Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Chủ tịch Đà Nẵng: 'Xã hội đen khống chế dân, chủ tịch phường không biết'

08/12/2018 (21:41:04)

Ngày 8/12, UBND thành phố Đà Nẵng sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định 8394 về phối hợp tuần tra phòng, chống tội phạm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Ba năm qua, lực lượng tuần tra đã bắt giữ một nghi phạm giết người, 268 vụ với 440 nghi phạm trộm cắp tài sản, 14 vụ với 22 nghi phạm cướp, cướp giật tài sản; phát hiện và bắt giữ 35 vụ với 61 nghi phạm vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; ngăn chặn gần 3.000 vụ đánh nhau, gây rối an ninh trật tự. 

Ông Huỳnh Đức Thơ phê bình các lãnh đạo chính quyền cơ sở không đến dự hội nghị. Ảnh: Nguyễn Đông.

Ông Huỳnh Đức Thơ phê bình các lãnh đạo chính quyền cơ sở không đến dự hội nghị. Ảnh: Nguyễn Đông.

Chủ trì hội nghị, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phê bình các chủ tịch phường, xã, quận, huyện vắng mặt. Theo ông Thơ, để trấn áp các loại tội phạm, tuyên truyền về pháp luật trong quần chúng nhân dân để ngăn chặn những trường hợp có ý định phạm pháp, thì chính quyền cơ sở phải nắm rõ thông tin địa bàn.

Tuy nhiên trên thực tế, nhiều lãnh đạo cấp cở sở không báo cáo, thậm chí không nắm được những sự việc về an ninh trật tử xảy ra ở khu vực mình quản lý. "Vừa rồi có việc xã hội đen vào nhà dân khống chế để đòi nợ thuê, gây thương tích ở quận Sơn Trà. Tôi gọi điện hỏi chủ tịch phường, rồi chủ tịch quận thì đều không biết", ông Thơ dẫn chứng.

Ông Thơ nhận định, chỉ khi công an, lực lượng tuần tra mạnh lên thì mới đẩy lùi được các loại tội phạm. Trong đó, lãnh đạo địa phương phải kịp thời nắm bắt tình hình để có những chỉ đạo, ngăn chặn kịp thời. "Từ nay nếu lãnh đạo thành phố gọi điện đột xuất mà không nắm được tình hình thì người đứng đầu chính quyền cơ sở phải chịu trách triệm", ông Thơ nói.

Tại hội nghị, bà Đoàn Thị Kim Thoa - Trưởng ban bảo vệ dân phố phường Tam Thuận (quận Thanh Khê) đề nghị lãnh đạo thành phố trang bị áo giáp chống đâm cho lực lượng dân phòng. Ý kiến này nhận được sự đồng tình của nhiều người tham dự.

Đại tá Phan Ngọc Truyền - Trưởng phòng Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, cho biết trước đây tất cả lực lượng tuần tra đều được trang bị công cụ hỗ trợ. Tuy nhiên theo quy định Bộ công an từ ngày 1/7, thì dân phòng không nằm trong diện được trang bị áo giáp, dùi cui cao su.

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ kiểm tra đột xuất lực lượng 8394 làm nhiệm vụ đêm 3/12. Ảnh: Ngọc Trường.

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ kiểm tra đột xuất lực lượng 8394 làm nhiệm vụ đêm 3/12. Ảnh: Ngọc Trường.

"Đà Nẵng là địa phương duy nhất trên cả nước mà lực lượng dân phòng tham gia tuần tra, trấn áp tội phạm. Tuy nhiên nếu trang bị gậy cao su và áo giáp thì phạm luật", đại tá Truyền nói và cho biết một số trường hợp dân phòng khi làm nhiệm vụ đã bị thương nhẹ nên mong muốn được trang bị áo giáp để đảm bảo an toàn.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng việc trang bị áo giáp cho dân phòng là cần thiết. "Dân phòng mặc áo giáp vào để bảo vệ mình, chứ không phải để tấn công người khác", ông Thơ nói và đề nghị công an thành phố xin ý kiến của Bộ Công an.

Công an thành phố Đà Nẵng đã có văn bản gửi Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trình bày về đặc thù dân phòng của thành phố để quần chúng tự nguyện đi tuần tra được đảm bảo an toàn hơn.

Theo: VNEXPRESS.NET


Pháp luật (Tin trước)


Cryptocurrency USDT-BTC on BITTREX

Last3997
Bid3991
Ask3996
High4032
Low3973
Vol. BTC244
Vol. USDT976215
Open Buy1245
Open Sell732
Pháp luật (Tin mới)
Pháp luật (Tin trước)
Pháp luật (Có thể bạn quan tâm)
Call +84.99.6656.999 for ADS 05