Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Ảnh tên lửa trên biển khiến Mỹ tăng sức ép quân sự với Iran

16/05/2019 (23:01:03)

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ trên đường tới Trung Đông hôm 8/5. Ảnh: AFP.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ trên đường tới Trung Đông hôm 8/5. Ảnh: AFP.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 3/5 công bố những hình ảnh chụp từ trên cao cho thấy lực lượng bán quân sự Iran chuyển tên lửa đã được lắp ráp hoàn chỉnh lên các tàu đang neo tại Vịnh Ba Tư, khiến Washington lo ngại Lực lượng Vệ binh Cách mạnh Iran có thể nhắm vào các tàu hải quân Mỹ.

Tin tức tình báo khác ám chỉ các mối đe dọa từ lực lượng dân quân được Iran hỗ trợ đối với tàu vận tải thương mại và binh lính Mỹ ở Iraq. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomeo cho rằng Iran có thể chuẩn bị tấn công các lực lượng Mỹ.

Tuy nhiên, một số quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Donald Trump, ở châu Âu, Iraq và các nghị sĩ tin rằng động thái vũ trang cho các tàu của Iran có thể là phản ứng phòng thủ trước những hành động khiêu khích từ Washington, không phải sự gây hấn.

Sau các thông tin tình báo, Mỹ hôm 6/5 triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay và phi đội máy bay ném bom đến Vịnh Ba Tư như một biện pháp ngăn chặn. Pompeo hôm 15/5 ra lệnh rút toàn bộ "nhân viên không quan trọng" tại đại sứ quán ở thủ đô Baghdad của Iraq và lãnh sự quán ở Erbil, thủ phủ vùng tự trị của người Kurd ở miền bắc nước này.

CNN trước đó cho rằng một trong những lý do khiến Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở vùng Vịnh là do thông tin tình báo cho thấy Iran di chuyển tên lửa đạn đạo tầm ngắn bằng thuyền. Theo một số quan chức, Iran huy động lực lượng vì lệnh trừng phạt của Mỹ ngăn quốc gia khác mua dầu của họ và nhằm đáp trả việc Mỹ liệt vệ binh cách mạnh Iran là nhóm khủng bố.

Tư lệnh không quân Vệ binh Cách mạng Iran Amirali Hajizadeh cảnh báo Tehran sẽ đánh phủ đầu nhằm vào lực lượng của Washington nếu tàu sân bay Mỹ có bất cứ động thái nào. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng Washington sẽ chỉ "thực hiện hành động tự sát" nếu khai chiến với Tehran. Những tuyên bố của cả hai bên làm dấy lên lo ngại Mỹ có thể phát động chiến dịch quân sự nhằm tung đòn phủ đầu vào Iran.

Tuy nhiên, Washington Post đưa tin Trump không hài lòng với cách tiếp cận cứng rắn của Bolton và Pompeo đối với tình hình ở Iran. Tổng thống Mỹ được cho là muốn thử chiến lược ngoại giao mới để giảm căng thẳng với Iran và tránh một cuộc xung đột vũ trang.

Huyền Lê (Theo Business Insider)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)