Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Vì sao ông Nguyễn Thành Tài làm trái luật?

16/09/2020 (15:38:29)

“Bối cảnh kinh tế lúc đó đang suy thoái, tôi muốn đẩy mạnh dự án để thu hút lao động, phát triển kinh tế”, ông Nguyễn Thành Tài khai.


Ông Nguyễn Thành Tài: 'Tôi biết Thúy từ năm 2007' "Tôi có mối quan hệ với Thúy như lãnh đạo TP.HCM với một doanh nghiệp từ năm 2007", ông Nguyễn Thành Tài khai tại tòa.

Chiều 16/9, HĐXX tiếp tục xét hỏi ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và 4 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

"Ông Tài có quan hệ khá thân với người nhà của tôi"

Mở đầu phiên tòa chiều, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue) trả lời thẩm vấn của HĐXX. Bà Thúy khai vào thời điểm xin tham gia dự án 8-12 Lê Duẩn (quận 1), bị cáo gửi hổ sơ năng lực tài chính cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà (QLKDN) của bà Nguyễn Thị Thu Thủy.

Về mối quan hệ với bà Thủy, Thúy khai quen vào cuối tháng 8/2010 thông qua sự giới thiệu của ông Lê Hoàng Quân (lúc đó là Chủ tịch UBND TP.HCM). Tại buổi xúc tiến đầu tư doanh nghiệp, ông Quân trao đổi với doanh nghiệp về các mong muốn nguyện vọng nên bà Thúy trình bày muốn đầu tư khách sạn 5 sao.

“Ông Lê Hoàng Quân nói chỗ bà Thủy có nhiều cơ hội đầu tư và hợp tác đầu tư, nói tôi cứ liên hệ xem có cơ hội nào không”, bị cáo Thúy thuật lại. Sau đó Thúy gặp Thủy và được giới thiệu về dự án 8-12 Lê Duẩn.

“Thật ra Thủy giới thiệu cho tôi vài dự án quận 1, quận 3… và nói ông ty muốn tìm đối tác hợp tác. Cuối cùng tôi tâm đắc với dự án 8-12 Lê Duẩn nên chọn để xin hợp tác”, Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm khai.

xet xu Nguyen Thanh Tai anh 1

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy. Ảnh: Duy Hiệu.

Nói về khu đất này, Thúy cho biết thông qua Thủy, bị cáo biết đây là miếng đất có chủ trương của UBND TP.HCM từ 2007 về xây dựng khách sạn 5 sao. Công ty QLKDN đang tìm đối tác cổ đông góp vốn để cùng phát triển dự án.

Về mối quan hệ với ông Nguyễn Thành Tài, Thúy khai quen biết từ trước. “Ông Tài là lãnh đạo thành phố nên ai cũng biết. Ông Tài có quan hệ khá thân với người nhà của tôi”, Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm nói.

“Ai hướng dẫn bị cáo làm hồ sơ tham gia dự án 8-12 Lê Duẩn?, chủ tọa hỏi. Bị cáo khai do Giám đốc Công ty QLKDN Nguyễn Thị Thu Thủy giới thiệu từ những bước đầu tiên. Thúy lý giải bà Thủy là giám đốc của công ty 100% vốn Nhà nước và qua sự giới thiệu của ông Lê Hoàng Quân nên hoàn toàn tin tưởng làm theo. Thời điểm đó, Thúy không biết có nhiều công ty cũng xin được làm dự án này.

Trả lời HĐXX về vai trò của mình tại Công ty Lavenue, Thúy cho biết bản thân đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT, điều hành trực tiếp hoạt động của công ty. Lavenue có 3 cổ đông, Thúy không bỏ vốn vào nhiều hơn nhưng do 2 người còn lại bận điều hành công ty riêng nên không có thời gian vận hành. Do đó, họ bầu chọn và thuyết phục Thúy làm chủ tịch và đại diện theo pháp luật.

“Bị cáo có biết muốn làm dự án ở đây phải tuân theo quy định gì? Về pháp luât có ai nói cho bị cáo phải thực hành theo quy định nào không?”, chủ tọa chất vấn.

“Thật sự tôi không hiểu quyết định 09 là gì. Đến khi làm việc với cơ quan CSĐT và nhận bản kết luận tôi mới biết nội dung của quyết định 09”, Thúy khai

Bị cáo cho rằng bà Thủy rất am hiểu về luật, từng tham gia đầu tư nhiều dự án bất động sản. Do vậy, về pháp lý, Thủy chịu trách nhiệm và quyết định tại Công ty Lavenue.

“Công ty Hoa Tháng Năm có được quyền tham gia dự án này không?”, chủ tọa tiếp tục truy vấn.

“Tôi chỉ hiểu bình thường Luật Doanh nghiệp. Tôi là công ty tư nhân thì có quyền mua cổ phần công ty trong nước, xin hợp tác liên doanh với công ty khác. Cái tôi dở nhất và không rành là thủ tục pháp lý đầu tư vào dự án. Nên khi tôi tiếp xúc chị Thủy thấy am hiểu là tin tưởng vào sự tham mưu và cố vấn của chị ấy”, bị cáo Thúy phân trần.

“Bị cáo quan hệ với lãnh đạo UBBD thành phố thì có giúp bị cáo việc gì để tham gia dự án này không?, HĐXX hỏi.

Thúy cho biết bản thân là doanh nghiệp có cơ hội tiếp xúc lãnh đạo nên tìm cơ hội chia sẻ mong muốn, nguyện vọng. Từ Thủy giới thiệu, sau đó Thúy tiếp xúc và làm việc với Thủy.

Chủ tịch Công ty Lavenue không đồng ý về cáo trạng truy tố và đề nghị trả lại 2 căn nhà đã kê biên.

Biết trái luật vẫn làm

Tại phiên tòa buổi sáng, ông Tài khai lý do giao đất số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) cho Công ty Lavenue (liên doanh giữa Công ty Quản lý kinh doanh nhà, 4 công ty của Bộ Công Thương và Công ty Hoa Tháng Năm) là vì muốn kinh tế thành phố phát triển.

“Bối cảnh kinh tế lúc đó đang suy thoái, tôi muốn đẩy mạnh dự án để thu hút lao động, phát triển kinh tế…”, ông Tài trình bày và nhận thức việc làm của mình là trái với pháp luật.

Ông Tài khai không nắm rõ về công ty của bà Lê Thị Thanh Thúy nhưng vì thấy công ty có năng lực đầu tư và có quyết tâm nên chấp thuận để giao dự án.

xet xu Nguyen Thanh Tai anh 2

Ông Nguyễn Thành Tài được áp giải đến tòa sáng 16/9. Ảnh: Duy Hiệu.

Về mối quan hệ với bà Thúy, cựu Phó chủ tịch UBND TP cho rằng “quan hệ bình thường như lãnh đạo TP.HCM với một doanh nghiệp”. Ông Tài biết Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm từ năm 2007 thông qua mối quan hệ của ông với gia đình bà Thúy.

Theo cáo trạng, khu nhà và đất số 8-12 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1 (TP.HCM), có tổng diện tích hơn 4.800 m2 thuộc sở hữu Nhà nước. Ngày 20/11/2007, UBND thành phố có chủ trương phê duyệt cho phép đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại.

VKS cáo buộc bà Lê Thị Thanh Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân, tác động đến ông Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản, sau đó chỉ đạo 4 bị cáo còn lại thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước liên quan khu nhà đất trên.

Ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm đã chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn thực hiện dự án, quyết định giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Những chỉ đạo của ông Tài cùng với sự tham gia của các bị cáo khác đã tạo điều kiện thay đổi quyền sở hữu khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn từ sở hữu Nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật.

Hành vi vi phạm của nhóm bị can gây thất thoát, lãng phí cho Nhà nước với tổng số tiền 1.927 tỷ đồng.


Ông Nguyễn Thành Tài và đồng phạm hầu tòa Sáng 16/9, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài cùng bà Lê Thị Thanh Thúy và 3 đồng phạm được áp giải đến tòa.

Hoài Thanh

Theo: NEWS.ZING.VN


Pháp luật (Tin trước)