Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Vì sao tên bão Linfa bị đề xuất khai tử?

17/11/2020 (17:24:33)

Cơ quan khí tượng các nước thường đề xuất loại bỏ tên cơn bão gây thiệt hại nghiêm trọng để tránh gợi lại đau buồn khi cái tên đó được quay vòng trở lại.

Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa đề xuất với Ủy ban Bão Quốc tế về việc khai tử tên bão Linfa ra khỏi danh sách tên được sử dụng cho các cơn bão hình thành trên khu vực Thái Bình Dương. Linfa là cơn bão số 6 ảnh hưởng đến đất liền nước ta trong năm nay.

Sau khi thông tin được công bố, nhiều độc giả của Zing để lại bình luận, đặt câu hỏi về ý nghĩa của việc đổi tên này. Độc giả Lai Quang Hoang cho rằng tên bão chỉ là tên do con người đặt ra, nếu bỏ tên bão Linfa thì cũng không thể phủ nhận thực tế là bão đã gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Một độc giả khác đặt vấn đề: "Có thể cho biết thay đổi tên có ý nghĩa gì không? Nếu đổi tên mà bão không hại gì đến ai hoặc bão đem đến điều tốt thì ủng hộ, nhưng thực tế thì không như vậy".

Trong khi đó, độc giả Miennamquetoi cho rằng nên giữ nguyên tên bão để nhắc nhở mọi người nhớ đến nó mà phải cẩn thận hơn. Bình luận này nhận được hơn 400 lượt thích, thể hiện sự đồng tình.

vi sao phai doi ten bao gay lu lich su o Viet Nam anh 1

Bảng danh sách 140 tên bão tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương được Ủy ban Bão sử dụng, các ô màu vàng là tên các cơn bão ảnh hưởng đến Việt Nam năm nay. Ảnh: JMA.

Lý giải về việc này, Tổng cục Khí tượng Thủy văn cho biết bão Linfa đổ bộ vào miền Trung ngày 11/10 vừa qua đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Ảnh hưởng của mưa lớn trong và sau bão gây nên thảm họa về lũ lụt, lũ quét và sạt lở đất, tác động mạnh đến toàn bộ khu vực miền Trung.

Do đó, việc đề xuất đổi tên bão được coi như một việc làm thiết thực của Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam nhằm chia sẻ những mất mát với thân nhân và các gia đình nạn nhân bị thiệt mạng, mất tích do ảnh hưởng của các cơn bão.

Đồng thời, việc này góp phần nhắc nhở cộng đồng luôn chủ động trước những diễn biến cực đoan của thời tiết và khí hậu.

Còn theo quy định của Ủy ban Bão Quốc tế, một quốc gia được đề xuất đổi tên bão khi cơn bão đó gây ra những thảm họa về nhân mạng hoặc tài sản quá nhiều. Điều này được làm với mục đích tránh gợi lại những đau buồn khi bảng danh sách tên được quay vòng trở lại.

Tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, từ ngày 1/1/2000, tên các cơn bão được đặt theo danh sách đề cử của cơ quan khí tượng thuộc 14 quốc gia và vùng lãnh thổ, là thành viên của Ủy ban Bão quốc tế thuộc Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO).

Mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ đề xuất 10 cái tên, tạo thành một danh sách 140 tên được Ủy ban Bão thông qua.

Danh sách tên bão không được sắp xếp theo thứ tự các chữ cái mà sắp xếp theo thứ tự đề xuất của các nước. Bảng danh sách này sẽ được sử dụng và quay vòng trở lại khi đi đến cái tên cuối cùng trong bảng.

Với số lượng bão trung bình mỗi năm tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương như hiện nay thì tên của một cơn bão sẽ được lặp lại theo chu kỳ khoảng 6 năm một lần.

Nếu nhận được đề xuất thay thế tên bão, Ủy ban Bão sẽ xem xét và phê chuẩn. Sau đó, quốc gia đề xuất tên bão bị loại bỏ phải đề xuất lại 3 tên mới để Ủy ban Bão lựa chọn một thay thế cho tên cũ.

Mỹ Hà

Theo: NEWS.ZING.VN


Thời sự (Tin trước)