Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Đại học Eindhoven phát triển tử cung nhân tạo để giúp cứu sống trẻ sinh non

11/10/2019 (16:03:51)

Mẫu tử cung nhân tạo của các nhà khoa học của đại học Eindhoven Hà Lan vừa có thêm 1 khoản tài trợ mới từ chương trình Horizon 2020 của EU có trị giá 2.9 triệu Euro để tiếp tục nghiên cứu và phát triển. Nếu thành công đây sẽ là một bước tiến lớn trong việc giúp các trẻ sinh non có thể có thêm cơ hội sống sót sau khi bắt buộc phải ra khỏi bụng mẹ.

Theo thiết kế thì hệ thống tử cung nhân tạo này sẽ giúp trẻ có thể hô hấp được bình thường như khi đang còn trong bụng mẹ. Điều này khác với việc nằm lồng kính với 1 loạt các thiết bị hỗ trợ hô hấp được gắn vào người bé. Các bé khi nằm trong tử cung nhân tạo sẽ được bao quanh bởi lớp nước ối và nhận oxy cũng như dưỡng chất thông qua nhau thai nhân tạo được gắn vào nhau của bé luôn, mọi thứ đều giống với môi trường trong bụng mẹ.

Các số liệu về sinh non cho thấy những trẻ sinh trước 22 tuần hầu như không thể sống sót, nếu ở tuần thứ 22 thì tỷ lệ là 10%, nhưng chỉ sau 2 tuần là tuần thứ 24 thì tỷ lệ đã tăng lên đến 60% rồi. Hiện tại có khoảng 1 triệu trẻ sơ sinh tử vong do sinh non và kể cả khi sinh ra rất nhiều em sẽ bị các dị tật nào đó. Bởi vậy nên mục đích chính của hệ thống này sẽ là nhằm để cứu sống được các trẻ sinh quá non.

Đang tải Baby lamb.jpg…
Chú cừu sinh non được nuôi trong "túi sinh học", biobag
Trước đó vào hồi 2017 các nhà nghiên cứu tại bệnh viện nhi Philadelphia đã giới thiệu 1 dạng tử cung nhân tạo có cái tên "túi sinh học", biobag, và trong đó họ đã có thể giữ được 1 con cừu non sinh non tương ứng với độ tuổi 23 tuần của con người. Chú cừu này khi nằm trong túi vẫn tiếp tục phát triển và sau 4 tuần thì được cho ra ngoài và hiện vẫn đang phát triển bình thường. Đây chính là động lực để nhóm phát triển 1 hệ thống mới, phức tạp và tiên tiến hơn dạng túi nói trên, bởi ngoài các dưỡng chất họ còn tạo thêm các cảm giác khác như cách bé đang ở trong bụng mẹ, kể cả tiếng nhịp tim của mẹ bé luôn. Điều này sẽ giúp trẻ sẽ cảm nhận, thấy, ngửi và nghe các âm thanh hoàn toàn giống với tự nhiên.

Sẽ vẫn còn rất nhiều trở ngại và khó khăn trước mắt để chúng ta có thể thấy hệ thống này thực sự hoạt động trên thị trường. Một trong số rào cản có thể chính là tính pháp lý và cả cảm tính của xã hội đối với nghiên cứu này. Kiểu như nếu có trường hợp gì thì ai sẽ là người ngắt dây thiết bị? Hay nếu có hệ thống kiểu vậy thì liệu có làm việc mang thai tự nhiên trở nên quá rắc rối và lằng nhằng hay không? Tuy nhiên nếu xét về khía cạnh thuần khoa học thì chắc chắn đây sẽ là 1 bước tiến lớn của y học khi chúng ta có thể dùng nó để cứu được các em bé bị sinh non.

Tham khảo Eindhoven University
 

Theo: TINHTE.VN


Khoa học Công nghệ (Tin trước)