Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Cuộc sống nhiệm màu của những gánh xiếc gia đình

09/01/2019 (07:06:35)

Nghệ sĩ xiếc được coi là có cuộc sống giản dị nhất, nhưng cũng màu nhiệm nhất. Cuộc sống thường ngày của những gánh xiếc gia đình liệu có hào nhoáng như trên sân khấu?

Cuoc song nhiem mau cua nhung ganh xiec gia dinh hinh anh 1
Trong bộ ảnh Tình yêu xiếc (Circus Love), nhiếp ảnh gia Stephanie Gengotti đã khắc họa được sự kết hợp của điều kỳ lạ với cái thường ngày trong cuộc sống của những gia đình theo nghề xiếc đi lưu diễn khắp châu Âu. Đây là gánh xiếc Les Pêcheurs de Rêves, một gánh xiếc gia đình, đang tạo dáng trước xe của họ.
Cuoc song nhiem mau cua nhung ganh xiec gia dinh hinh anh 2
Gengotti khám phá ra thế giới của xiếc mới (Nouveau Cirque) trong khi đang thực hiện một bộ ảnh về đoàn xiếc Birdon, đến từ Pháp vào năm 2016. Đó là lần đầu tiên cô được tiếp xúc với thế giới của xiếc đương đại, nơi hổ và voi không còn là trung tâm chính của các tiết mục, mà thay vào đó là những màn biểu diễn theo phong cách kịch nghệ được thực hiện bởi hình thể và cảm xúc của những người nghệ sĩ.
Cuoc song nhiem mau cua nhung ganh xiec gia dinh hinh anh 3
Đoàn xiếc Birdon đã khuấy động trong cô sự tò mò về cuộc sống phiêu bạt của những gia đình theo nghề xiếc. Cô đi theo 3 gia đình về 3 nơi khác nhau của châu Âu và cùng lưu diễn với họ trong 10 ngày để thấy được đầy đủ những khía cạnh cuộc sống của những gánh xiếc. Trong hình là các thành viên của gánh The Brunette Bros.
Cuoc song nhiem mau cua nhung ganh xiec gia dinh hinh anh 4
"Tôi thật sự cố gắng sống với họ như một thành viên trong gia đình", Gengotti chia sẻ. Cô giúp nấu ăn, dọn dẹp, phát tờ rơi và trông trẻ trong suốt 10 ngày. Từ đó, thay vì chỉ chụp những khoảnh khắc trình diễn hào nhoáng, ảnh của cô lại soi rõ hơn vào cuộc sống thường ngày. Trong hình là cậu bé Marius của gánh The Brunette Bros. đang xóa bỏ lớp trang điểm sau một màn trình diễn tại Colorno, Italy.
Cuoc song nhiem mau cua nhung ganh xiec gia dinh hinh anh 5
Còn đây là lúc hai mẹ con Maria và Marius đang sửa soạn để chuẩn bị cho một lễ hội ở Florence, Italy.
Cuoc song nhiem mau cua nhung ganh xiec gia dinh hinh anh 6
Niềm say mê của Gengotti dành cho lối sống này ngày một lớn dần. Ở bên họ, cô tìm thấy một cuộc sống chậm rãi, bình yên và cảm giác như được trở về thời kỳ trước khi cơn bão công nghệ ập đến, khiến xã hội trở thành "một nơi bị mất sạch chất thơ", Gengotti chia sẻ.
Cuoc song nhiem mau cua nhung ganh xiec gia dinh hinh anh 7
Cặp vợ chồng Florence và Vincent của gánh xiếc Les Pêcheurs De Rêves hôn nhau trong phòng hóa trang sau một màn trình diễn của họ tại Avignon, Pháp.
Cuoc song nhiem mau cua nhung ganh xiec gia dinh hinh anh 8
Cặp anh em Zora và Zia chơi đùa tại một bến thuyền nhỏ dưới ánh nắng Mặt Trời. Hai anh em đi du lịch cùng bố mẹ đến các lễ hội và đoàn xiếc lớn khắp châu Âu. Gengotti chụp tấm ảnh này khi đang ở cùng gánh Les Pêcheurs De Rêves (Những kẻ đánh bắt giấc mơ), một gánh xiếc nhỏ chỉ gồm cặp vợ chồng Vincent và Florence Duschmitt, 2 người đã biểu diễn cùng nhau được 20 năm.
Cuoc song nhiem mau cua nhung ganh xiec gia dinh hinh anh 9
Con của họ, cậu bé 10 tuổi Zoran và cô bé Zia 13 tuổi, không lên sân khấu cùng bố mẹ, nhưng lại đi cùng họ để dần học hỏi về nghệ thuật biểu diễn. Khoảnh khắc trong ảnh là lúc Zoran và Zia đang diễn tập một tiết mục để dành tặng cho bố mẹ.
Cuoc song nhiem mau cua nhung ganh xiec gia dinh hinh anh 10Cuoc song nhiem mau cua nhung ganh xiec gia dinh hinh anh 11
Màn trình diễn hiện tại của cặp vợ chồng Duschmitt nói về chuyện tình của 2 gã hề. Câu chuyện dựa trên mối tình của chính họ và được thể hiện qua nghệ thuật hình thể điêu luyện, kịch câm hài hước với cao trào là một điệu nhảy tango tình nhân. Florence diễn tả phong cách biểu diễn của họ bằng 2 từ "thơ sống".
Cuoc song nhiem mau cua nhung ganh xiec gia dinh hinh anh 12
Gengotti, người đang có kế hoạch trở lại cùng đoàn xiếc Birdon vào mùa hè tới, chia sẻ rằng mỗi lần từ gánh xiếc trở về với cuộc sống thường ngày, cô lại thấy mình khao khát muốn quay trở lại.
Cuoc song nhiem mau cua nhung ganh xiec gia dinh hinh anh 13
"Tôi thích ý tưởng được ở bên gia đình mà mình chọn, cũng như sự tự do có được khi ở cùng họ", cô nói. "Họ không phải trả lời với bất cứ người đứng đầu nào, hay phải cúi đầu cảm ơn những người chủ. Họ làm chủ cuộc sống của chính mình".
Cuoc song nhiem mau cua nhung ganh xiec gia dinh hinh anh 14
Cô bé Zia nhìn ra cửa sổ, chờ đợi bố mẹ trở về sau màn trình diễn của họ tại Avignon là một trong những khoảnh khắc thể hiện rõ nét cuộc sống khác biệt nhưng cũng thật bình dị của những gia đình phiêu bạt để theo đuổi ước mơ.

    Phi Đan

    Theo National Geographic
    Ảnh: Stephanie Gengotti

    Theo: NEWS.ZING.VN


    Du lịch (Tin trước)