Call +84.99.6656.999 for ADS 01

'Bom mưa' dội trúng trường tiểu học

16/01/2020 (10:09:18)

'Bom mưa' dội trúng trường tiểu học
 
 
'Bom mưa' dội trúng trường tiểu học

Tai nạn xảy ra vào chiều ngày 13/1 ở trường trung học Union Intermediate School tại trong lúc 21 học sinh đang học thể dục. "Chúng cháu đang chơi bóng rổ và có một tiếng nổ lớn vang lên", Chloe Brewer, học sinh lớp 5, kể lại.

Các học sinh nhốn nháo bỏ chạy khi sân khấu ở phòng tập thể dục sụp đổ dưới áp lực từ gió bão. Cửa kính phòng học vỡ vụn, trần và tường nhà bị thổi bay cả mảng lớn. Sức gió 137 km mỗi giờ của cơn bão cuốn thạch cao, dầm gỗ, gạch, đường ống và mảnh thủy tinh từ tòa nhà. Theo hiệu trưởng Dondi Hobbs, cơn bão ập đến bất ngờ và nhà trường hoàn toàn không kịp chuẩn bị trước.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia xác nhận sự việc do bom mưa chứa đầy nước gây ra. Bom mưa khá giống vòi rồng và có thể gây thiệt hại lớn nhưng ít được biết tới hơn. Hiện tượng thời tiết cực mạnh này thường kéo dài 5 - 10 phút, hình thành từ luồng khí hướng xuống trong giông bão. Khi cột khí chạm tới mặt đất, nó có thể tỏa ra luồng gió hơn 160 km mỗi giờ.

Bom mưa ướt ít phổ biến hơn bom mưa khô, thường chịu ảnh hưởng từ không khí lạnh và mưa nặng hạt khiến gió di chuyển nhanh hơn. "Không khí lạnh nặng hơn không khí ấm, vì vậy khi khối khí dội thẳng xuống đất, nó tỏa ra rất nhanh giống như nước bắn ra bốn phía lúc chạm đất", nhà khí tượng học Gallus giải thích.

Theo trường Union Intermediate School, ba học sinh bị thương được đưa tới bệnh viện để kiểm tra và đã xuất viện. Nhưng nếu cơn bão ập đến chậm hơn một ngày, có thể cả 450 học sinh trong trường sẽ đối mặt với sức tàn phá của nó.

An Khang (Theo Science Alert)

Theo: VNEXPRESS.NET


Khoa học Công nghệ (Tin trước)