Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Chia sẻ một số kinh nghiệm sử dụng Broadlink RM Pro / mini để điều khiển máy lạnh, quạt, TV, rèm...

17/05/2019 (09:47:34)

Chắc cũng có nhiều bạn mới sử dụng thiết bị Broadlink remote giống mình và mình muốn chia sẻ một số kinh nghiệm trong quá trình sử dụng.

Mình giới thiệu lại 1 chút về Broadlink RM để bạn nào chưa sử dụng dễ hình dung.

  • Broadlink hỗ trợ khá nhiều thiết bị qua giao tiếp IR và RF (bản Pro) mặc dù vậy ko thể đủ và đúng hết cho mọi người. Nhưng bạn yên tâm chúng ta co thể thêm thiết bị mới bằng cách cho broadlink học lệnh điều kiển.
  • Google/Alexa chi điều khiển được với những thiết bị đã được Broadlink hỗ trợ. Và đa phần ở mức cơ bản On/off. Đối với điều hòa hay TV thì có hỗ trợ sâu hơn như tăng giảm kênh/âm lượng.


1.Quạt trần TQ điều khiển RF có hỗ trợ không?

Mình sử dụng quạt trần TQ điều khiển RF hiệu Mountan air. Bị hỏng đk và đã thay bộ remote bán trên thị trường và đk này tương thích tốt với broadlink. Nếu bạn có quạt này thì mình tin là đk zin cũng sẽ sử dụng tốt.

2.Quạt của tôi không có nút ON, chỉ có 3 nút tốc độ LOW, MID, HIGH, OFF và Light (On/Off với 1 nút) và tôi không thấy được hỗ trợ trên data remote của broadlink.

Để sử dụng được với Alexa / GA ban đầu mình đã gán nút L/M/H cho nút Power của 3 cái quạt đặt tên là "Fan 1", "Fan 2" và "Fan 3" Nút Off được gán cho 1 cái quạt nữa có tên "Fan off". Và khi đó mình có thể điều khiển Voice command với 3 tốc độ quạt.

Alexa turn on "Fan 1"/"Fan 2"/"Fan 3" để mở quạtAlexa turn on "Fan off" để tắt quạt

Về mặt sử dụng thì cách làm trên đã giải quyết được nhu cầu nhưng để đk 1 cái quạt trên thực tế phải add vào App IHC đến 4 cái FAN nhìn rất rối mắt. Và đây là giải pháp3.Broadlink scenes

scenes của broadlink là 1 kịch bản các lệnh điều khiển thiết lập sãn. Có nghĩa là bạn có thể thêm nhiều lệnh điều khiển chuyên biệt trên remote. Bạn đặt tên khác nhau cho mỗi scene và điều tuyệt vời là scene này có thể được điều khiển từ Alexa/GA. Như vậy với 1 thiết bị bạn có thể đặt rất nhiều scenes điều khiển được trực tiếp từ Alexa/GA.

Quay trở lại vđề cái quạt ở trên bây giờ bạn chỉ cần dùng 1 giao diện điều khiển FAN gán các nút L/M/H/Off cho 4 nút bất kì (Giao diện Fan của Broadlink có 7 nút với biểu tượng và chức năng khác nhau nhưng kệ nó). Sau đó bạn sẽ tạo ra các scenes "Fan 1", "fan 2", "Fan 3", " Fan off" từ 1 chiếc remote ở trên. Từ đây bạn có thể gọi Alexa trực tiếp chạy các scenes này, VD: Alexa, turn on "Fan 1"/"Fan 2"/"Fan 3"4.Alexa không hiểu bạn?.

Mình phát âm tiếng Anh nhiều từ chưa chuẩn nên việc ra lệnh và gọi tên trực tiếp các Device có khó khăn (hoặc do cách đặt tên Device/scenes của mình theo kiểu tiếng Việt cho dễ quản lý, Alexa cũng khó nhận ra) . Để giải quyết vđề này bạn tạo routines trong Alexa , thêm câu lệnh tùy theo ngữ cảnh (ví dụ "Alexa, I am hot"/ để bật quạt ) , add action/smart home/control scene chọn scene đã tạo ra từ IHC (nếu chưa thấy thì bạn phải cho Alexa discover scenes mới tạo)

Việc đặt câu lệnh dài thì không tiện lắm nhưng bạn cho Alexa thêm nhiều cơ hội hiểu bạn, xác xuất nhận lệnh cao hơn nhiều lần sử dụng 1 từ mà phát âm không chuẩn.5.Với những quạt chỉ có 1 nút speed và lưu giữ trạng thái last speed trên quạt như quạt treo tường Mitsu/Pana thì việc điều khiển chính xác tốc độ quạt là ko thể. Khi nhấn speed nó sẽ quay vòng từ số 1,2,3. Tuy nhiên bạn có thể điều khiển quạt theo ngữ cảnh bằng cách. Tạo ra scene "speed 1" với 1 lần nhấn nút speed và 1 scene "speed 2" với 2 lần nhấn nút speed cách nhau 0.5'. Như vậy tùy vào tốc độ quạt khi ON và tốc độ bạn mong muốn mà bạn gọi scene "speed 1" hay scene "speed 2" để chuyển sang tốc độ khác.

VD Trạng thái Quạt On với tốc độ LOW, bạn muốn tăng lên MID/HIGH thì đặt routine Alexa, speed up Fan / action gọi scene "speed 1"/"speed 2"

Bạn có thể đặt nhiều routine trên Alexa cho phù hợp với ngữ cảnh6.Icon của broadlink thiếu sinh động?

Bạn có thể thêm icon = chính hình ảnh của thiết bị mình đang sử dụng. Việc này tuy nhỏ nhưng bạn sẽ thấy giao diện điều khiển thân thiện và gần giũ hơn nhiều. Mở trình duyệt google search model thiết bị của bạn, chọn chế độ hiển thị ảnh. Khi chọn được ảnh mong muốn bạn download xuống điện thoại. Để đổi icon thiết bị, bạn vào setting, nhấn vào Icon để thay đổi (khi chưa chọn icon cho thiết bị nó hiện 4 hình vuông) - custom - plus sign - choose from photo gallery, chọn đúng photo vừa download thế là xong.7.Ví dụ một broadlink scenes mình đang sử dụng với Alexa.

Kích hoạt = lệnh: Alexa, Watching: (cái âm này alexa nó dễ nhận ra) hoặc các bạn có thể hẹn tự kích hoạt lúc 19:00 để xem thời sự

Action: Bật ổ cắm câp nguồn cho TV, Speaker (Mình sử dụng ổ cắm wifi 4 cổng MP1 của broadlink nên có thể đóng cắt nguồn từng cổng 1), sau 30' thì bật TV (Android TV cần khoảng 30-60' tùy TV kể từ khi cấp nguồn thì nó mới khỏi động xong và có thể tiếp nhận các lệnh khác), chuyển sang kênh VTV 1, ). Mình dùng bộ Loa Altec Lansing MX5021 cho TV không hiểu sao khi standby nó vẫn ăn 30.5w điện. Do vậy Loa khi không sử dụng chúng ta nên tắt nguồn nuôi cho đỡ tốn điện. Bạn nào sử dụng sound bar cho TV thì test thử xem công nghệ mới giờ nó khắc phục được nhược điểm này chưa.

  • Các bạn phải tạo channel list cho TV trước cho điều khiển TV,
  • Trước khi gọi lệnh chuyển kênh phải đưa TV về chế độ xem TV (trên đk Sony có nút TV, mình sẽ gán nút này với nút Play ko sử dụng đến trong bộ remote TV của broadlink)


Với cách tương tự bạn có thể chuyển chính xác TV sang mode HDMI 1 = cách: TV + Source + Source + Source

Như vậy khi xem = Set-top box ở HDMI 1 hay PS4 ở HDMI 2, vv chúng ta có thể thiết lập tự động tương tự như thế.Alexa, Cable: mở nguồn set-top box, 30' sau bật điều khiển remote STB Power On, chuyển sang kênh HBO chuyển TV sang HDMI 1 để nhận tín hiệu.Ngoài ra các bạn có thể kết hợp việc mở đèn với công tắc broadlink gắn tường hay công tắc đèn điều khiển qua sóng RF (mình thấy có loại TPE 1 gang lắp vừa mặt SINO hay Pana giá khoảng 100K có thể dùng với bộ đk trung tâm này), mình thì có sẵn đèn chùm 5 bóng theo cái quạt trần Mountain Air rồi nên sẽ theo hướng dùng bóng Philip scenes, điều chỉnh ánh sáng và công suất bằng cách tắt bật.Một tip nhỏ cho các bạn khi sử dụng scene bật tắt, điều khiển nhiều loại thiết bị cùng lúc là

  • Cùng 1 thiết bị t/g giữa 2 nút remote có thể để 0.5', với 2 thiết bị khác loại t/g nên để 1 giây.
  • Trường hợp RM đang chạy 1 loạt lệnh trên 1 thiết bị sau đó chuyển sang mở nguồn thiết bị tiếp theo ko được thì bạn thử chèn 1 lệnh bất kỳ của thiết bị tiếp theo VD "Vol -" trước lệnh Power On + tăng t/g delay lên. Việc này kích hoạt Broadlink chuyển đổi bộ mã IR sãn sàng trước khi thực thi. Mình gặp một số trường hợp và đã khắc phục được bằng cách này.


Hiện đại thì hại điện, sau đây là thông tin vể tiêu thụ điện 1 số thiết bị trong nhà mình cho các bạn tham khảo. (sử dụng ampe kìm Uni-T UT210E đo dòng x với V tính cs thôi, để có cái nhìn tương đối)

Đang tải upload_2019-3-27_16-15-21.png…
 

Theo: TINHTE.VN


Khoa học Công nghệ (Tin trước)


Cryptocurrency USDT-BTC on BITTREX

Last7997
Bid7989
Ask7997
High8119
Low7896
Vol. BTC275
Vol. USDT2201181
Open Buy2145
Open Sell802
Khoa học Công nghệ (Có thể bạn quan tâm)
Call +84.99.6656.999 for ADS 05