Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Canh bạc liều mang về tấm HC vàng cử tạ

05/12/2019 (04:01:35)

Hồng Thanh giúp cử tạ đoạt HC vàng thứ tư, phá chỉ tiêu đề ra. Ảnh: Lâm Thỏa.

Hồng Thanh giúp cử tạ Việt Nam có chiếc HC vàng thứ tư, vượt gấp đôi chỉ tiêu đề ra tại SEA Games 30. Ảnh: Lâm Thỏa.

Tấm HC vàng cử tạ của Hồng Thanh hôm 3/12 được xem như một trong những màn ngược dòng ngoạn mục nhất từ đầu SEA Games 30 đến nay. Đô cử 20 tuổi, trong lần thứ hai thi đấu quốc tế, chinh phục mức tạ 124kg cử đẩy ở lượt nâng cuối, "nẫng" HC vàng ngay trên tay VĐV nước chủ nhà, Ando Elreen Ann.

Mới dự SEA Games lần đầu, Hồng Thanh ít nhiều bị "khớp" và thất bại trong hai cử giật đầu tiên ở mức tạ 90kg. Nâng thành công ở cử giật thứ ba, VĐV quê Hải Dương thoát cảnh dừng cuộc chơi sớm tại SEA Games. Dẫu vậy, hy vọng HC vàng là không lớn, do Elreen Ann nâng thành công 98kg cử giật, hơn Hồng Thanh 8kg.

"Mức 90kg là rất nhẹ rồi, nhưng em không nâng được ở hai lần đầu, lúc đó em rất thất vọng với bản thân", Hồng Thanh chia sẻ với PV. "Nhưng nghĩ đến kỳ vọng của mọi người, em quyết tâm phải thành công để không phụ lòng ban huấn luyện và người hâm mộ".


Hồng Thanh giành HC Vàng
 
 
Hồng Thanh giành HC Vàng

Bài thi đoạt HC vàng của Phạm Thị Hồng Thanh. Ở phần thi cử đẩy, Hồng Thanh nâng thành công 107kg ở cử đầu tiên, nhưng Ando Ann chinh phục liên tiếp 110kg rồi 115kg. Lúc này, khoảng cách 16kg giữa Ann và Hồng Thanh khiến CĐV Philippines phấn khích và chuẩn bị sẵn tâm lý mừng HC vàng.

Sự im lặng bắt đầu bao trùm nhà thi đấu Ninoy Aquino khi Ann thất bại ở mức 120kg, còn Hồng Thanh đăng ký mốc 124kg. VĐV Việt Nam khi đó vẫn còn hai lần nâng và kém tổng cử của đối thủ 16kg. Quyết tâm giành HC vàng được thể hiện, khi Hồng Thanh liều lĩnh thử sức ở mức tạ cô chưa từng chinh phục và tăng tới 17kg so với cử đẩy đầu.

Ở lần đẩy đầu tiên với 124kg, Hồng Thanh thất bại. Những người có mặt tại nhà thi đấu bắt đầu nghĩ rằng cô đã chọn thử thách quá sức. Nhưng ở cử cuối, VĐV người Hải Dương thành công với mức 124kg, mang về tấm HC vàng trong cảm xúc vỡ òa của ban huấn luyện. Elreen Ann và các khán giả Philippines thì sững sờ vì mất HC vàng theo cách khó tin. Đô cử chủ nhà sau đó khóc nghẹn.


VĐV nước chủ nhà khóc vì để tuột HC Vàng
 
 
VĐV nước chủ nhà khóc vì để tuột HC Vàng

Elreen Ann khóc nghẹn vì bất ngờ mất HC vàng vào tay Phạm Thị Hồng Thanh. "Đây là lần đầu em đạt thành tích 124kg cử đẩy", Hồng Thanh nói sau khi giành HC vàng. "Trong tập luyện, em mới chỉ nâng thành công 123kg chứ chưa từng chinh phục được 124kg. Em rất hạnh phúc và tự hào khi được là một người con của Việt Nam. Em muốn mang về vinh quang cho nước nhà. Khát vọng chiến thắng đã giúp em vượt qua mức tạ đó".

Hơn đối thủ Philippines đúng 1 kg, Hồng Thanh giành HC vàng với tổng cử 214kg. Theo ông Đỗ Đình Kháng, Trưởng bộ môn Cử tạ Tổng cục Thể dục Thể thao, chiến thắng của đô cử 20 tuổi mới lên tuyển hai năm này là bất ngờ lớn, vượt xa kỳ vọng của ban huấn luyện và bộ môn. 

Cô gái gốc Hải Dương cũng mới bén duyên với cử tạ được hơn năm năm. Nhờ định hướng của người chú - Giám đốc Trung tâm TDTT Nghệ An Nguyễn Hoàng Trung, Hồng Thanh đã chuyển từ bơi lội sang cử tạ và trở thành niềm tự hào của thể thao Việt Nam tại SEA Games 30. 

Cú đẩy liều lĩnh, tăng tới 17kg giúp Hồng Thanh đoạt HC vàng. 

Cú đẩy liều lĩnh, tăng tới 17kg giúp Hồng Thanh đoạt HC vàng. 

"Nghề chọn người chứ người không chọn nghề", VĐV 20 tuổi nói vui. "Khi mới đến với cử tạ, em coi những khó khăn là động lực và cố gắng thể hiện hết khả năng. Em xin cảm ơn ban lãnh đạo, ban huấn luyện và người hâm mộ đã luôn tin tưởng và ủng hộ em". 

Lâm Đạt (từ Manilla)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thời sự (Tin trước)