt Nam sẽ chỉ còn 8 điểm, hiệu số bàn thắng - bại còn +3 (FIFA trừ 3 điểm đồng thời giảm hiệu số bàn thắng ở trận tuyển Việt Nam thắng 1-0 trước Malaysia). Tương tự, tuyển UAE chỉ còn 3 điểm, hiệu số còn +3 (FIFA trừ 3 điểm ở trận thắng Malaysia 2-1).

Đội tuyển Thái Lan sẽ được hưởng lợi về mặt hiệu số bàn thắng - bại (thua Malaysia 1-2 ở lượt đi). Họ sẽ vươn lên dẫn đầu bảng còn tuyển Việt Nam tụt xuống nhì bảng với cùng 8 điểm nhưng thua về hiệu số (+3 so với +4).

malaysia bo giai anh 2
Tuyển Việt Nam mất ngôi đầu khi FIFA hủy kết quả các trận đấu của tuyển Malaysia. Đồ họa: Minh Phúc.

Việc FIFA không tính kết quả của tuyển Malaysia có thể tác động lên cục diện 7 bảng đấu còn lại của vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á. Khi không còn tuyển Malaysia, bảng G chỉ còn 4 đội tuyển. Thành tích của đội nhì bảng cũng chỉ được tính với 3 đội còn lại trong bảng thay vì 4 như trước đó. Ở các bảng đấu còn lại, đội nhì bảng sẽ gặp bất lợi khi không còn được xét thành tích với đội cuối bảng để cạnh tranh suất 4 đội xếp thứ hai có thành tích tốt nhất vào vòng loại cuối cùng.

Trường hợp thứ hai, FIFA vẫn tính kết quả 5 trận đấu trước đó và xử thua đội tuyển Malaysia trong 3 trận đấu còn lại tại bảng G. Cục diện bảng đấu không thay đổi sau lượt trận thứ 5. Các đội tuyển UAE, Việt Nam và Thái Lan lần lượt nghiễm nhiên có 3 điểm ở các lượt đấu cuối và cạnh tranh sòng phẳng cho cơ hội đi tiếp vào vòng loại thứ ba, còn tuyển Indonesia vẫn chắc chắn bị loại. Trường hợp này không làm ảnh hưởng tới cục diện các bảng đấu còn lại.

Malaysia đang gặp khó khăn trong việc đưa bóng đá hoạt động trở lại. Mới đây, chính phủ Malaysia đã chấp thuận đề xuất tạm hoãn Malaysia Cup từ Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM). Cơ quan quyền lực nhất bóng đá nước này không muốn kéo dài giải đấu, đồng thời tạo thêm áp lực tiền lương cho các CLB trong nước.

Sau khi giải đấu lâu đời này bị hủy, lãnh đạo FAM thừa nhận bóng đá Malaysia sẽ “đóng băng” trong toàn bộ phần còn lại của năm 2020 và chưa hẹn ngày trở lại trong năm 2021. Nếu tình hình tiếp diễn, tuyển Malaysia sẽ gặp khó trong việc tập trung.

Ngay cả khi hội quân, các tuyển thủ quốc gia khó lòng đạt thể trạng tốt nhất do không được thi đấu thường xuyên. Không loại trừ khả năng Malaysia có thể rút khỏi phần còn lại của vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á.

Trong trường hợp Malaysia bỏ giải, FIFA sẽ chiếu theo Khoản 2, 3 thuộc Điều 5 trong Quy chế thi đấu Vòng loại World Cup 2022, xử phạt 40.000 CHF (khoảng 1 tỷ đồng) và có thể cấm hoạt động với Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) ở các giải đấu do FIFA tổ chức.

malaysia bo giai anh 3

Tuyển Việt Nam giữ nguyên lợi thế trong trường hợp hai. Đồ họa: Minh Phúc.


Công Phượng trở thành chân sút nội hay nhất V.League 2020 Nguyễn Công Phượng ghi 6 bàn để trở thành chân sút nội hay nhất V.League 2020 dù tiền đạo của CLB TP.HCM phải nghỉ 7 trận vì chấn thương ngón chân ở vòng 12.

Bảo Ngọc

Theo: NEWS.ZING.VN


Thể thao (Tin trước)