Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Cảnh sát dùng hơi cay giải tán người biểu tình Paris

08/12/2018 (19:07:55)

Phong trào "áo khoác vàng" tiếp tục diễn ra vào cuối tuần này trên nước Pháp, nhiều người đã tụ tập ở Paris và cảnh sát chống bạo động đã phải sử dụng hơi cay để giải tán họ.

Lực lượng an ninh Pháp đã lập chốt chặn tại các khu vực tại trung tâm Paris vào ngày 8/12 để kiểm soát cuộc biểu tình của phong trào "áo khoác vàng", ngăn chặn bạo lực và những hành động quá khích từng diễn ra cuối tuần trước như đập phá cửa hàng và đốt cháy xe hơi.

Từ trước khi trời sáng, cảnh sát Pháp đã triển khai xe bọc thép tại các địa điểm nhạy cảm như Quảng trường Bastille và Khải Hoàn Môn. Các quan chức cũng cảnh báo hôm nay là một ngày có "rủi ro cao" và kêu gọi những người biểu tình ở nhà. Đây là lần đầu tiên xe bọc thép xuất hiện trên đường phố Paris kể từ năm 2005.

Theo BBC, khoảng 5.000 người đã tụ tập tại trung tâm Paris, và có ít nhất 211 người đã bị bắt. Trong khi đó cảnh sát cũng có một ngày bận rộn khi 8,000 nhân viên an ninh được điều động ở Paris và gần 90,000 túc trực ở khắp nơi trên nước Pháp.

Tại Paris, những người khoác áo vàng diễu hành một quãng ngắn trên đại lộ Champ-Elysees trước khi gặp chốt chặn của cảnh sát và dừng lại. Đã có những va chạm giữa người biểu tình và lực lượng an ninh, và cảnh sát đã phải dùng đến hơi cay ở một tuyến phố gần đó.

Canh sat dung hoi cay giai tan nguoi bieu tinh Paris hinh anh 1
Cảnh sát chống bạo động Pháp sử dụng hơi cay để trấn áp những người biểu tình trên đại lộ Champ-Elysees. Ảnh: AFP.

Cảnh sát đã thay đổi chiến thuật trong tuần này, ở Khải Hoàn Môn, lực lượng chống bạo động thay vì đứng ở một vị trí như tuần trước, đã chủ động tiến về phía trước để đẩy lùi những người biểu tình. Cảnh sát cũng chia thành nhóm nhỏ, di chuyển linh hoạt để xác định và bắt giữ một số người được cho là quá khích.

Tình hình có vẻ như được kiểm soát tốt hơn nhiều so với những gì diễn ra cuối tuần trước. Thủ tướng Edouard Philippe cho biết số người bị bắt giữ chỉ tính riêng trong ngày hôm nay đã cao hơn con số này của tuần trước. Ông Philippe cũng tuyên bố: "Chúng tôi sẽ đảm bảo phần còn lại của ngày thứ bảy diễn ra trong tình trạng tốt nhất có thể".

Bảo tàng Louvre, bảo tàng Orsay, tháp Eiffel và một số địa điểm du lịch khác đã đóng cửa trong ngày hôm nay. Sáu trận đấu trong khuôn khổ Ligue 1 cũng bị tạm hoãn.

Trước đó, Thủ tướng Edouard Philippe ngày 4/12 tuyên bố chính phủ Pháp tạm hoãn kế hoạch tăng thuế nhiên liệu trong 6 tháng, đồng thời dừng việc tăng giá khí đốt và điện trong vòng 3 tháng, bắt đầu từ ngày 1/1/2019. Ngoài ra, việc siết chặt các tiêu chuẩn đánh giá ôtô để xử phạt những phương tiện cũ gây ô nhiễm cũng bị hoãn lại trong nửa năm.

Tổng thống Emmanuel Macron cũng lên kế hoạch vào tuần tới sẽ tổ chức một cuộc đối thoại quốc gia để giải quyết những vấn đề hiện tại.

Sơn Trần

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)


Cryptocurrency USDT-BTC on BITTREX

Last3997
Bid3997
Ask4000
High4004
Low3969
Vol. BTC249
Vol. USDT997103
Open Buy1272
Open Sell740
Thế giới (Tin mới)
Thế giới (Tin trước)
Thế giới (Có thể bạn quan tâm)
Call +84.99.6656.999 for ADS 05