Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Vợ chồng cãi nhau vì dạy con học lớp 1

03/10/2020 (14:52:22)

Lúc kèm con học, tôi không mắng, con không chịu viết, mà mắng thì con khóc rồi tôi cũng khóc. Vợ chồng cãi nhau về việc học của con.

Gần một tháng nay, cứ đón con từ trường về, tôi lại tất bật cho bé ăn uống, tắm rửa và chơi đùa một chút. 18h, hai mẹ con ngồi vào bàn học, cùng đánh vật với con chữ đến 21h, có khi 22h.

Việc kèm con học không mấy hiệu quả. Sáng ra, con lại không chịu rời giường để đi học. Cô giáo cũng hay nhắn tin, nhắc tôi chuyện con hay ngủ gục trong lớp.

kem con hoc Tieng Viet lop 1 anh 1

Độc giả Phương Khanh cho biết con chị học theo bộ sách Chân trời sáng tạo. Ảnh: Phương Khanh.

Thế nhưng, chuyện kèm con, không làm không được, dù có những lúc con khóc, mẹ cũng khóc. Vợ chồng cãi nhau vì dạy con học. Những chuyện như vậy, trước khi con vào lớp 1, tôi đều không ngờ tới.

Mỗi ngày, con học hai buổi ở trường. Trưa, con về nhà, ngủ khoảng hai tiếng rồi đến trường học tiếp đến 16h30. Thực tế, Tiếng Việt theo sách Chân trời sáng tạo không quá nặng nhưng với con tôi là khá nhiều vì có bài tập về nhà.

Ngoài việc luyện viết ở lớp, về nhà, con phải viết thêm 3 trang. Ngay trong tuần thứ hai của năm học mới, có ngày, con phải viết đến hai chữ cái kèm hai từ. Chưa kể, con còn phải đọc nhiều lần các bài do cô giao.

Ba trang viết là số lượng không hề ít. Thêm vào đó, con không học viết trước khi vào lớp 1 nên mọi chuyện càng vất vả. Những ai từng kèm con học lớp 1 rồi sẽ hiểu. Ngày nào cũng viết như vậy, con chán, lười viết.

Sau gần một tháng, có những chữ, con đã học ở lớp nhưng không biết viết. Nhiều chữ, con biết viết nhưng không muốn đặt bút.

Tôi áp lực lắm. Mẹ không la mắng, nhắc nhở, con không chịu viết. Mẹ to tiếng, con lại khóc. Nhiều khi chán chịu không nổi, tôi cũng khóc theo con. Thấy con khóc, chồng xót, vào nói mấy câu. Hai vợ chồng lại cãi nhau.

Ngoài ra, nhà còn con nhỏ mới 6 tháng tuổi. Mẹ la anh hai, bé lại giật mình thức giấc.

Việc chăm con nhỏ còn có mẹ chồng giúp đỡ. Chuyện kèm con lớn học bài hàng ngày hầu như do tôi phụ trách. Mấy hôm nay, chồng rảnh, hỗ trợ đôi bữa, tôi mới đỡ stress.

kem con hoc Tieng Viet lop 1 anh 2

Mỗi tối trong tuần, con đều phải luyện viết. Ảnh: Phương Khanh.

Tôi biết không nên ép con học nhiều. Con đã không học trước lại chưa có ý thức tự giác. Mỗi lần cô giáo mắng nhẹ vì chuyện gì đó, bé đều hơi sợ, không chịu đi học. Mẹ phải dỗ mãi con mới chịu đến trường.

Do đó, tôi không muốn trong việc học, con bị nhắc nhở chỉ vì mẹ không kèm con luyện viết hàng ngày.

Gần một tháng trôi qua, tình hình đỡ hơn một chút nhưng con vẫn cảm thấy khó khăn khi phải thức dậy mỗi sáng để đến trường, ngồi vào bàn học lại nặng nề và thường xuyên thiếu ngủ.

Việc học, hai mẹ con cố gắng giải quyết trong tuần. Cuối tuần, con được chơi hai ngày thoải mái.

Sắp tới, nếu tình hình vậy như vậy, tôi nghĩ hai mẹ con đều không chịu nổi. Giải pháp tốt hơn có lẽ là cho con đi học thêm hoặc mời gia sư về kèm cặp.

Nhiều khi biết là không nên bắt con học từ nhỏ nhưng sang con thứ hai, chắc tôi đành cho bé học chữ trước khi vào lớp 1 để đỡ vất vả.

Độc giả Phương Khanh

Theo: NEWS.ZING.VN


Giáo dục (Tin trước)