Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Đại sứ Mỹ ra làm chứng trong điều tra luận tội Trump

11/10/2019 (22:10:31)

"Dù chỉ đạo của Bộ Ngoại giao hiện nay là không cho phép ra làm chứng, song đại sứ Sondland sẽ tôn trọng trát của các ủy ban Hạ viện và ông mong muốn được làm chứng vào ngày 17/10", Robert Luskin, luật sư của đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Sondland hôm nay ra tuyên bố cho biết.

Tuyên bố được đưa ra cùng ngày với việc Marie Yovanovitch, cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine, ra làm chứng trước Hạ viện về những gì bà biết về nỗ lực gây áp lực với Kiev của chính quyền Trump. Yovanovitch được cho là bị Trump sa thải hồi đầu năm nay vì ngăn chặn nỗ lực của ông trong việc gây áp lực để Kiev điều tra con trai cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden.

Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland. Ảnh: useu.be.

Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland. Ảnh: AFP.

Trước đó Bộ Ngoại giao Mỹ đã ngăn cản Sondland, một nhà tài trợ hào phóng cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của Trump, cung cấp lời khai trước Hạ viện nhằm phục vụ điều tra luận tội Tổng thống.

Ukraine không thuộc EU nhưng theo thông tin quốc hội Mỹ nhận được, Sondland đã làm việc với cựu đặc phái viên Mỹ về Ukraine Kurt Volker trong vấn đề hợp tác giữa hai nước.

Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội Trump hôm 24/9 sau khi người tố giác đệ đơn hồi tháng 8, cáo buộc Tổng thống Mỹ hối thúc người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra Joe Biden và con trai Hunter, người từng làm việc tại công ty năng lượng Ukraine Burisma. Trump và các thân tín nghi ngờ cựu phó tổng thống Mỹ dùng quyền lực khi còn tại nhiệm để giúp Burisma không bị điều tra hình sự.

Ba ủy ban thuộc Hạ viện hôm 27/9 gửi trát cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, yêu cầu xuất trình các tài liệu liên quan đến Ukraine, đồng thời đề nghị 5 cấp dưới của ông ra làm chứng. Pompeo tuyên bố sẽ "dùng mọi cách có thể để ngăn chặn" hành động mà ông cho là "đe dọa, bắt nạt" quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)