Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Cuộc đời đau khổ của người phụ nữ hai lần thay đổi danh tính

13/10/2019 (09:50:59)

Vấn đề là Lori không thay đổi danh tính vì tiền. Vậy động cơ của cô là gì, bỏ trốn do phạm tội hay là nạn nhân của mối quan hệ bạo lực? Điều duy nhất chắc chắn là Lori đã lên kế hoạch rõ ràng.

Giấy tờ với những tên gọi khác nhau của Lori Ruff. Ảnh: The Seattle Times.

Giấy tờ với những tên gọi khác nhau của Lori Ruff. Ảnh: The Seattle Times.

Lori gặp Blake Ruff ở nhà thờ tại Dallas, một ngày năm 2003. Theo lời kể của Blake, Lori thông minh, yêu động vật và thích ra ngoài uống trà.

Gia đình Ruff muốn gặp Lori nên mời cô tới ăn trưa. "Hãy kể về tuổi thơ của cháu đi", Nancy, mẹ của Blake, tỏ ra thân thiện. Lori đáp: "Bố mẹ cháu mất rồi. Cháu không có anh chị em hay cô dì chú bác nào còn sống hết".

Suốt buổi chiều, Nancy cứ hỏi còn Lori cứ kiếm cớ từ chối trả lời. Cô thậm chí nói rằng mình không học cấp ba mà được tuyển thẳng lên đại học. Gia đình Ruff không yên tâm về cô gái không có quá khứ này song Blake chẳng bận tâm. Một lần, Lori nói với bạn trai rằng mình đã hủy hết ảnh gia đình vì cuộc sống trước đây rất tồi tệ. 

Tháng 1/2004, Blake và Lori tự tổ chức đám cưới ở một nhà thờ nhỏ bên ngoài Dallas, người duy nhất tham dự là một mục sư. Nancy muốn thông báo tin kết hôn trên báo nhưng Lori một mực từ chối vì không thích tiết lộ tên bố mẹ đẻ.

Vợ chồng Blake và Lori. Ảnh: The Seattle Times.

Vợ chồng Blake và Lori. Ảnh: The Seattle Times.

Sau đám cưới, vợ chồng Lori mua một căn nhà 2 mẫu đất ở Leonard, Texas, cách nhà gia đình Ruff 125 dặm. Trong khi Blake cố gắng làm quen với mọi người thì Lori rất khép kín. Cô chỉ loanh quanh trong sân nhà, tránh giao tiếp mắt.

Hơn tất cả, Lori muốn một đứa con nhưng nhiều lần sảy thai. Gia đình Ruff nghi ngờ cô không sinh năm 1969 như tự nhận mà già hơn. Nhờ liên tục điều trị, mùa hè năm 2008, Lori sinh một đứa con gái.

Cách Lori bế con chứng tỏ cô ít ở cùng trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, cô rất bảo vệ con, thậm chí không cho bà nội trông cháu. 

Căng thẳng dần dần tăng lên giữa Lori và gia đình Ruff. Những lần thăm nhà chồng, Lori không tham gia nói chuyện và nấu nướng cùng cánh phụ nữ mà ra chỗ khác ngủ. 

"Có lẽ cô ấy không thoải mái với chính bản thân mình. Nếu thế thì làm sao thoải mái với gia đình", Blake sau này ngẫm lại. "Hẳn cô ấy đã gặp phải chuyện gì đó bi thảm lắm".

Đến khi vợ từ chối đưa con gái đến thăm ông bà nội, Blake, người vốn rất thân thiết với gia đình, không còn giữ được bình tĩnh. Mùa hè năm 2010, anh rời căn nhà ở Leonard, chuyển về với bố mẹ và đâm đơn ly dị. 

Lori sau khi sinh con gái. Ảnh: The Seattle Times.

Lori sau khi sinh con gái. Ảnh: The Seattle Times.

Mùa thu năm 2010, Lori bắt đầu gửi email đe dọa gia đình Ruff. Cô tranh chấp quyền nuôi con với gia đình nhà chồng và đánh cắp chìa khóa nhà của họ. Nhà Ruff phải liên hệ với một thẩm phán để xin lệnh tránh xa. 

Giáng sinh năm 2010, Jon Ruff, cha của Blake, ra ngoài lấy báo. Mở cửa gara, ông thấy một chiếc xe màu đen đỗ trên đường. Jon lại gần rồi lập tức gọi cảnh sát.

Đó là Lori. Cô đã tự sát và để lại hai lá thư. Một lá dài 11 trang dành cho "người chồng tuyệt vời", lá còn lại để cho con gái mở năm 18 tuổi. "Đây là những lời huyên thuyên từ một con người bất ổn", thông báo của cảnh sát viết. 

Sau đám tang của Lori, Miles Darby, anh rể của Blake cùng một số thành viên gia đình lái xe đến Leonard để xem Lori rốt cuộc che giấu điều gì. Tới nơi, họ thấy một bãi chiến trường: giường em bé đầy đất bẩn, hàng núi bát đĩa chưa rửa và quần áo chưa giặt, một đống túi rác đựng giấy vụn.

"Về cơ bản, cô ấy đã từ bỏ ý chí sống", Miles nhận định.

Nhờ Blake tiết lộ những nơi Lori bảo anh không bao giờ được nhìn, Miles tìm thấy một chiếc hộp sắt giấu trong tủ quần áo, dán nhãn "đồ thủ công". Phá vỡ hộp, Miles phát hiện những giấy tờ từ năm 1988 chứng tỏ Lori đã thay đổi danh tính của mình, trước đó cô mang tên Becky Sue Turner. Thế nhưng, qua một nhà điều tra tư nhân sống cạnh đó, Becky đã mất trong đám cháy năm 1971, khi mới 2 tuổi. 

Gia đình Ruff muốn giải quyết bí ẩn xung quanh Lori. Ít nhất, họ muốn có thể kể cho con gái Blake và Lori biết mẹ cô bé là ai. Joe Velling, cựu điều tra viên của Cơ quan An sinh Xã hội (SSA) quyết định tham gia vụ việc. Năm 2013, ông liên hệ với một phóng viên tờ The Seattle Times để đăng tin lên báo, hy vọng ai đó sẽ nhận ra Lori.  

Ba năm trôi qua, Colleen Fitzpatrick, nhà khoa học ở California liên hệ với Velling. Nhờ phân tích di truyền học, Fitzpatrick phát hiện ADN của con gái Lori có nhiều điểm giống với một người đàn ông tên Michael Cassidy ở Philadelphi. Dựa vào bằng chứng do nhà khoa học cung cấp, Velling lập tức đặt vé máy bay.

Velling không biết mình đang tìm kiếm điều gì. Nhưng đến lúc ông đặt vài tấm ảnh Lori do gia đình Ruff cung cấp lên bàn, Michael Cassidy thốt lên: "Ôi trời ơi. Kimberly đây mà".

Lori Ruff tên thật là Kimberly McLean, bỏ nhà từ năm 18 tuổi.

Kimberly McLean hồi cấp ba. Ảnh: The Seattle Times.

Kimberly McLean hồi cấp ba. Ảnh: The Seattle Times.

Mẹ đẻ của Kimberly là Deanne, dì của Michael Cassidy. 

Deanne 80 tuổi, suy sụp khi nhận tin về con gái. 30 năm không gặp, thứ bà nghe được lại là cái chết của con.

Kimberly lớn lên tại vùng ngoại ô Philadelphia, có một chị gái. Deanne lúc ấy ở nhà nội trợ còn chồng vừa làm thợ mộc, vừa làm lính cứu hỏa.

Khi Kimberly bước vào tuổi thiếu niên, bố mẹ ly dị. Deanne gặp gỡ và tái hôn với người đàn ông khác, sau đó cả gia đình chuyển tới Wyncote, Pennsylvania. Đây cũng là lúc mọi rắc rối xuất hiện.

Kim không thể thích ứng với ngôi nhà mới và vụ ly hôn của bố mẹ. Phải làm quen với trường mới, luật lệ mới khiến Kimberly cảm thấy bị quá tải.

Năm 1986, ở tuổi 18 tuổi, Kimberly chuyển tới King of Prussia, cách nhà mẹ và cha dượng 30 phút đi xe. Một ngày, cô gọi mẹ, thông báo sẽ bỏ đi. "Đừng tìm con", Kimberly cảnh báo.

Từ đó, gia đình không biết tin gì về Kimberly nữa. Để chắc chắn không ai tìm được mình, Kimberley đổi danh tính hai lần. Cô tốt nghiệp Đại học Texas, gặp Blake, sinh con. Cuộc sống đáng lẽ bình thường lại kết thúc trong bi kịch.

"Chúng tôi đến giờ vẫn không hiểu tại sao con bé làm vậy", Tom, chú của Kimberley, nói. "Bạn có tưởng tượng được không? Chẳng người thân nào đến chúc mừng ngày con bé tốt nghiệp. Cũng chẳng ai ở đó lúc con bé cưới. Kim phải tự sinh con mà không có mẹ giúp đỡ".

"Sinh nhật con bé là ngày 16/10/1968", Tom nhắc đi nhắc lại nhiều lần. "Bao nhiêu năm qua, con bé không thể ăn mừng sinh nhật. Bạn có tưởng tượng được gánh nặng nếu phải sống giả dối như thế không".

Gia đình Ruff hiểu ra những rắc rối Lori đem tới, kể cả quyết định tự sát của cô, đều xuất phát từ gánh nặng ấy. "Ít nhất thì giờ chúng tôi biết rằng cô ấy từng có một gia đình yêu thương", Darby, anh rể của Blake nói.

Kết thúc cuộc điều tra, gia đình Ruff và Cassidy trở thành bạn bè. Con gái của Blake và Ruff có thêm ông bà và họ hàng.

Tuy vậy, với Velling, câu chuyện của Lori - Kimberly để lại nỗi buồn: "Hầu hết chúng ta đều cảm thấy cô độc và nhớ nhà khi lần đầu đi học đại học hay nhập ngũ. Vậy mà từ năm 18 tuổi, cô ấy đã tự chiến đấu một mình".

Minh Trang (Theo The Seattle Times)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thời sự (Tin trước)