Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Cách bổ sung dinh dưỡng giúp người bệnh nhanh khỏe

15/05/2019 (11:02:55)

Theo báo cáo chung tổng quan ngành y tế 2016 của Bộ Y Tế Việt Nam, 65,4% người lớn tuổi tự đánh giá sức khỏe ở mức yếu và rất yếu. Sau tuổi 50, sức khỏe con người được ví như đang ở trên sườn dốc đi xuống với nguy cơ bệnh tật gia tăng (các bệnh về tim mạch, thần kinh, tiêu hóa, thiếu máu, xương khớp...).

Phát biểu tại hội nghị "Vai trò đạm kép (PDCAAS=1) trong bổ sung dinh dưỡng đường miệng cho bệnh nhân nằm viện" do Hội Dinh dưỡng lâm sàng TP HCM, Tập đoàn Signutra Mỹ tổ chức, thạc sĩ Nguyễn Viết Quỳnh Thư - Trưởng khoa Dinh dưỡng và Tiết chế - Bệnh Viện FV cho biết, khoảng 30 đến 50% trong tổng bệnh nhân lớn tuổi nhập viện bị mất cân bằng dinh dưỡng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng dinh dưỡng mất cân bằng thường do bệnh tật làm cơ thể mệt mỏi, biếng ăn trong suốt quá trình điều trị, khả năng tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng của đường ruột bị suy giảm hoặc biến chứng hay di chứng của bệnh gây khó nuốt, khó nhai, hít sặc, nghẹn...

Việc này dẫn đến sức đề kháng người bệnh suy giảm, tăng nguy cơ mắc bệnh, kém hấp thu, ảnh hưởng đến chức năng các cơ quan, suy giảm thể trạng, mất cơ. Đồng thời, tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng còn tăng nguy cơ tử vong, biến chứng, nhiễm trùng, thêm thời gian nằm viện, chi phí điều trị.

hội nghị Vai trò đạm kép (PDCAAS=1) trong bổ sung dinh dưỡng đường miệng cho bệnh nhân nằm viện

 Hội nghị "Vai trò đạm kép (PDCAAS=1) trong bổ sung dinh dưỡng đường miệng cho bệnh nhân nằm viện"  tổ chức 12/5 tại TP HCM. 

Thông thường, khi bị ốm, người bệnh chỉ thích ngồi hoặc nằm một chỗ vì cảm giác mệt mỏi, hụt hơi khi phải đi lại. Điều này dẫn đến tình trạng kém tiêu hóa, không có cảm giác đói, chán ăn, thậm chí sợ ăn.

Để nhanh chóng phục hồi về thể lực, tinh thần người bệnh nên kết hợp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, tuân thủ theo một chế độ ăn uống cân bằng, gồm đầy đủ các vitamin, khoáng chất, axit béo có lợi, các chất xơ.

Bệnh nhân ngoài việc ăn các sản phẩm nhiều năng lượng, nên ăn cân đối giữa các chất dinh dưỡng, không nên ăn các sản phẩm khó tiêu như: bánh chưng, thịt rán, bơ... Đồng thời, người bệnh tăng cường ăn hoa quả và rau xanh. 

Thực phẩm cần phải chế biến mềm, nấu như: cháo, súp, sữa... Nếu cần, người nhà có thể cho họ ăn thành nhiều bữa, thời gian ăn nên kéo dài hơn bình thường, giúp người bệnh thấy dễ chịu, thoải mái để ăn nhiều hơn. 

Bên cạnh đó, người bệnh cần uống đủ nước để đào thải các độc tố do thuốc men gây ra.  Đồng thời, họ cần có giờ giấc nghỉ ngơi khoa học. 

Bác sĩ cho biết thêm, với trường hợp ăn uống khó khăn, để sức khỏe sớm hồi phục, việc bổ sung dinh dưỡng đường miệng cho bệnh nhân được xem là giải pháp hiệu quả, không xâm hại. Người bệnh nên bổ sung các sản phẩm có chứa đạm kép chất lượng cao với chỉ số PDCAAS=1 giúp tối ưu khả năng hấp thu. 

Tiến sĩ Hougee từ Hà Lan chia sẻ về chỉ số PDCAAS=1.

Tiến sĩ Hougee từ Hà Lan chia sẻ về chỉ số PDCAAS=1.

Các chuyên gia cho biết bổ sung dinh dưỡng bằng sữa có hệ đạm kép với đạm đậu nành chất lượng cao và đạm sữa sẽ cung cấp đầy đủ các acid amin cần thiết, ổn định, tối ưu khả năng tiêu hóa và hấp thu. 

Theo Tiến Sĩ Sander Hougee, chuyên gia người Hà Lan về sinh học y tế, miễn dịch, dinh dưỡng, ngoài nguồn đạm có chất lượng cao, cụ thể là chỉ số PDCAAS =1, các bệnh nhân còn nên bổ sung chất xơ để hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngừa táo bón cho người bệnh, cũng như tạo điều kiện cho các lợi khuẩn đường ruột phát triển. Đồng thời, bổ sung các dưỡng chất tạo máu, chống oxy hóa, nhiều dưỡng chất hỗ trợ xương chắc khỏe cũng là điều bệnh nhân cần lưu ý.  

Ngọc Thi 

Theo: VNEXPRESS.NET


Sức khỏe (Tin trước)