Call +84.99.6656.999 for ADS 01

nCoV gieo rắc sợ hãi khắp miền bắc Italy

24/02/2020 (14:11:55)

Chính phủ Italy đang nỗ lực kiểm soát đợt bùng phát lớn nhất của dịch bệnh chưa từng thấy ở châu Âu, khi ghi nhận ít nhất 3 ca tử vong và hơn 150 ca nhiễm bệnh. Ổ dịch Covid-19 ở Italy tập trung chủ yếu ở các thị trấn nhỏ thuộc vùng Lombardy và Veneto, tuy nhiên giới chức nước này đã ban hành các biện pháp khẩn cấp trên toàn khu vực, bao gồm thủ đô tài chính Milan, để ngăn dịch lây lan.

Sinh viên các trường học và đại học được yêu cầu nghỉ tới hết tháng hai, trong khi bảo tàng và rạp chiếu phim bị đóng cửa, nhiều sự kiện thể thao lớn bị hoãn và nhà hát opera nổi tiếng La Scala ở Milan cũng buộc phải hủy các buổi diễn.

Người dân xếp hàng dài bên ngoài siêu thị ở Casalpusterlengo, vùng Lombardy hôm 23/2. Ảnh: Reuters.

Người dân xếp hàng dài bên ngoài siêu thị ở Casalpusterlengo, vùng Lombardy hôm 23/2. Ảnh: Reuters.

Tin tức về kiểm soát dịch Covid-19 của chính quyền đã khiến nhiều người lo lắng và đổ xô tới siêu thị mua đồ tích trữ.

"Hôm nay thật là một ngày điên rồ. Chúng tôi có cảm giác mình đang ở Baghdad. Chúng tôi không kịp bổ sung hàng mới lên kệ", một nhân viên tại siêu thị Esselunga Solari ở Milan cho biết.

Mì ống và nước sốt cà chua nhanh chóng bị mọi người vét sạch, trong khi khẩu trang lập tức cháy hàng.

Mara Nobile, cư dân Milan, cho rằng điều tốt nhất phải làm lúc này là đưa 3 con rời thành phố. "Chúng tôi phải đưa các con về quê", cô nói và thêm rằng đã hủy chuyến đi trượt tuyết dự định vào cuối tuần này.

Một số người khác đang ở ngoài Milan quyết định chưa trở về vào thời điểm này. Isabella Palmi, 76 tuổi và người chồng 82 tuổi, dự kiến sẽ từ Thụy Sĩ về Milan vào tuần tới nhưng giờ họ quyết định ở lại lâu hơn.

"Chúng tôi không thể trở về Milan lúc này vì ở đây an toàn hơn", bà nói. 

Việc ra vào thành phố Milan hiện chưa bị cấm. Nhưng ngược lại, chính phủ đã áp lệnh phong tỏa hơn 10 thị trấn nằm dọc 60 km phía tây nam thủ đô tài chính Milan, kêu gọi người dân ở nhà và phải có giấy phép nếu muốn ra vào các khu vực này.

Xe cảnh sát liên tục tuần tra trên những con phố gần như vắng bóng người, trong khi những nhóm người đeo khẩu trang xếp hàng dài bên ngoài siêu thị được phép mở cửa.

"Lệnh phong tỏa là điều cần thiết để ngăn chặn virus. Thực tế là mọi nơi đều đóng cửa. Tất cả bệnh viện và địa điểm công cộng cũng bị phong tỏa", Piero Forleo, cư dân 45 tuổi tại thị trấn bị phong tỏa Casalpusterlengo, cho biết.

Anna Mariani, một người nghỉ hưu sống ở Milan, cho biết mọi người lo lắng bởi không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo. "Tôi nghĩ thật tốt khi chính phủ dường như không bị hoảng loạn vì dịch bệnh, nhưng nó đáng lo ngại khi bạn không biết có bao nhiêu người nhiễm ở ngoài kia", bà nói.

Cảnh sát đeo khẩu trang cảnh báo người đi đường về dịch Covid-19 tại Casalpusterlengo, vùng Lombardy hôm 23/2. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát đeo khẩu trang cảnh báo người đi đường về dịch Covid-19 tại Casalpusterlengo, vùng Lombardy hôm 23/2. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, một số người khác không thực sự đánh giá cao công tác ứng phó dịch của chính phủ. Maria Rita Gismondo, trưởng khoa chẩn đoán, virus và virus trùng học tại Bệnh viện Luigi Sacco ở Milan, phàn nàn rằng bộ phận của cô phải xử lý số lượng lớn bệnh phẩm có thể mang nCoV và cảnh báo về dịch Covid-19 hơi thái quá.

"Thật điên rồ. Mọi người dường như đang nhầm lẫn giữa một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng hơn cúm một chút với đại dịch chết người. Nó không giống như vậy. Hãy nhìn vào những con số. Sự nhầm lẫn này có thể dẫn tới nhiều tác hại", Gismondo nói.

Theo số liệu mới nhất của chính phủ Italy, chỉ có hai trong số hơn 150 ca nhiễm ở Italy được điều trị tại Milan. Ba ca tử vong đều là người cao tuổi, hai trong số đó tình trạng sức khỏe yếu. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ tử vong do nCoV trên toàn cầu là 2%, trong đó người già và người bị bệnh khác là đối tượng có có nguy cơ cao nhất.

Thanh Tâm (Theo Reuters)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)