Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Công an TP HCM lập 'danh sách đen' người có nguy cơ xâm hại trẻ em

12/07/2019 (13:37:33)

Ngày 12/7, kỳ họp thứ 15 HĐND TP HCM khóa IX tiếp tục ngày làm việc thứ hai với phiên thảo luận chung về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm. Vấn đề an ninh trật tự được nhiều đại biểu quan tâm, mổ xẻ.

Đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung bày tỏ sự lo lắng đối với loại tội phạm xâm hại, bạo lực trẻ em. Bà cho biết, thành phố hiện nay có khoảng 2,1 triệu trẻ em dưới từ 16 tuổi. Trong đó có tới 400.000 em theo người thân, gia đình công nhân lao động đến sinh sống và làm việc tại thành phố.

"Trẻ em là tương lai của gia đình, xã hội, đất nước. Chính quyền địa phương các cấp phải thực sự quan tâm vấn đề này. Phải vào cuộc một cách đồng bộ, xây dựng quy trình xử lý và có kế hoạch tuyên truyền sâu rộng đến từng đối tượng để nâng cao trách nhiệm trong việc bảo vệ trẻ em", bà Nhung đề nghị.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm. Ảnh: Hữu Khoa

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm. Ảnh: Hữu Khoa

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm nêu ý kiến về hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi đang được quảng cáo rầm rộ với nội dung không cần thế chấp tại TP HCM khiến rất nhiều người bị mắc bẫy. "Tín dụng đen gắn với tổ chức đòi nợ thuê nhưng hầu hầu hết chỉ bị xử phạt hành chính, ít khởi tố hình sự. Trong khi nhu cầu vay người dân là có thật, vậy cơ quan Công an có những giải pháp căn cơ gì để xử lý các doanh nghiệp núp bóng tín dụng đen", đại biểu Trâm đặt câu hỏi.

Đồng tình, đại biểu Tăng Hữu Phong nói rằng, kiểu đòi nợ theo kiểu xã hội đen như tạt chất bẩn, đe dọa, uy hiếp tinh thần, đánh đập người vay tiền cũng như người thân của họ làm ảnh hưởng an ninh trật tự cũng như khiến người dân rất bức xúc.

Còn đại biểu Nguyễn Văn Đạt cho rằng tình hình an ninh trật tự, trộm cướp, các vụ án ma túy ở thành phố còn phức tạp, Công an thành phố cần phải có các giải pháp trấn áp tội phạm hiệu quả hơn, kịp thời hơn để giữ vững tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Đại biểu Tăng Hữu Phong. Ảnh: Hữu Khoa

Đại biểu Tăng Hữu Phong. Ảnh: Hữu Khoa

Được chủ tọa mời trả lời, Trung tướng Lê Đông Phong (Giám đốc Công an TP HCM) đánh giá, tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục gây bức xúc cho xã hội. Trong 6 tháng đầu năm thành phố ghi nhận 87 vụ xâm hại trẻ em, trong đó có hơn 86% là xâm hại tình dục.

Công an thành phố đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, đặc biệt là ở cơ sở tăng cường quản lý tại chỗ và tuyên truyền trong cộng đồng để người dân nhận thức và có cách phòng ngừa tốt hơn đối với loại tội phạm này. Công an các quận huyện cũng phải nắm danh sách các đối tượng có nguy cơ thực hiện hành vi xâm hại tình dục trẻ em để có biện pháp răn đe, ngăn chặn.

Cũng theo ông Phong, để việc ngăn ngừa loại tội phạm này hiệu quả hơn, bên cạnh biện pháp của Công an, các cơ quan liên quan cũng phải tăng cường các biện pháp giáo dục, quản lý từ trong cộng đồng. Bởi nếu các em được trang bị kỹ năng và kiến thức phòng vệ tốt hơn thì việc ngăn chặn tội phạm hiệu quả hơn.

"Tôi cũng đề nghị khi xảy ra các vụ xâm hại trẻ em thì gia đình bị hại nên sớm báo cho lực lượng chức năng vào cuộc ngay từ đầu thì hiệu quả công tác điều tra xử lý tốt hơn", ông Phong nói.

Đối với hoạt động tín dụng đen, trung tướng Lê Đông Phong cho biết Công an thành phố đã có một kế hoạch chuyên đề, trong đó xác định rất cụ thể, phân công trách nhiệm cho các lực lượng chức năng và có hướng dẫn chi tiết việc xử lý hình sự các yếu tố về định tội, định khung cũng như xử lý hành chính nếu không xử lý hình sự được.

Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP HCM trả lời các câu hỏi của đại biểu. Ảnh: Hữu Khoa

Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP HCM trả lời các câu hỏi của đại biểu. Ảnh: Hữu Khoa

Theo ông Phong, lực lượng Công an không chỉ chú trọng vào xử lý hình sự và xử lý hành chính mà bất cứ dấu hiệu nào liên quan đến tín dụng đen đều tập trung ngăn chặn. Ví dụ như đối với các quảng cáo cho vay, công an đều tìm hiểu mối liên hệ giữa các tổ chức cũng như các đối tượng có dấu hiệu của việc đi đòi nợ thuê để ngăn chặn ngay từ gốc, không phải chờ đến khi các đối tượng có hành động rồi mới làm.

"Với sự nỗ lực đó, hiện các vụ liên quan đến tín dụng đen đã giảm đến 20%; số vụ vi phạm trật tự công cộng, vi phạm đối với quyền tự do của công dân như tạt chất bẩn, la ó, chửi bới... cũng đã giảm được hơn 22%", ông Phong nói và cho biết tình hình đã đỡ phức tạp hơn so với cuối năm 2018.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm thành phố đã kéo giảm được gần 4,7% các vụ phạm pháp hình sự (tỷ lệ trung bình cả nước là gần 1%). Các loại trọng án, án xâm phạm sở hữu đều giảm như mục tiêu mà công an thành phố đặt ra: án giết người giảm hơn 17%; cướp tài sản giảm 22,6%; cướp giật giảm 3,22%; trộm tài sản giảm hơn 11%.

Công an thành phố đã nghiên cứu, tính toán mô hình tuần tra mới phù hợp với yêu cầu và điều kiện công tác, địa hình, địa bàn cũng như phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm. Từ đó, hình thành tổ công tác tuần tra hỗn hợp 363 với phương thức linh hoạt, đạt hiệu quả tích cực.

Trung Sơn - Điển Hạ

Theo: VNEXPRESS.NET


Pháp luật (Tin trước)