Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Bỏng nặng do đốt cồn

15/01/2020 (22:06:39)

Bé được đưa vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, bỏng vùng cổ, 1/2 ngực, bàn tay phải, cẳng và bàn tay trái, đùi 2 bên tấy đỏ, vùng đùi phải nhiều phỏng nước. Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị bỏng nhiệt từ độ 1 tới độ 3, diện tích khoảng 15% cơ thể. 

Bác sĩ nhận định tổn thương nặng nhất là vùng đùi, da bị phỏng nước trợt loét, tổn thương ăn sâu tới lớp trung bì... 

Người mẹ kể nghe tiếng nổ lớn như tiếng pháo, sau đấy thấy tiếng con hét lên, quần áo trên người con đang bốc cháy từ ngực xuống đến chân. 

Bé đã nhiều lần nghịch cồn, không nghe lời nhắc nhở của bố mẹ.

Ngày 15/1, sức khỏe bệnh nhi tiến triển tốt hơn, không còn nguy cơ xảy ra sốc bỏng. 

Diện tích bỏng lan từ đầu đến chân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bé bị bỏng khắp cơ thể. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bỏng cồn là một trong những loại bỏng rất nguy hiểm vì đặc tính lỏng nên rất dễ dây ra các vật liệu khác bắt cháy. Hơn nữa lửa cồn màu trắng xanh, khi cháy nhỏ rất khó phát hiện, khiến nhiều người không để ý, dẫn đến những hành động vô tình như để vật liệu dễ cháy gần đám lửa hay tiếp thêm cồn/lửa... khiến lửa cháy lớn, dẫn đến tổn thương nặng hơn. Đặc biệt khi cồn bám vào quần áo và bắt cháy sẽ gây tổn thương trực tiếp lên các bộ phận của cơ thể.

Các bác sĩ cho biết, khi bị bỏng cồn, nếu được loại trừ bỏng sớm, vết bỏng sẽ để lại ít di chứng. Ngược lại, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, vết bỏng sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng như nhiễm trùng bỏng do điều trị không đúng cách, sẹo co rút, ảnh hưởng đến chức năng các bộ phận bị bỏng, tổn thương thần kinh...

Khi có người bị bỏng, cần nhanh chóng tách nạn nhân ra khỏi tác nhân gây bỏng, dùng nước để dập lửa, cởi bỏ quần áo, giày dép bị bắt cháy nếu có thể. Sau đó, xả dưới vòi nước mát vùng bỏng trong vòng 30 phút ngay sau khi bị bỏng (nếu để sau 15-20 phút sẽ không có tác dụng). Dùng băng gạc quấn chỗ bỏng và nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất. Trường hợp cơ sở y tế ở xa, cần cho bệnh nhân uống nước orezon để tránh sốc.

Tuyệt đối không làm vỡ đám rộp nước, không bôi bất cứ dầu, mỡ, kem đánh răng, rượu, muối, bùn... lên vết bỏng, tránh làm nhiễm khuẩn vết thương, gây di chứng nghiêm trọng sau bỏng.

Trẻ em thường hiếu động, trong các dịp lễ, tết được nghỉ dài ngày, phụ huynh cần hết sức chú ý để mắt đến hoạt động vui chơi của trẻ, tránh những tai nạn đáng tiếc.

Thúy Quỳnh

Theo: VNEXPRESS.NET


Sức khỏe (Tin trước)