Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Đại biểu đề nghị HĐND TP HCM 'nhập cuộc' vụ Thủ Thiêm

11/07/2019 (20:37:07)

Chiều 11/7, phát biểu tại buổi thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cho hay qua các buổi tiếp xúc, cử tri mong muốn HĐND thành phố yêu cầu các cơ quan quản lý có thông tin để có một kế hoạch giám sát cụ thể, hiệu quả đối với một số dự án đang triển khai trên địa bàn.

"Ví dụ như dự án Thủ Thiêm, cử tri liên tục nói rằng giám sát của HĐND thành phố chưa đúng mức. Do đó, qua các kết luận thanh tra đưa ra, cử tri yêu cầu HĐND thành phố phải quan tâm hơn", ông Khuê nói và đề nghị thành phố nên có hội nghị cán bộ chủ chốt để thông tin xung quanh nội dung Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.

Ông cùng kiến nghị Chủ tịch HĐND thành phố mở rộng để đại biểu HĐND thành phố cũng được tiếp nhận đầy đủ nội dung kết luận thanh tra bởi chính các đại biểu sẽ thực hiện quyền giám sát chính sách liên quan, trong đó có Thủ Thiêm. Còn với tư cách là Trưởng Ban tuyên giáo, ông cho biết sẽ phối hợp với Trung tâm Báo chí, Sở Thông tin Truyền thông, xin ý kiến UBND thành phố lên phương án chuẩn bị họp báo về Thủ Thiêm, công khai để cử tri được rõ.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê. Ảnh: Hữu Khoa

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê. Ảnh: Hữu Khoa


"Điều đó sẽ cho thấy được thiện chí tích cực của thành phố trong khắc phục các sai phạm tại Thủ Thiêm và cái chính là nhằm quan tâm cuộc sống của người dân trong khu vực bị thu hồi đất, bị giải tỏa", ông Khuê nói và cho rằng HĐND TP HCM nên chính thức "nhập cuộc" vấn đề Thủ Thiêm.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (nguyên Chủ tịch HĐND thành phố), cũng đề nghị thành phố cần công khai lộ trình thực hiện kết luận thanh tra cũng như một số vấn đề khác có thể công khai.

"Tôi đề nghị, việc gì Thanh tra Chính phủ đã khẳng định là sai, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân thì xử lý trước. Những việc khác, như xử lý cán bộ sai phạm cũng rất cần nhưng trước mắt là giải quyết quyền lợi cho người dân, như khu vực nhà tạm cư đến nay đã xuống cấp quá rồi", bà nêu ý kiến.

Liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phát biểu trong phiên khai mạc kỳ họp Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị các cơ quan liên quan sớm xây dựng kế hoạch thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. Đồng thời, tiếp tục đối thoại với các hộ dân có nhà ở Thủ Thiêm, hoàn chỉnh phương án chính sách bồi thường, tái định cư trình HĐND thành phố xem xét, thông qua.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tich Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tich Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Trong phần thông báo quá trình giám sát, tham gia xây dựng chính quyền, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Tô Thị Bích Châu cũng đánh giá kết luận của Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ những khuyết điểm, vi phạm của thành phố trong việc thực hiện đầu tư, xây dựng dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

"Cử tri mong muốn chính quyền thành phố trong quá trình tổ chức thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ cần gắn với việc giải quyết các khiếu kiện của các hộ dân liên quan, bị ảnh hưởng hợp tình, hợp lý, đúng quy định pháp luật để họ sớm ổn định cuộc sống", bà Châu nói.

Bắt đầu triển khai quy hoạch từ năm 1996, KĐTM Thủ Thiêm được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. Dự án nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 (cách 300 m đường chim bay) là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP HCM với các chức năng về tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí...

Khu đô thị có quy mô 930 ha, dân số khoảng 200.000 người, khu tái định cư khoảng 45.000 người. Hiện, dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng nhưng vẫn còn hơn 100 hộ dân khiếu nại từ thành phố đến Trung ương hàng chục năm qua.

Sau yêu cầu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 15/5/2018, TTCP hai lần ra kết luận về các sai phạm tại Thủ Thiêm. UBND TP HCM trong quá trình triển khai dự án đã thu hồi sai 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch; giao đất trong khu vực được quy hoạch tái định cư cho 51 doanh nghiệp làm dự án...

TP HCM được yêu cầu thu hồi hàng chục nghìn tỷ đồng bị cho là tạm ứng sai quy định, duyệt tổng mức đầu tư các dự án hạ tầng BT không đúng quy định...

Trung Sơn - Điển Hạ

Theo: VNEXPRESS.NET


Thời sự (Tin trước)