Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Xác định điểm rơi của máy bay Indonesia chở 62 người

10/01/2021 (04:32:25)

Hải quân Indonesia đã xác định tọa độ nơi máy bay của hãng Sriwijaya mất tích ngoài khơi Jakarta vào chiều ngày 9/1. Việc tìm kiếm vẫn diễn ra trong đêm.

Quan chức Hải quân Indonesia Abdul Rasyid cho biết thông tin tọa độ đã được gửi tới tất cả tàu hải quân đang tìm kiếm trong khu vực vào đêm 9/1, theo Reuters.

Trước đó, chuyến bay số hiệu SJ182 của hãng Sriwijaya mất tín hiệu với đài không lưu chỉ bốn phút sau khi nó cất cánh rời sân bay ở Jakarta, Indonesia vào chiều ngày 9/1. Dữ liệu của FlightRadar24 cho biết máy bay là chiếc Boeing 737-500.

Theo Flightradar24, phi cơ giảm độ cao hơn 10.000 feet (hơn 3.000 m) chỉ trong một phút. Sự việc xảy ra sau khi máy bay rời sân bay quốc tế Soekarno-Hatta ở Jakarta được 4 phút. Nó dự kiến đáp ở Pontianak, Indonesia.

Tìm kiếm hộp đen của máy bay

Nhà chức trách Indonesia đã điều nhiều tàu tìm kiếm tới vị trí ghi nhận lần cuối của máy bay ở biển Java. Các thợ lặn đã sẵn sàng để tìm hộp đen của máy bay.

Chuẩn đô đốc Abdul Rasyid cho biết Hải quân Indonesia đã điều 5 tàu chiến và đội lặn đến hỗ trợ tìm kiếm.

Những mảnh vụn và các vật thể thu được trong quá trình tìm kiếm buổi chiều ngày 9/1 sẽ được chuyển toàn bộ về Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia để xác minh.

Đến nay, nhà chức trách Indonesia không khẳng định đây là vật thể từ máy bay mất tích.

Chiến dịch tìm kiếm xuyên đêm

Tối ngày 9/1, Jefferson Irwin Jauwena, Giám đốc Điều hành hãng hàng không Sriwijaya, cho biết phi cơ của chuyến bay SJ182 có "tình trạng tốt" trước khi gặp nạn vào chiều 9/1.

Ông cũng cho biết chuyến bay bị hoãn cất cánh khoảng 30 phút do mưa lớn, theo Reuters.

may bay Indonesia mat lien lac anh 1

Tổng giám đốc Jefferson Jauwena của Sriwijaya Air gặp gỡ báo chí tại sân bay ở Jakarta, khẳng định phi cơ trong tình trạng tốt trước khi cất cánh. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Giao thông Indonesia Budi Karya xác nhận phi cơ "gặp nạn". Khi đó, máy bay chở 62 người, bao gồm 12 thành viên phi hành đoàn, 50 khách gồm 43 người lớn và 7 trẻ em.

Dữ liệu theo dõi cho thấy sau khi bị giảm độ cao, đường bay của chuyến bay SJ182 kết thúc ngoài khơi bờ biển phía bắc Jakarta.

Chuyến bay với hành trình 452 dặm (727 km) dự kiến kéo dài 95 phút.

may bay Indonesia mat lien lac anh 2

Việc tìm kiếm phi cơ gặp nạn tiếp tục diễn ra trong đêm. Ảnh: Antara.

Betty Saprianti, người dân ở Kebon Jeruk, Tây Jakarta, có cô em họ và cháu trai là hành khách trên chuyến bay gặp nạn. "Tôi cầu nguyện phép màu sẽ xảy ra", cô nói với CNN.

Theo Saprianti, chồng của người em họ dự kiến ra sân bay Supadio ở Pontianak để đón vợ con. Nhưng chuyến bay đã không thể đáp ở điểm đến.

may bay Indonesia mat lien lac anh 3

Ba người nhà của hành khách trên chuyến bay gặp nạn SJ182 chờ ở sân bay Supadio. Cơ quan Tìm kiếm Cứu nạn tại Pontianak đã lập nên một cơ sở tiếp nhận thông tin tại sân bay để hỗ trợ các gia đình. Ảnh: Antara.

Tìm thấy nhiều vật thể nghi của máy bay gặp nạn

Augus, quan chức phụ trách cứu hộ, cho biết 50 người đang tham gia tìm kiếm máy bay mất tích. Họ sẽ tiếp tục tìm kiếm trong đêm.

Đội tìm kiếm đang truy tìm ở vùng biển nơi máy bay mất tín hiệu. Họ khoanh vùng ở khu vực này, dựa trên đầu mối từ lời kể của một ngư dân, rằng ông nghe thấy tiếng động lớn như một vụ nổ bom, theo CNN.

Thuyền trưởng EKo Surya Hadi, chỉ huy tàu tuần duyên Trisula, nói với một kênh truyền hình địa phương rằng đã tìm thấy một số bộ phận thi thể người và mảnh vỡ của máy bay mất tích.

may bay Indonesia mat lien lac anh 4

Đội cứu hộ phát hiện một vài mảnh vụ ở vịnh Jakarta nhưng chưa rõ đây có phải là mảnh vụn của máy bay mất tích hay không. Ảnh: Airlive/Twitter.

may bay Indonesia mat lien lac anh 5

Các mảnh vụn được tìm thấy bao gồm dây cáp, một mảnh quần jean và các mảnh kim loại trên mặt nước. Ảnh: Airlive/Twitter.

Adita Irawati, người phát ngôn Bộ Giao thông Indonesia, cho biết việc mất tín hiệu giữa phi cơ và đài không lưu xảy ra lúc 14h20 (giờ địa phương).

"Tại thời điểm này, chúng tôi đang điều tra và phối hợp với Cơ quan Tìm kiếm Cứu nạn Basarna và Cơ quan An toàn Vận tải thuộc bộ. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin ngay khi nắm được diễn biến mới", người phát ngôn nói.

Ngư dân nghe thấy tiếng nổ lớn trên biển

Surachman, quan chức chính quyền địa phương, nói với Kompas TV rằng các ngư dân phát hiện ra một vài mảnh vụn ở vùng biển phía bắc Jakarta, nơi máy bay mất tín hiệu.

Đội cứu hộ cũng đang tiến hành tìm kiếm. Nói với CNN, quan chức an ninh Zulkifli cho biết: “Chúng tôi tìm thấy một số mảnh dây cáp, một mảnh quần jean và các mảnh kim loại trên mặt nước".

Theo ông Surachman, thành viên đội tìm kiếm không lặn biển do họ không mang theo thiết bị chuyên dụng. Thời tiết hiện tại ở vùng biển này đang quang mây sau cơn mưa. Ba thuyền được điều động đi tìm kiếm.

may bay Indonesia mat lien lac anh 6

Chuyến bay số hiệu SJ182 của hãng Sriwijaya Air mất liên lạc ở độ cao hơn hơn 3.000 m chỉ trong một phút. Ảnh: FlightRadar24.

may bay Indonesia mat lien lac anh 7

Bảng theo dõi độ cao chuyến bay số hiệu 182 của hãng Sriwijaya cho thấy tín hiệu mất khi máy bay ở độ cao hơn 10.000 feet (hơn 3.000 m). Ảnh: FlightRadar24.

Cư dân trên đảo Lancang tìm thấy một số mảnh tóc, vải bọc, quần jean và dây cáp ở vùng biển thuộc quần đảo Thousand, Jakarta, vào chiều 9/1.

Trước đó, ngư dân cho biết họ nghe thấy tiếng nổ như bom từ giữa biển.

Khi các ngư dân quay trở lại đảo Lancang lúc 16h ngày 9/1, họ lập tức báo cho chính quyền để tiến hành tìm kiếm, theo CNN.

Máy bay gặp nạn là dòng Boeing 737 đời "cổ"

Theo Airfleets, Sriwijaya Air là hãng hàng không nhỏ và hiện chỉ khai thác 9 máy bay.

Tất cả máy bay của hãng Sriwijaya Air đều là mẫu Boeing 737, nhưng là phiên bản cũ hơn so với mẫu mới nhất là Boeing 737 Max.

Theo Reuters, phát ngôn viên của hãng máy bay Boeing đã đưa ra tuyên bố về vụ tai nạn ngày 9/1: "Chúng tôi đã nhận được thông tin về vụ việc qua các phương tiện truyền thông từ Jakarta và đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Chúng tôi đang làm việc để thu thập thêm thông tin".

Vào tháng 10/2018, chiếc Boeing 737 Max của hãng Lion Air rơi xuống biển Java, ngay phía bắc thủ đô Jakarta, ngay sau khi cất cánh từ thành phố này. Tất cả 189 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay thiệt mạng.

Hương Ly

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)