Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Vợ cũ bác sĩ Chiêm Quốc Thái chấp hành xong án tù

22/06/2020 (09:45:36)


Vũ Thụy Hồng Ngọc tại phiên xử phúc thẩm tuần trước. Ảnh: Hữu Khoa.

Vũ Thụy Hồng Ngọc tại phiên xử phúc thẩm tuần trước. Ảnh: Hữu Khoa.Quyết định của tòa phúc thẩm được đưa ra sáng 22/6, sau ba ngày xét xử, nghị án và có hiệu lực ngay lập tức.

Như vậy, Vũ Thụy Hồng Ngọc, 42 tuổi (Việt kiều Mỹ) đã chấp hành xong hình phạt theo bản án sơ thẩm là 18 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích.

Theo HĐXX, trong vụ án này Ngọc tham gia với vai trò khởi xướng, thuê bị cáo Thanh đánh "dằn mặt" ông Thái nhưng không trực tiếp tham gia hay phân công nhiệm vụ cho những người theo dõi đánh ông Thái. Do đó, việc tòa sơ thẩm không áp dụng tình tiết mang tính côn đồ đối với bị cáo Ngọc là có căn cứ.

Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như phạm tội lần đầu, ăn năn hối hận, cha mẹ già... nên tòa sơ thẩm áp dụng mức án 1 năm 6 tháng tù là phù hợp. Sau phiên tòa sơ thẩm Ngọc kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng sau đó rút đơn nên HĐXX đình chỉ xét xử.

Đối với Phan Nguyễn Duy Thanh (Giám đốc Công ty TNHH bảo vệ Song Thanh), HĐXX cho rằng, tòa sơ thẩm không áp dụng tình tiết mang tính côn đồ và áp dụng tình tiết phạm tội lần đầu, ít nghiêm trọng là không đúng quy định của pháp luật. Bởi bị cáo có vai trò chính, chỉ đạo các đồng phạm sử dụng hung khí nguy hiểm, theo dõi chém ông Thái giữa nơi đông người. "Cấp sơ thẩm đánh giá chưa đúng tính chất của vụ án, kháng nghị của VKS là có có căn cứ", bản án nhận định và tăng hình phạt từ 15 tháng lên 24 tháng tù đối với Thanh. 

HĐXX không chấp nhận kháng nghị của VKS và kháng cáo của ông Chiêm Quốc Thái về việc hủy toàn bộ bản án sơ thẩm; bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo còn lại, giữ nguyên án sơ thẩm.


Đã chấp hành xong hình phạt theo bản án sơ thẩm, bị cáo Ngọc và Thanh được tại ngoại tham gia phiên phúc thẩm. Ảnh: Hữu Khoa.

Đã chấp hành xong hình phạt theo bản án sơ thẩm, bị cáo Ngọc và Thanh được tại ngoại tham gia phiên phúc thẩm. Ảnh: Hữu Khoa.Trước đó, tại phiên phúc thẩm, HĐXX dành nghiều thời gian thẩm vấn Ngọc và Thanh nhằm làm rõ vai trò của bác sĩ Sen trong vụ án. Song cả hai đều khẳng định bà Sen không biết việc Ngọc thuê Thanh đánh ông Thái.  

Phát biểu quan điểm về vụ án, đại diện VKS đề nghị HĐXX hủy ản án sơ thẩm để điều tra xét xử lại do có dấu hiệu "bỏ lọt tội phạm".

Theo Viện, căn cứ vào các chứng cứ có trong hồ sơ, cụ thể bị cáo Thanh có 4 lời khai, Ngọc có 3 lời khai thể hiện việc bác sĩ Trần Hoa Sen (bạn Ngọc) biết việc Ngọc thuê Thanh đánh "dằn mặt" ông Thái và bà Sen còn có vai trò "kích động" trong vụ án.

Ngoài ra, VKS cũng cho rằng bản sơ thẩm chưa đánh giá đúng tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo và tuyên phạt mức án quá nhẹ, vi phạm pháp luật.

Bản án xác định, sau thời gian dài chung sống, bác sĩ Chiêm Quốc Thái và vợ Vũ Thụy Hồng Ngọc xảy ra nhiều mâu thuẫn. Tháng 3/2018, trong thời gian giải quyết ly hôn, Ngọc đến nhà bà Sen gặp Thanh, kể cho anh ta nghe chuyện bị ông Thái nói xấu trên mạng xã hội. Nữ Việt kiều thuê người này đánh "dằn mặt", gây thương tích nhẹ cho ông Thái với giá một tỷ đồng.

Một tuần sau, Ngọc bỏ 500 triệu đồng vào túi xách mang đến phòng khám của bà Sen nhờ chuyển cho Thanh. Thực hiện thỏa thuận, Thanh gọi đàn em đến chém ông Thái đêm 28/3/2018 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, thương tích 5%.

Cuối tháng 6/2019, TAND TP HCM tuyên phạt Ngọc 18 tháng tù, Thanh 15 tháng tù, 5 đàn em của Thanh lĩnh 16 tháng tù.

Đối với bà Sen, tòa cho rằng, nữ bác sĩ nhận tiền từ Ngọc giao cho Thanh nhưng không thừa nhận biết chuyện thuê chém nạn nhân, không biết số tiền nhận bao nhiêu và mục đích gì... nên không đủ cơ sở xử lý hình sự. 

Ông Thái kháng cáo vì vụ án có dấu hiệu "bỏ lọt tội phạm", còn VKS kháng nghị cho rằng bản án sơ thẩm có nhiều vi phạm trong việc áp dụng pháp luật. 

Quá trình xét xử sơ thẩm và phúc thẩm tòa triệu tập bác sĩ thẩm mỹ Trần Hoa Sen - tham gia tố tụng với tư cách người có quyền nghĩa vụ liên quan, nhân chứng không bà đều không đến tòa và xin xét xử vắng mặt.

Hải Duyên

* Tiếp tục cập nhật.

Theo: VNEXPRESS.NET