Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Anh điều tiêm kích chặn máy bay Nga trên Biển Baltic

17/05/2019 (08:58:47)

Máy bay tác chiến điện tử Il-20 và tiêm kích Su-27 Nga bay trên Biển Baltic. Ảnh: RAF.

Máy bay tác chiến điện tử Il-20 (phía trên) và tiêm kích Su-27 Nga bay trên Biển Baltic. Ảnh: RAF.

Các tiêm kích Typhoon của không quân hoàng gia Anh (RAF) đóng tại căn cứ Ämari, Estonia ngày 15/5 được lệnh xuất kích để chặn một máy bay tác chiến điện tử Il-22 cùng một chiến đấu cơ Su-27 Nga trên khu vực Biển Baltic.

RAF cho biết biên đội máy bay Nga đang bay trên không phận quốc tế dọc theo đường biên giới phía tây bắc Estonia hướng về không phận Nga.

Một ngày trước đó, Anh cũng điều hai chiếc Typhoon chặn hai tiêm kích Su-27 và một chiếc Il-22 khác bay ngược chiều về hướng vùng lãnh thổ Kaliningrad, của Nga ở gần các nước Baltic. Giới quân sự cho Anh cho rằng các máy bay quân sự Nga có thể đang thực hiện nhiệm vụ triển khai luân phiên tại vùng lãnh thổ này.

Máy bay quân sự Nga và NATO từng nhiều lần chạm mặt trên các khu vực gần lãnh thổ Nga như Biển Đen và Biển Baltic. NATO cáo buộc Moskva có hành động gây mất an toàn trong một số chuyến bay, khi tiêm kích Nga áp sát ở khoảng cách rất gần hoặc bật chế độ tăng lực và cắt mặt máy bay của họ.

Quan hệ giữa phương Tây và Moskva xấu đi kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Phương Tây lo ngại việc Nga gia tăng hoạt động quân sự ở khu vực Baltic và Bắc Đại Tây Dương, trong khi Moskva phản đối sự mở rộng của NATO về phía đông.

Vị trí Biển Baltic. Đồ họa: Wikimap.

Vị trí Biển Baltic. Đồ họa: Wikimap.

Nguyễn Hoàng (Theo Aviationist)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)