Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Xử phúc thẩm vụ Chiêm Quốc Thái bị chém

19/06/2020 (00:00:55)

Sáng 19/6, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc, 42 tuổi (Việt kiều Mỹ) và 6 đồng phạm về tội Cố ý gây thương tích.

Bà Ngọc bị xác định vai trò chủ mưu, hiện đã chấp hành xong hình phạt 18 tháng tù theo bản án sơ thẩm của TAND TP HCM, được tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú. 


Bác sĩ Chiêm Quốc Thái trong lần ra tòa hồi tháng 6/2019. Ảnh: Hữu Khoa.

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái trong lần ra tòa hồi tháng 6/2019. Ảnh: Hữu Khoa.Liên quan vụ án, tòa lệnh áp giải nữ bác sĩ thẩm mỹ Trần Hoa Sen - tham gia tố tụng với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan và nhân chứng. Tuy nhiên, trong lần mở phiên tòa hồi tháng 3, bà Sen có đơn xin xử vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Đại diện VKS và luật sư bảo vệ ông Thái cùng cho rằng, bà Sen là nhân chứng quan trọng, hồ sơ vụ án thể hiện người này có "dấu hiệu đồng phạm, cần có mặt tại tòa đối chất với bị hại". Do đó, HĐXX dừng làm việc.  

Theo án sơ thẩm, năm 2011, bà Ngọc kết hôn với ông Thái sau nhiều năm sống như vợ chồng. Từ năm 2014, hai người xảy ra nhiều mâu thuẫn trong việc giải quyết ly hôn.

Trong lần đến nhà bà Sen (tháng 3/2018), Ngọc gặp Phan Nguyễn Duy Thanh (giám đốc Công ty TNHH bảo vệ Song Thanh) và kể cho người này nghe chuyện bị ông Thái nói xấu trên mạng xã hội. Thấy Thanh đồng cảm với mình, Ngọc bàn với anh ta kế hoạch trả thù. 

Ngọc kéo Thanh vào phòng riêng nhà bà Sen, đặt vấn đề thuê người này đánh dằn mặt, gây thương tích nhẹ cho ông Thái với giá một tỷ đồng. Một tuần sau, Ngọc bỏ 500 triệu đồng vào túi xách mang đến phòng khám của bà Sen nhờ chuyển cho Thanh.

Thực hiện thỏa thuận, Thanh gọi đàn em bàn kế hoạch chém ông Thái. Khuya 28/3/2018, bác sĩ vừa ra khỏi nhà hàng trên đường Nguyễn Huệ thì bị nhóm Thanh xông đến chém trúng lưng, thương tích 5%.


Bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc tại phiên sơ thẩm giữa năm 2019. Ảnh: Hữu Khoa.

Bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc tại phiên sơ thẩm giữa năm 2019. Ảnh: Hữu Khoa.Cuối tháng 6/2019, TAND TP HCM tuyên phạt Ngọc 18 tháng tù, Thanh 15 tháng tù, 5 đàn em của Thanh lĩnh 16 tháng tù.

Tòa sơ thẩm cho rằng, bà Sen có hành vi nhận tiền từ Ngọc giao cho Thanh. Tuy nhiên, bà này không thừa nhận biết Ngọc thuê người chém ông Thái, không biết số tiền nhận bao nhiêu và mục đích gì... nên không đủ cơ sở xử lý hình sự. 

Ông Thái kháng cáo cho rằng vụ án có dấu hiệu "bỏ lọt tội phạm". Cùng quan điểm, VKS còn cho rằng bản án sơ thẩm có nhiều vi phạm trong việc áp dụng pháp luật. 

Hải Duyên 

Theo: VNEXPRESS.NET