Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Bạn trai 'nữ điệp viên' Nga bị buộc tội lừa đảo các nhà đầu tư Mỹ

07/02/2019 (16:52:07)   07/02/2019 (17:00:40)

Nữ điệp viên Nga Maria Butina. Ảnh: ABC News.

Nữ điệp viên Nga Maria Butina. Ảnh: ABC News.

Paul Erickson, một thành viên của đảng Cộng hoà, ngày 5/2 bị buộc tội lừa gạt các nhà đầu tư trong các công ty mà ông ta điều hành, hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng tiện ích và xây dựng nhà cửa ở bang Bắc Dakota, AFP hôm nay đưa tin. Theo đó, Erickson đã thu hàng trăm nghìn USD của các nhà đầu tư và sử dụng cho nhu cầu cá nhân. 

Erickson bị buộc 7 tội danh liên quan đến rửa tiền và dùng các quỹ gian lận chuyển tiền. Ngoài ra, Erickson còn bị cáo buộc gian lận với các nhà đầu tư trong công ty sản xuất xe lăn.

Diễn biến này có thể làm gia tăng rắc rối trong cuộc điều tra Nga can thiệp chính trị Mỹ năm 2016. Erickson từng hẹn hò với Maria Butina, người phụ nữ Nga cuối năm ngoái nhận tội làm gián điệp, nỗ lực thâm nhập giới chính trị đảng Cộng hòa và gây ảnh hưởng chính sách của Mỹ đối với Nga trước và sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Erickson, thành viên của Hiệp hội súng trường quốc gia Mỹ (NRA) là người mở cánh cửa của giới bảo thủ cho Butina. Từ đó Butina xây dựng mạng lưới các thành viên cao cấp của đảng Cộng hoà và NRA trong thời gian từ 2013 đến 2017 trước khi cô ta bị bắt năm ngoái.

Erickson sắp xếp cho đoàn đại biểu cấp cao của NRA đến thăm Nga trong tháng 12/2015, nơi họ gặp gỡ các quan chức cấp cao Nga. Chuyến thăm đó đang bị xem xét trong cuộc điều tra về sự cấu kết giữa chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump và Nga.

Tại Washington, Erickson giúp Butina được nhập học ở Đại học Mỹ và họ sống cùng nhau khi cô học, đồng thời xây dựng mạng lưới liên lạc với hệ thống các thành viên đảng Cộng hoà.

Theo cáo trạng, Butina làm việc cho Alexander Torshin, một ông chủ ngân hàng lớn của Nga và là bạn thân của Tổng thống Nga Putin, thực hiện nhiệm vụ "thiết lập các mối liên hệ phi chính thức với những người Mỹ có quyền lực và ảnh hưởng trong chính trị Mỹ". "Butina sử dụng các mối liên hệ này để làm lợi cho Nga", Bộ Tư pháp Mỹ cho biết. Dựa trên các liên hệ Nga mà Erickson có được thông qua Butina, ông ta trong 2016 đã đề nghị thiết lập các liên hệ giữa điện Kremlin và chiến dịch tranh cử của Trump.

Phản ứng về lời nhận tội của Butina, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh Butina đã thỏa thuận nhận tội "để tồn tại". "Cô ấy phải dùng đến lựa chọn này để được sống", Zakharova nói, lưu ý vụ bắt Butina mang động cơ chính trị.

Theo báo chí Mỹ, các hành động này làm tăng khả năng Erickson có thể bị buộc tội hoạt động gián điệp cho Nga, khi hợp tác với Butina. Cáo trạng đưa ra ngày 6/2 không nêu rõ mối quan hệ giữa ông với Butina, người đang bị giam chờ tuyên án. Tuy nhiên có chi tiết tiền được chuyển đến MB, Đại học Mỹ, có thể là chữ viết tắt tên của Butina. 

Khánh Lynh

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)


Cryptocurrency USDT-BTC on BITTREX

Last3627
Bid3618
Ask3625
High3655
Low3574
Vol. BTC310
Vol. USDT1119264
Open Buy837
Open Sell610
Thế giới (Tin mới)
Thế giới (Tin trước)
Thế giới (Có thể bạn quan tâm)
Call +84.99.6656.999 for ADS 05