Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Báo Arab Saudi xúi Mỹ tung đòn 'tấn công phẫu thuật' vào Iran

17/05/2019 (11:11:28)

Tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa tấn công Syria năm 2017. Ảnh: US Navy.

Tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa tấn công Syria năm 2017. Ảnh: US Navy.

"Những cuộc tấn công nhằm vào tàu vận tải và ống dẫn dầu đều nhằm phá hoại nền kinh tế thế giới. Không thể cho phép Tehran đe dọa sự ổn định toàn cầu bằng những hành động như vậy. Bước đi phù hợp tiếp theo sẽ là các đợt tấn công phẫu thuật nhằm vào Iran", bài xã luận hôm qua trên tờ Arab News của Arab Saudi có đoạn.

Tờ báo này khẳng định Mỹ đã tạo nên tiền lệ cho hành động như vậy khi mở hai đợt không kích bằng tên lửa hành trình vào lãnh thổ Syria nhằm đáp trả cáo buộc chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học.

"Riyadh đã nhiều lần cảnh báo các lãnh đạo thế giới về mối đe dọa từ Tehran, không chỉ với Arab Saudi và Vùng Vịnh mà còn trên toàn thế giới. Cần có biện pháp răn đe để Iran hiểu rằng họ không thể tùy ý hành động", tờ báo nhận xét.

"Tấn công phẫu thuật" là thuật ngữ chỉ các đòn tập kích nhằm vào mục tiêu quân sự đối phương, sử dụng vũ khí có độ chính xác cao như tên lửa hành trình và bom dẫn đường để hạn chế tối đa thiệt hại ngoài ý muốn với dân thường và cơ sở hạ tầng.

Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi Khalid al-Falih cho biết hai trạm bơm nằm trên đường ống dẫn dầu nối khu vực phía đông nước này với thành phố cảng Yanbu ở Biển Đỏ bị tấn công vào sáng 14/5. Sự việc xảy ra chỉ hai ngày sau cuộc "tấn công phá hoại" nhằm vào 4 tàu thương mại ngoài khơi Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất, trong đó có hai tàu chở dầu của Arab Saudi.

Phiến quân Houthi ở Yemen nhận trách nhiệm vụ tấn công đường ống dẫn dầu, trong khi Riyadh cáo buộc Tehran có liên quan tới các vụ phá hoại này. Nhóm điều tra quân đội Mỹ trước đó nghi ngờ Iran đứng sau vụ phá hoại các tàu thương mại, nhưng không đưa ra được bằng chứng và Tehran cũng bác bỏ các cáo buộc.

Vũ Anh (Theo New York Post)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)


Cryptocurrency USDT-BTC on BITTREX

Last7989
Bid7989
Ask7997
High8119
Low7896
Vol. BTC275
Vol. USDT2198781
Open Buy2146
Open Sell807
Thế giới (Tin mới)
Thế giới (Tin trước)
Thế giới (Có thể bạn quan tâm)
Call +84.99.6656.999 for ADS 05