Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Ý Lan hát 'Nghìn trùng xa cách' tiễn biệt mẹ

26/03/2020 (08:34:02)

Tang lễ, được tổ chức quy mô nhỏ, chỉ có thành viên gia đình vì tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, được livestream qua facebook. Gần 20 người thân của cố danh ca có mặt tại nghĩa trang Peek Funeral Home, Westminster, quận Cam (California). Hơn 12h trưa (giờ địa phương) con gái đầu của bà  - Ý Lan - thay mặt gia đình cảm tạ khán giả.

"Không có nỗi đau đớn nào bằng sự mất mát người mẹ. Bà từng cho tôi một tình yêu đầu đời, để tôi được bám víu và yêu thương bà. Có bao giờ chúng ta nghĩ trong cuộc đời của chúng ta lại có một tang lễ vắng lặng như thế này. Tuy nhiên, gia đình chúng tôi và mẹ chắc chắn một điều: Chúng tôi rất hạnh phúc bởi bà không đơn côi ra đi mà có hàng triệu người Việt Nam trên thế giới cùng đưa tiễn bà đến nơi an nghỉ cuối cùng. Cả một đời mẹ chúng tôi hạnh phúc cùng gia đình, con cháu, đặc biệt là khán giả hâm mộ bà suốt 70 năm qua". 

Lúc làm lễ di quan để thực hiện nghi thức hòa táng, Ý Lan và em gái - Quỳnh Hương - khóc, nói lời cuối: "Mẹ ơi... Mẹ yên tâm, chúng con đi theo đằng sau lưng mẹ đây, mẹ không sao đâu". Con cháu của cố danh ca vừa theo sau xe chở linh cữu bà vừa hát. Ý Lan cũng mong muốn những khán giả theo dõi tang lễ trực tuyến cùng chị hát Nghìn trùng xa cách. "Đây là ca khúc mẹ tôi dành cả một đời để làm đẹp nó", Ý Lan nói. 

Ý Lan (bìa trái) và em gái - Quỳnh Hương tiễn biệt mẹ trong tang lễ trưa 25/3 (giờ địa phương), tại Mỹ. Ảnh: Facebook.

Ý Lan (bìa trái) và em gái - Quỳnh Hương -  tiễn biệt mẹ trong tang lễ trưa 25/3 (giờ địa phương), tại Mỹ. Ảnh: Facebook.

Ý Lan cho biết chị và con cháu mặc đồ hồng chứ không phải đen hoặc trắng vì làm theo di nguyện của mẹ. Thái Thanh yêu màu hồng với ý nghĩa sự hạnh phúc. Bà muốn các con vui khi tiễn biệt bà về cõi vĩnh hằng.

Trong lời chia buồn phát tại lễ truy điệu, nghệ sĩ Kim Tước nói: "Dẫu biết quy luật cuộc đời sinh, lão, bệnh, tử là lẽ thường, tôi vẫn thấy đau đớn khôn nguôi trước mất mát này. Cầu mong Thái Thanh được an nghỉ bên kia thế giới". Nhạc sĩ Lam Phương nói với Ý Lan: "Sự ra đi của mẹ cháu trong hoàn cảnh dịch là nỗi u buồn. Đến nay khi chú nghe lại tiếng hát mẹ cháu mà lòng chú lòng chú bùi ngùi. Chú mong mẹ cháu - Thái Thanh - bình an ở cõi vĩnh hằng".

Danh ca Thái Thanh qua đời ngày 17/3 tại Mỹ, thọ 86 tuổi. Bà là một trong những gương mặt ảnh hưởng sâu sắc nhất trong nền tân nhạc Việt Nam bởi tài năng, tình yêu bền bỉ, trọn vẹn dành cho âm nhạc. Dù hiểu bà qua đời vì tuổi cao, sức yếu, nghệ sĩ thuộc nhiều thế hệ vẫn bàng hoàng.

Con cháu danh ca Thái Thanh ở nghĩa trang Peek Funeral Home, Westminster, quận Cam (California). Ảnh: Việt Nam. 

Con cháu danh ca Thái Thanh ở nghĩa trang Peek Funeral Home, Westminster, quận Cam (California). Ảnh: Việt Nam. 

Bà tên thật là Phạm Thị Băng Thanh, sinh năm 1934 tại Hà Nội. Nghệ sĩ vốn là con nhà nòi âm nhạc, chị gái là ca sĩ Thái Hằng, anh rể là nhạc sĩ Phạm Duy, anh trai là nhạc sĩ Phạm Đình Chương, con gái là ca sĩ Ý Lan.

Năm 1946, Thái Thanh tản cư cùng gia đình vào Chợ Đại, Thanh Hóa - nơi bà bắt đầu hát lúc 14 tuổi. Cùng năm, Thái Hằng cưới nhạc sĩ Phạm Duy. 16 tuổi, bà được anh rể Phạm Duy chỉ bảo về nhạc lý và kỹ thuật, đồng thời tự luyện tập, trau dồi kỹ năng xướng âm. Giọng hát của bà hợp với nhạc Phạm Duy, từ nhạc quê hương, nhạc tình cho tới các bản trường ca. Năm 1951, gia đình Phạm Duy về Hà Nội rồi chuyển vào Sài Gòn sống, Thái Thanh cũng đi theo. Thập niên 1950, giọng hát của bà được yêu thích, từ giới trí thức đến khán giả bình dân. Thái Thanh xuất hiện trên khắp các chương trình ca nhạc truyền thanh, truyền hình. Đầu thập niên 1970, bà cùng ban hợp ca Thăng Long thường xuyên biểu diễn tại vũ trường ăn khách Đêm màu hồng.

Giọng hát của bà chịu nhiều ảnh hưởng của chầu văn, quan họ, chèo. Bà tự học nhạc bằng cách đặt mua các sách luyện thanh bằng tiếng Pháp. Danh ca sở hữu giọng light lirico soprano (tạm dịch: nữ cao trữ tình mảnh).

Thái Thanh kết hôn năm 1956 với tài tử Lê Quỳnh tại Sài Gòn. Năm 1965, bà ly dị Lê Quỳnh sau khi đã có ba con gái và hai con trai. Bà ở lại Việt Nam cho đến năm 1985 thì sang Mỹ định cư.


Dòng sông xanh - Thái Thanh
 
 
Dòng sông xanh - Thái Thanh

Thái Thanh hát "Dòng sông xanh" (Phạm Duy phổ lời nhạc nước ngoài). Video: Youtube. Tâm Giao

Theo: VNEXPRESS.NET


Giải trí (Tin trước)